Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Kích thước sân bóng đá 11 người có diện tích khá lớn và thường áp dụng ở những giải đấu chuyên nghiệp nhưng không phải ai cũng nắm rõ về kích thước sân bóng 11 người. Hãy cùng chuyên mục bên lề thể thao dưới đây tìm hiểu cụ thể nhé!

Kích thước sân bóng đá 11 người

Theo FIFA quy định thì có 2 loại kích thước sân 11 người được sử dụng với các mục đích khác nhau như luyện tập và thi đấu, cụ thể:

Kích thước sân bóng 11 cho luyện tập

  • Tối thiểu về chiều dài là 90m và tối đa 120m.
  • Chiều rộng tối thiểu là 45m và tối đa 90m.
  • Do đó diện tích sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA sẽ từ: 4050m2 – 10800m2

Kích thước sân bóng 11 cho thi đấu

  • Chiều dài phải tối thiểu 100m và tối đa 110m.
  • Chiều rộng phải tối thiểu 64mt và tối đa 75m.
  • Diện tích sân bóng 11 tiêu chuẩn thi đấu – FIFA: 6400m2 – 8250m2

Lưu ý: Ở Việt Nam các sân bóng 11 người có nhiều kích thước khác nhau và mục đích của các sân bóng đá nhân tạo được xây dựng để kinh doanh theo dạng sân mini có 5 hoặc 7 người. Nên các chủ sân bóng thường ghép 3 , 4 sân 7 thành 1 sân 11 người.

kich-thuoc-san-bong-da-11-nguoi-theo-chuan-fifa
Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn FIFA

Cấu tạo của một sân bóng 11 người

Năm 2007, hội đồng Liên Đoàn bóng đá Quốc Tế đã đồng nhất các tiêu chuẩn theo cấu tạo cũng như kích thước của sân bóng 11 người. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng mặt sân và tính công bằng cho các trận đấu. Theo IFAB, một sân bóng 11 người sẽ bao gồm:

– Các đường giới hạn sân

Mục đích của các đường giới hạn là giúp phân biệt các khu vực trên sân. Một sân bóng gồm 6 đường giới hạn.

+ 2 đường biên dọc theo chiều dài của sân bóng.

+ 2 đường biên ngang để đánh dấu giới hạn chiều dài sân.

+ 1 đường giữa sân kẻ theo chiều ngang của sân và chia làm 2 phần bằng nhau

+ 1 đường tròn nằm ở giữa sân và mỗi phần sân là 1 nửa đường tròn bằng nhau.

– Khu vực cầu môn

Ở khu vực này sẽ được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. 2 đường này phải vuông góc với đường biên ngang và cũng phải nối liền 2 đường thẳng đó.

Phần cầu môn bao gồm diện tích nằm trong những đường kẻ và đường biên ngang.

– Vị trí phạt đền

Theo điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, 2 đường kẻ song song được kẻ vuông góc với đường biên ngang. Có chiều dài là 16m50 nối liền 2 đường thẳng đó, cộng với đường biên ngang ta sẽ có được khu phạt đền theo chuẩn.

Bên cạnh đó ta cũng cần phải xác định được điểm phạt đền. Điểm này có đường kính 22cm, cách đường biên ngang 11m. Khi có quả phạt đền cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên đường tròn bán kính 9m15 với tâm.

– Khu vực cột cờ góc

4 góc là 4 vị trí để cột cờ hay điểm giao nhau của đường biên dọc và đường biên ngang. Các vị trí này được cắm cờ và thường cột cờ cao tối thiểu 1m50, không có đầu nhọn. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp cột cờ góc cắm ở phía bên ngoài đường giữa sân và cách 2 đường biên dọc.

– Cung phạt góc

Khu vực này được xác định bởi điểm cắm cờ góc. Điểm cắm cờ góc sẽ làm tâm và kẻ vào sân 1/4 đường tròn với bán kính 1m. Khu vực này cầu thủ đặt bóng để thực hiện quả phạt góc.

– Cầu môn

Tức là khung thành, bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Có 2 cầu môn tương ứng và đối diện nhau ở 2 vị trí chính giữa đường biên ngang. Khu vực cầu môn bao gồm 2 cột dọc cách vị trí cắm cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối với 2 cột dọc và có chiều cao là 2m44 so với mặt sân.

Một số quy định khác với sân bóng 11 người

Chiều cao của cỏ trên sân

Cỏ trên sân có chiều dài 25-30 mm thường đặt cắt từ bên này sang bên kia để tạo thành những đường sọc trên sân giúp trọng tài hoặc trợ lý phát hiện ra những điểm bóng dễ dàng hơn và đưa ra quyết định đúng đắn cho trận đấu.

Hệ thống thoát nước

Cần để ý đến vấn đề thoát nước, tránh sân chứa nước quá nhiều khi có mưa lớn. Và khu vực sân sẽ phải lắp đặt hệ thống thoát nước phía dưới đẻ mang đến những sự hỗ trợ tốt nhất về mọi mặt cho các trận đấu.

Với kích thước sân bóng đá 11 người cần đúng theo tiêu chuẩn mới có được những trận đấu tuyệt vời và thoải mái cho người tham gia thi đấu. Hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Xem thêm: