Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Câu hỏi mà đang nhiều bạn đọc thắc mắc nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời, vậy bài viết dưới đây của khoa học vui sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới?

Câu trả lời là có khoảng 200 ngôn ngữ trên trái đất có và có người nói 3000 ngôn ngữ… Nhưng con số thật sẽ khiến bạn rất ngạc nhiên.

Một số tài liệu được công bố của Ethnologue tính đến tháng 9/2019 có khoảng 7111 ngôn ngữ được khám phá và biết đến trên thế giới. Con số này khá chính xác bởi một số vùng vẫn chưa thể xác định được hết cư dân đang dùng ngôn ngữ gì. Với 7111 ngôn ngữ theo báo cáo của UNESCO trên thế giới có 2750 thứ tiếng.

Do đó, ai biết đến 7 thứ tiếng thì điều đó thật ngưỡng mộ. Theo toán học 7 thứ tiếng đó chỉ chiếm 0,1% mà thôi. Theo nghiên cứu của Ethnologue đất nước có nhiều loại ngôn ngữ khác nhau nhất là Papua New Guinea. Papua New Guinea có tới 841 ngôn ngữ khác nhau và đứng thứ 2 là Indonesia với 710 ngôn ngữ, Nigeria có 526 ngôn ngữ, Ấn Độ có 455 ngôn ngữ… Đối với Việt Nam thì được xem là nước đa ngôn ngữ bởi ngoài tiếng Việt thì còn vài chục ngôn ngữ khác nhau.

co-bao-nhieu-ngon-ngu-tren-the-gioi-ngon-ngu-nao-pho-bien
Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Ngôn ngữ nào phổ biến

10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới

Tiếng Trung – Tiếng Hoa

Nhiều người lầm tưởng tiếng Anh là ngôn ngữ sử dụng nhiều nhất hiện nay nhưng tiếng Trung lại đứng đầu thế giới nhé. Với khoảng 1,2 tỷ người trong đó tiếng Trung được chia theo nhiều phương ngữ khác nhau. Tiếng Trung phổ biến nhất vẫn là tiếng Quan Thoại khi có khoảng 1 tỷ người sử dụng còn lại là tiếng Trung tiêu chuẩn và tiếng Trung phổ thông.

Tiếng Anh

Đây là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới với 1 tỷ người sử dụng. Số người nước ngoài nói tiếng Anh đang ngày càng gia tăng vì Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu sử dụng để trao đổi ở mọi lĩnh vực. So với các ngôn ngữ khác dễ học hơn và tiếp thu dễ hơn. Ngôn ngữ Anh có sự linh hoạt và mỗi nơi có mỗi thứ tiếng đều có điểm thú vị riêng.

Tiếng Hindi

Ở Ấn Độ đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở các vùng miền Bắc của nước Ấn. Ngôn ngữ này sử dụng chính trong giáo dục, truyền thông ở khu vực này mà thôi. Số người sử dụng tiếng Hindi hiên nay là 637 triệu người.

Tiếng Tây Ban Nha

Với tiếng Tây Ban Nha thì được tạo 21 quốc gia trong khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ và các vùng Guinea Xích đạo trong đó có cả người bản xứ và người nước ngoài với khoảng 538 triệu người sử dụng ngôn ngữ này.

Cũng giống tiếng Anh có nhiều điểm giống và thêm một chút tiếng Pháp nên việc sử dụng và học tập cũng dễ dàng hơn. Hiện Tiếng Tây Ban Nha ngày càng mở rộng và phát triển hơn trên toàn thế giới.

Tiếng Pháp

Ngôn ngữ Pháp bắt nguồn từ Đế quốc La Mã thời Vulgar Latin thuộc hệ Ấn – Âu với 277 triệu người đang sử dụng trong đó có cả những người nước ngoài. Ngôn ngữ này hiện đang là ngôn ngữ chính thức của 29 quốc gia trên thế giới được nhiều người dùng yêu thích sử dụng để chia sẻ và hiểu nhau hơn.

Tiếng Ả Rập

Ngôn ngữ Ả Rập thể hiện ở nhiều phương ngữ khác nhau. Mỗi khu vực tiếng Ả Rập đều thể hiện 1 kiểu khác như tiếng cổ điển ở Kinh Koran sẽ khác với tiếng Ả Rập ở khu vực Ma – roc hay khu vực Oman… Hiện tiếng Ả Rập có hơn 274 triệu người đang sử dụng mỗi ngày.

Tiếng Nga

Có khoảng 258 triệu người sử dụng tiếng Nga và ngôn ngữ này bắt nguồn từ người bản địa ở vùng Đông Âu – Đông Slav. Một số nước đang sử dụng nước Nga như Kazakhstan,Kavkaz, Kyrgyzstan, Baltic và Trung Á… Tuy nhiên mỗi khu vực cũng sử dụng tiếng Nga với phương thức khác nhau nhưng đều tương đồng nhau.

Tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha còn được gọi là tiếng Bồ, xuất phát từ bán đảo Iberia thuộc châu Âu, là ngôn ngữ Roman. Có một số nước dùng tiếng Bồ như Bồ Đào Nha, Angola, Mozambique, Guinea-Bissau, Príncipe, Brazil, Cape Verde và São Tomé… Số liệu thống kê người sử dụng tiếng Bồ là 252 triệu người.

Tiếng Indonesia

Indonesia là ngôn ngữ chính thức của Indonesia hiện nay với lượng người sử dụng là 199 triệu người. Đây cũng là tiếng Mã Lai chuẩn vừa được công bố là ngôn ngữ chính thức khi nước này tuyên bố độc lạp vào năm 1945.

Tiếng Urdu

Tiếng Urdu thuộc về đất nước Pakistan có 171 triệu người dùng. Ngôn ngữ này không chỉ được nói ở đất nước này mà một số khu vực khác cũng sử dụng như thủ đô Delhi Jammu, Telangana, Kashmir người dân cũng sử dụng tiếng Urdu là ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.

Với những thông tin trên của chúng tôi cũng đã giúp bạn có thêm kiến thức về ngôn ngữ cũng như trả lời được câu hỏi Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Qua đó bạn có tham khảo thêm về nhiều thông tin khác trên ketquabongdahomnay.com nhé!

Xem thêm: