Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Luật bóng bàn cơ bản như thế nào, cách chơi ra sao thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi và bên lề thể thao sẽ giới thiệu đến bạn, cùng tìm hiểu nhé!

Luật về dụng cụ thi đấu bóng bàn

Quy định về bàn bóng bàn.

Theo luật bóng bàn thì bàn bóng bàn dùng để thi đấu cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Mặt trên của bàn hay còn gọi là mặt bàn bóng bàn có hình chữ nhật với chiều dài 2.74m, rộng 1.525m và nằm ở một mặt phẳng nằm ngang có chiều cao 0.76m tính từ mặt đất.

– Mặt bàn sẽ không tinh các cạnh bên của mặt bàn.

– Mặt bàn được làm bằng bất cứ vật hay chất liệu gì nhưng phải có độ nảy đồng đều khoảng 23cm khi để bóng rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn đó.

– Mặt bàn phải có mầu sẫm đồng đều và mờ, xung quanh cần có một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, mỗi vạch có chiều dài 2.74m đây gọi là đường biên dọc, còn chiều rộng là 1.52m của bàn gọi là đường biên ngang.

– Mặt bàn chia thành 2 phần bằng nhau bởi bộ phận lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn, căng suốt trên toàn bộ diện chia đôi 2 bên phần bàn.

– Nếu đánh đôi thì mỗi phần mặt bàn lại chia thành 2 phần nhoe bằng nhau, mỗi đường vạch giữa màu trắng phải rộng 3mm song song với đường biên dọc. Vạch giữa coi như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn.

Luat-giao-bong-ban
Luật về dụng cụ thi đấu bóng bàn

 Quy định về lưới bóng bàn

– Lưới bao gồm cả lưới,dây căng lưới, cọc lưới, kẹp để cặp cọc lưới vào bàn.

– Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc ở mỗi đầu vào cọc lưới với chiều cao 15.25cm. Còn khoảng cách giới hạn ngoài đường biên dọc với cột cọc lưới là 15.25cm.

– Mép trên của lưới theo chiều dài phải cao đều 15.25cm so với mặt bàn.

– Mép dưới chiều dài của lưới phải sát với mặt bàn và những cạnh bên của lưới cũng cần sát với cọc lưới.

 Quy định về quả bóng bàn.

– Quả bóng cần được làm dạng hình cầu và có đường kính 40mm.

– Tiêu chuẩn cân nặng của 1 quả bóng bàn phải nặng 2.7 gram.

– Bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự, có màu trắng hay màu da cam và mờ.

Quy định về vợt bóng bàn.

– Vợt cần có kích thước, hình dáng và trọng lượng bất kỳ nhưng cốt vợt phải phẳng và cứng.

–  Thấp nhất là 85% bề dày cốt vợt phải làm bằng gỗ tự nhiên, có lớp dính bên trong cốt vợt để được tăng cường bằng loại chất sợi như sợi cacbon, sợi thủy tinh hay giấy nén nhưng không được vượt quá 7.5% bề dày hoặc 0.35mm.

– Mặt cốt vợt dùng để đánh bóng phải được phù bằng gai cao su thường, gai hướng ra ngoài và độ dày kể cả chất dinh không vượt quá 2mm. Có thể làm bằng cao su mút với gai úp hay gai ngửa, tất cả đều phải có độ dày kể cả chất dính không vượt quá 4mm.

– Trước khi bắt đầu trận đấu hay lúc cần thay vợt trong trận đấu, thì đấu thủ sẽ đưa vợt mà mình sử dụng cho đối phương và trọng tài xem xét, kiểm tra.

Luật chơi bóng bàn cơ bản khi thi đấu

 Luật chọn giao bóng và bên bàn đứng.

Dựa vào luật bóng bàn về quyền chọn giao bóng, đỡ bóng và bên đứng sẽ xác định bằng cách rút thăm. Người trúng thăm sẽ có được lựa chọn là giao bóng hay đỡ bóng, hoặc chọn bàn đứng khi bắt đầu trận đấu.

Một đấu thủ hay một đôi đã chọn giao bóng hoặc đỡ giao bóng trước hoặc chọn bên bàn đứng lúc bắt đầu của trận đấu thì đối phương sẽ được quyền chọn cái còn lại.

luat-bong-ban-co-ban-theo-lien-doan-bong-ban-quoc-te
Luật bóng bàn cơ bản theo liên đoàn bóng bàn Quốc Tế

Luật giao bóng bàn

– Khi bắt đầu giao bóng, bóng cần phải được nằm in trên lòng bàn tay tự do mở phẳng và phía đằng sau đường cuối bàn bên trên của mặt bàn.

– Người giao tung bóng lên theo phương thẳng đứng, không được tạo bóng xoáy, để quả bóng lên cao ít nhất 16cm sau khi rời khỏi lòng bàn tay không cầm vợt, sau đó rơi xuống không chạm bất cứ vật gì trước khi được đánh đi.

– Khi bóng rơi xuống người thực hiện giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng phải chạm ở mặt bàn mình trước, sau đó mới nẩy qua lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của đối phương. Nếu đánh đôi bóng phải được giao chéo bàn.

– Bóng và vợt đều phải ở phía trên mặt bàn từ điểm cuối cùng mà lúc đó quả bóng đặt im trước khi được tung lên và đánh đi.

– Bóng được đánh di thì quả bóng phải ở phía sau đường biên cuối bàn nhưng không được xa hơn phần cơ thể của người giao bóng, trừ tay, đầu, chân là bộ phận cách xa nhất với đường biên cuối bàn.

– Người giao bóng có trách nhiệm làm sao cho trọng tài hoặc phụ tá trọng tài thấy được mình đã đúng theo yêu cầu với một quả giao bóng tốt.

Luật đổi giao bóng.

Đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho đến khi một bên chiến thắng với cách biệt 2 điểm. Nếu điểm đạt tới 10-10, thì giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Kết thúc trận đấu sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và phải cách biệt ít nhất 2 điểm mới là người thắng cuộc. Nếu 11 điểm rồi mà cách biệt chỉ 1 điểm thì phải đánh cho đến khi có sự cách biệt 2 điểm thì mới thôi.

Với luật đánh đôi cũng có những quy định cụ thể, một người A1 của đội A được giao bóng 2 lần rồi đổi quyền giao giao bóng sang đối phương, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần và quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Cứ tương tự như thế nhưng mà hoán đổi lại cho đến khi tìm ra được đội chiến thắng.

Luật đánh bóng và chiến thắng.

2 bên có thể dùng các kỹ thuật đánh bóng bàn khác nhau để thi đấu nhưng phải tuân thủ luật thì khi bóng sang phần sân của đối phương và sẽ ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng hoặc để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

Muốn kết thúc một ván và xác định bên thắng bên thua khi họ được 11 điểm trước với cách biệt 2 điểm so với đối thủ của mình. Trường hợp 2 bên có điểm 10-10 thì tiếp tục đánh cho đến khi có đội giành điểm cách biệt với đối phương 2 điểm và hiệp đấu kết thúc.

Trên đây ketquabongdahomnay.com đã giới thiệu hết cho các bạn về luật chơi bóng bàn và cách chơi bóng bàn như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn bóng bàn này.

Xem thêm: Kích thước sân bóng bàn theo tiêu chuẩn thi đấu