Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Ngày 5 tháng 5 là ngày gì? Ngày mùng 5 tháng 5 theo lịch âm có ý nghĩa đặc biệt gì trong truyền thống và văn hóa của người Việt? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Ngày 5 tháng 5 là ngày gì?

Trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam thì ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch chính là ngày Tết Đoan Ngọ. Đây là một ngày lễ đặc biệt tại Châu Á và nó cũng diễn ra tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Trong dân gian Việt Nam, chúng ta thường quen gọi ngày 5 tháng 5 âm lịch là ngày Tết diệt sâu bọ.

Theo sự tích dân gian thì vào ngày đặc biệt này mọi nhà đều chuẩn bị làm lễ cúng mừng thời tiết mới, mừng sự trong sáng thay đổi tốt đẹp của trời đất, cầu mong có một mùa màng thu hoạch bội thu, cầu mong sự yên bình và và thuận hòa của trời đất.

Ngày 5 tháng 5 là ngày gì?

Theo phân tích của nhiều chuyên nghiên cứu khoa học văn hóa thì sự tích ngày 5 5 xuất phát từ truyền thuyết Đôi Truân chỉ cho người dân cách diệt sâu bọ hại mùa màng bằng cách lập dàn cúng đơn giản gồm có bánh tro, trái cây, sau đó ra ngoài của nhà thực hiện các bài tập thể dục. Để tướng nhớ tâm huyết của ông người dân đã chọn ngày 5 tháng 5 là gì thành ngày “Tết diệt sâu bọ”

Ý nghĩa của ngày mùng 5 tháng 5 trong văn hóa Việt Nam

Tết Đoan Ngọ của người Việt Nam ngày nay dù đã có nhiều thay đổi nhưng nó vẫn giữa nguyên ý nghĩa ban đầu. Ăn tết Đoan ngọ, mọi người đều hiểu rõ những giá trị tinh thần bên trong ngày lễ tết đặc biệt này.

Ở nước ta, ngày Tết diệt sâu bọ rất quan trọng nó chỉ đứng sau ngày tết nguyên đán. Dân gian quan niệm rằng nếu như không diệt sâu bọ trong tháng 5 thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, việc diệt sâu bọ phải thực hiện đúng ngày và đúng phong tục. Người ta tin dùng một số loại ngón ăn có thể giết được sâu bọ hiệu quả đặc biệt là các món như rượu nếp hay ăn mận, táo…

Bên cạnh đó, ngày này còn mang ý nghĩa đoàn viên sum vầy. Nhờ có ngày này mà các thành viên trong gia đình mới có cơ hội gặp mặt và chi sẻ với nhau những ưu phiền trong cuộc sống. Trong ngày này, những người con xa quê cũng có thể sum họp đoàn viên cùng gia đình.

Mâm cúng mùng 5 tháng Năm gồm những gì?

Ngày 5 tháng 5 là gì được biết đến là một ngày lễ tết truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên theo năm tháng các nghi lễ cúng lễ dần mai một mất đi phong vị vốn có của nó. Theo các chuyên gia văn hóa thì Đoan được hiểu là mở đầu còn Ngọ được hiểu là là khoảng thời gian từ 11 – 13 giờ chiều. Do đó thời gian tốt nhất đề làm lễ cùng diệt sâu bọ chính là từ  11 giờ đến 13 giờ. Mặc dù vậy, để phù hợp với cuộc sống hiện đại thì chúng ta thường phải tính toán làm lễ cùng vào sáng sớm.

Một mâm cúng mùng 5 tháng Năm thường tùy thuộc vào từng địa phương sẽ có những thay đổi khác nhau cơ bản. Tuy nhiên về cơ bản thì khi làm lễ cùng diệt sâu bọ bắt buộc phải có những vật phẩm như: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp. Cụ thể trên một mâm cúng ngày mùng năm tháng năm sẽ gồm các vật phẩm sau đây:

  • Hương, hoa, vàng mã.
  • Nước, rượu nếp.
  • Các loại hoa quả.
  • Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp.
  • Xôi, chè.

Xem thêm: 1 lít bằng bao nhiêu ml? Cách quy đổi 1 lít nước sang ml chuẩn

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu ngày 5 tháng 5 là ngày gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.