Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Nguồn điện là gì? Có những loại nguồn điện cơ bản nào? Để biết thêm chi tiết về khoa học điện vật lý mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Nguồn điện là gì? Tác dụng của nguồn điện

Nguồn điện được hiểu một cách đơn giản là các vật, thiết bị có khả năng cung cấp điện năng cho các thiết bị, máy móc sử dụng điện trong cuộc sống sinh hoạt như sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì mỗi nguồn điện đều có hai cực âm và cực dương.

Vậy nguồn điện có những  loại nào? Cùng tìm hiểu trong nội dung phân tích sau đây.

Nguồn điện là gì? Tác dụng của nguồn điện 

Phân loại các loại nguồn điện

Nguồn điện 1 chiều

Nguồn điện 1 chiều là những nguồn điện cung cấp dòng điện 1 chiều. Dòng diện 1 chiều sẽ không có tần số, 2 chiều cược âm và cực dương đều cố định và không bị biến đổi theo thời gian. Một số nguồn điện 1 chiều thông dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như: pin Ắc-quy, máy phát điện 1 chiều…

Hiệu điện thế 1 chiều

Hiệu điện thế được dùng để thể hiện sự chênh lệch về điện áp của hai cực trong một nguồn hoặc giữa hai điểm được đo trong một mạch điện. Đối với nguồn điện 1 chiều thường có giá trị là 0V trong tiếng anh nó được gọi là mass hay GND.

Đơn vị đo lường của hiệu điện thế được sử dụng trong vật lý là: V (Volt), kV (Kilovolt), mV (Milivolt), MV (Megavolf), …

Cách ghép các nguồn điện 1 chiều

Ghép nối tiếp: Đây là việc người dùng ghéo nhiều nguồn điện 1 chiều lại với nhau. Cách ghép nối này sẽ giúp gia tăng điện áp trong nguồn điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng.

Ghép song song: là cách giúp cường độ dòng điện tăng lên. Với cách mắc song song nguồn điện điện áp sẽ đuộc giảm một cách tối đa.

Ghép xung đối: Cách nối nguồi điện này được thực hiện nối cực âm và cực dương với nhau. Khi đó, suất điện động của bộ nguồn sẽ bằng với hiệu điện động của cả 2 nguồn, điện trở sẽ bằng tổng điện trở của 2 nguồn điện.

Ghép hỗn hợp đối xứng: Đâylà kiểu nối nhiều nguồn điện song song với nhau, mỗi dãy này sẽ có nhiều nguồn điện có sự giống nhau hoặc mắc nối tiếp với nhau.

Nguồn điện xoay chiều

Nguồn điện xoay chiều được hiểu là nguồn điện cung cấp dòng điện xoay chiều. Nguồn điện này, cực âm và cực dương luôn có sự biến đổi theo thời gian có tần số một cách cụ thể. Trong một thời điểm cực này có thể là cực âm, cực kia có thể là cực dương. Tuy nhiên trong một thời điểm nào đó thì 2 cực có thể đuổi chiều nhau.

Hiệu điện thế xoay chiều: Hiệu điện thế xoay chiều được ký hiệu là U. Hiệu điện thế xoay chiều ở nước ta là 220V.

Xem thêm: Hiệu điện thế là gì? Đo hiệu điện thế bằng dụng cụ gì?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu nguồn điện là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.