Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Chất dẫn điện là gì? Dòng điện trong kim loại có đặc điểm gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Chất dẫn điện là gì?

Chất dẫn điện được định nghĩa một cách đơn giản là chất mà nó cho phép dòng điện có thể chạy qua nó. Chính vì vậy nó được định nghĩa là vật dẫn điện. Các loại vật dẫn điện thường được sử dụng phổ biến trong các đường truyền điện hoặc chế tạo các thiết bị dẫn điện.

Ví dụ như: Đồng, bạc, vàng, nhôm, sắt,… đều là những vật có khả năng dẫn điện vô cùng tốt, phích cắm hay thậm chí lõi dây điện thường được sử dụng để làm lõi của điện năng. Tuy nhiên nếu như không sử dụng vật dẫn điện đúng cách thì nó có thể dẫn đến tính trạng dò dỉ điện nguy hiểm đến sức khỏe của con người và thậm chí là tử vong. Dó chúng là lý do đường dây truyền điện thường sử dụng những màng bọc cách điện để đảm bảo an toàn và hiệu suất truyền điện cũng không bị tiêu hao trong quá trình sử dụng.

Chất dẫn điện là gì?

Chất cách điện là gì?

Ngược lại với chất dẫn điện thì chất cách điện được hiểu là những hợp chất có khả năng ngăn chặn không cho dòng điện đi qua. Việc sử dụng chất cách điện sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng điện và giúp giảm hao phí điện năng một cách hiệu quả nhất.

Một số loại chất cách điện thường được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay như: Thủy tinh, sứ, nhựa, cao su hay chất dẻo,…

Ví dụ: Nếu nét trong một chiếc bóng đèn sợi đốt chúng ta có thể phân tích những vật dẫn điện và cách điện như sau:

– Chất dẫn điện: Dây trục, sợi đốt, phần đầu mấu ở đui đèn, chốt cắm điện cùng lõi dây kim loại.

– Vật cách điện: Bóng thủy tinh, trụ thủy tinh, vỉ nhựa của phích cắm, vỏ bọc dây kim loại.

Dòng điện trong kim loại là gì?

Khoa học kỹ thuật ngày một phát triển và chúng ta có thể nhận ra rằng: Luôn có các hạt electron có quãy đạo tự do đi ra ngoài nguyên tử và nó có thể di chuyển trong kim loại. Chúng được gọi là các electron tự do và nó có thể chuyển động xung quanh. Do đó dòng điện trong kim loại được định nghĩa là dòng chuyển dịch có hướng của các electron tự do. Vậy có sự khác biệt gì giữa dòng điện này với những dòng điện thông thường khác.

Thực chất nếu như dòng điện được hiểu là dòng các điệnt tích dịch chuyển có hướng. Trong đó electron tự do là những hạt mang điện âm thương là electron hoặc ion âm có kích thước nhỏ đến rất nhỏ bị bứt ra khỏi nguyên tử trong quá trình chuyển động.

Xem thêm: Tia lửa điện là gì? Những ứng dụng cơ bản của tia lửa điện

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu chất dẫn điện là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.