Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Biến trở là một linh kiện phổ biến trong cấu tạo máy móc hiện nay. Vậy biến trở là gì? Công dụng của biến trở như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Biến trở là gì?

Biến trở là một linh kiện có điện trở thuần và người dùng có thể thay đổi điện trở của linh kiện này theo ý muốn. Biến trở thường được lắp ráp trong các bảng điện để điều chỉnh cường độ dòng điện của toàn mạch. Nhờ có biên trở mà việc sử dụng dòng điện trong sinh hoạt và sản xuất được hiệu quả và an toàn hơn.

Điện trở của thiết bị có thể được thay đổi bằng chiều dài của dây dẫn trong thiết bị, hoặc bằng các tác động bên ngoài như từ nhiệt độ, ánh sáng của các thiết bị điện tử.

Biến trở là gì?

Cấu tạo của biến trở

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học thì cấu tạo của biến trở gồm có 3 bộ phận chính cơ bản như sau:

– Cuộn dây được làm bằng hợp kim thường có điện trở suất lớn

– Con chạy/chân chạy sẽ chạy dọc cuộn dây để thực hiện chức năng làm thay đổi điện trở.

– Chân ngõ thường có 3 cực, trong số đó có 2 cực nằm cố định ở hai đầu điện trở được làm bằng kim loại, cực còn lại di chuyển được gọi là cần gạt. Vị trí của cần gạt sẽ có vị trị nằm trên điện trở để thay đổi giá trị của điện trở trong biến trở.

Các vật liệu có trở kháng là nguyên liệu để cấu tạo nên biến trở như sau:

– Carbon còn được gọi là biến trở than là vật liệu có cấu tạo từ các hạt carbon, chi phí rẻ nên được ứng dụng và sản xuất phổ biến. Tuy nhiên giá trị chính xác của nó không được cao.

– Dây cuốn thông thường sẽ được làm từ nichrome có khả năng cách điện tốt. Do đó mà chúng được sử dụng trong các vật liệu có công suất cao. Hạn chế của loại này là độ phân giải của nó không được tốt.

– Nhựa dẫn điện thường được ứng dụng trong truyền tải âm thanh và có chi phí cấu tạo tương đối cao.

– Cermet là một vật liệu tương đối ổn định nhưng khả năng chịu lực của nó không được tốt.

Biến trở có công dụng gì?

Sau khi tìm hiểu biến trở là gì chúng ta cùng phân tích những công dụng cơ bản của biến trở như sau:

Trong các ngành công nghiệp điện máy, điện gia dụngthì biến trở là một linh kiện vô cùng cần thiết và quan trọng trong sản xuất máy móc. Chúng ta có thể bắt gặp được biến trở trong các dụng cụ cơ bản như amply, tivi, đầu DVD…

Bên cạnh đó, chúng ta còn sử dụng biến trở để điều chỉnh độ lớn của volume. Lúc này, biến trở đảm nhận nhiệm vụ tăng hoặc giảm âm lượng. Ngoài ra, ở một số nơi biến trở còn được ứng dụng để thực hiện công dụng làm tăng giảm độ sáng của bóng đèn. Núm vặn hoặc công tắc điều chỉnh sẽ là công dụng để thay đổi cường độ dòng điện cung cấp trong bóng đèn.

Trong các nhà máy nói chung, việc sử dụng biến trở vô cùng quan trọng. Thế nhưng trong lĩnh vực công nghiệp, người ta thường sử dụng PLC để điều khiển, trong khi đó, PLC chỉ đọc được tín hiệu từ 4 – 20mA hoặc 0 – 10V, nên bắt buộc chúng ta phải sử dụng thêm bộ chuyển đổi biến trở ra 4 – 20mA.

Xem thêm: Điện dung là gì? Công thức tính điện dung của tụ điện cơ bản

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu biến trở là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.