Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Sóng vô tuyến là gì? Sóng vô tuyến có bao nhiêu loại? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Sóng vô tuyến là gì?

Sóng vô tuyến là một bức xạ điện từ với các bước sóng trong phổ điện từ. Thông thường thì sóng vô tuyến sẽ dài hơn ánh sáng hồng ngoại. Loại sóng này rất phổ biến và thưởng được sử dụng trong các công nghệ truyền thông hiện đại. Các thiết bị đó sẽ nhận các sóng vô tuyến và chuyển đổi nó thành các dung động cơ học. Phổ tần số vô tuyến là một phần nhỏ trobng phổ điện từ EM. Phổ điện từ thưởng được chia theo 7 vùng khác nhau và có thứ tự giảm bước sóng và tăng năng lượng cơ bản của tần số.

Sóng vô tuyến là gì?

Phổ tần số vô tuyến là một phần khá nhỏ của phổ điện từ EM. Phổ điện từ thì thường được chia ra bảy vùng theo thứ tự giảm bước sóng và có thứ tự tăng dần của tần số.

Các chỉ số cơ bản của sóng vô tuyến gồm có: bước sóng, hồng ngoại (IR), sóng vi ba, ánh sáng nhìn thấy, tia cực tím (UV), tia X và tia Gamma.

Sóng vô tuyến có bước sóng dài nhất trong phổ EM theo NASA. Bước sóng này có giao động từ 1mm đến hơn 100km. Tần số sóng vô tuyến thường có khoảng 3000 chu kỳ cho mỗi giây. Và có thể là 3KHz, lên tới khoảng 300GHz.

Phổ vô tuyến là một tài nguyên hiếm trong công nghệ và nó thường được so sánh với đất nông nghiệp. Bởi phổ vô tuyến cũng sẽ được phân chia theo lượng người dùng hiệu quả nhất.

Vận tốc và bước sóng của sóng vô tuyến 

Về vận tốc của sóng vô tuyến rất nhanh nó gần như tương đương với vận tốc của ánh sáng trong môi trường chân không. Trong quá trình di chuyển nếu gặp phải vật cản trở thì vận tốc của vô tuyến sẽ chạm lại. Tốc độ của vô tuyến phụ thuộc vào độ từ thẩm và hằng số điện môi của môi trường mà nó đi qua.

Bước sóng của vô tuyến được tính từ đỉnh sóng này đến đỉnh sóng khác và nó tỷ lệ nghịch với tần số sóng. Trong môi trường chân không thì vận tốc mà sóng vô tuyến đạt được là V = 299.792.458 m/s, tần số ước tính lên tới 1 Hz.

Ở Việt Nam thì sóng vô tuyến sẽ do Cục Tần số vô tuyến điện thuộc Bộ thông tin và truyền thông trực tiếp đứng ra quản lý.

Xem thêm: Nước Pháp được mệnh danh là gì? Pháp nổi tiếng về cái gì?

Các loại sóng vô tuyến phổ biến

Các loại sóng vô tuyến thường gặp nhất gồm có:

  • Sóng dài: Đặc điểm không phản xạ qua các tầng điện li và không ảnh hưởng đến hiện tượng giao thoa sóng.
  • Sóng trung: dùng để giao thoa sóng với các vùng nhưng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi hiện tượng giao thoa ánh sáng.
  • Sóng ngắn vô tuyến: loại sóng vô tuyến là gì này có tần số cao và hay bị các vật cản hấp dẫn. Tuy nhiên loại sóng này có thể thực hiện lưu lạc rất xa.
  • Sóng cực ngắn: Có khả năng xuyên qua mọi tầng và đi vào không gian vũ trụ cực lớn. Thường được ứng dụng trong liên lạc, phát thanh truyền hình.

Vô tuyến trường hinh thường sử dụng sóng cực ngắn vì nó có thể giúp truyền sống đi za,

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sóng vô tuyến là gì? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.