Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Có bao nhiêu vòng loại World Cup? Câu hỏi được đặt ra cho một giải đấu lớn nhất hành tinh với sự quy tụ của nhiều đội bóng hàng đầu Châu lục. Vậy có bao nhiêu vòng loại World Cup, cùng bên lề thể thao đi tìm hiểu nhé!

Có bao nhiêu vòng loại World Cup?

Vòng loại World Cup Châu Á (AFC)

Ở Châu Á sẽ có 46 đội thi đấu qua 4 vòng loại để tranh 4,5 suất đá ở Qatar. Thể thức thi đấu cho các đội tham dự vòng loại World Cup 2022 như sau:

 • Vòng 1: 12 đội bóng được xếp hạng từ 35 – 46 thi đấu vòng tròn theo 2 lượt sân nhà và sân khách. Chọn 6 đội có số điể cao nhất vào tham dự vòng loại 2.
 • Vòng 2: 40 đội bóng được chia thành 8 bảng, mỗi bảng 5 đội thi đấu trong bảng với nhau theo sân khách sân nhà. 8 đội nào nhất bảng và 4 đội nhì bảng có thành tích tốt được vào vòng loại 3 khu vực châu Á, đồng thời vào thẳng vòng chung kết Cúp bóng đá Châu Á 2023 ởTrung Quốc. Còn đội chủ nhà Qatar nếu giữ được vị trí nhì bảng có thành tích tốt thứ 5 cũng được vào vòng 3.
 • Vòng 3: Có 12 đội được lọt vào vòng 3 và chia thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội thi đấu theo hình thức sân nhà và sân khách. Đội nhất và nhì của 2 bảng giành quyền tham dự World Cup 2022 tại Qatar.
 • Vòng 4: 2 đội tuyển hạng 3 của mỗi bảng đấu sẽ được thi đấu với nhau duy nhất 1 trận để có thể xác định được đội tham gia vòng play-off liên lục địa. Đội nào có được chiến thẳng ở vòng play-off sẽ nắm giữ suất góp mặt tại Qatar.
Giải World Cup có bao nhiêu bảng đấu? Mấy vòng loại?
Giải World Cup có bao nhiêu bảng đấu? Mấy vòng loại?

Vòng loại World Cup tại Bắc Mỹ, Trung Mỹ, Caribe (CONCACAF)

Khu vực này có tổng cộng 34 đội tham dự qua 3 vòng loại để chọn ra 4,5 suất đi vào vòng trong.

 • Vòng 1: Chọn những đội có thứ hạng từ 6 – 35 và chia làm 6 bảng, mỗi bảng 5 đội thi đấu theo thể thức sân nhà – sân khách và chọn ra 6 đội đầu bảng vào vòng trong.
 • Vòng 2: 6 đội này thi đấu với nhau 2 lượt đi và về để chọn ra 3 đội có thành tích cao nhất ở vòng này.
 • Vòng 3: Đội thắng ở vòng 2 và 5 đội đứng đầu BXH CONCACAF sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm. Chọn 3 đội đứng đầu trực tiếp để giành vé vào chung kết. Còn đội thứ 4 sẽ được tham gia vòng play-off liên lục địa.

Vòng loại World Cup khu vực Châu Phi (CAF)

Khu vực này có 54 đội đến từ khu vực Châu Phi tham gia tranh tài ở 3 vòng loại giành 4 vé vào chung kết World Cup 2022:

 • Vòng 1: Các đội tuyển thuộc thứ hạng từ 27 – 54 khu vực châu Phi thi đấu với 2 lượt trận sân nhà – sân khách để chọn ra được 14 đội vào vòng 2.
 • Vòng 2: Những đội từ hạng 1 đến 26 và 14 đội chiến thắng ở vòng 1 sẽ chia thành 10 bảng,mỗi bảng 4 đội để thi đấu vòng tròn, chọn 10 đội đứng đầu bảng vào vòng loại 3.
 • Vòng 3: 10 đội đó thi đấu lần lượt trên sân nhà và sân khách để chọn 5 đội thành tích cao nhất.

Vòng loại World Cup Châu Nam Mỹ (CONMEBOL)

Khu vực này sẽ có 10 đội bóng thi đấu vòng tròn theo 2 lượt rồi chọn ra 4,5 suất vào chung kết WC. 4 đội có thành tích cao nhất sẽ đi vào vòng trong còn đội thứ 5 đá trận play-off liên lục địa với các châu lục khác.

 Vòng loại World Cup Châu Âu (UEFA)

Châu Âu thì có 13 suất tham dự WC 2022 với 55 đội tham gia. Sẽ được chia thành 10 bảng đấu gồm 5 bảng 6 đội và 5 bảng 5 đội. Các đội này cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi và về rồi chọn ra 10 đội đứng đầu bảng. 10 đội nhì bảng và 2 đội còn lại sẽ xác định thông qua kết quả tham dự vòng play-off.

Vòng loại World Cup Châu Đại Dương (OFC)

Ở Châu lục này chỉ có 0,5 suất tham dự tức 1 suất đá trận play-off liên lục địa. Muốn chọn ra được đội tuyển tham dự vòng play-off thì các đội sẽ thi đấu với thể thức như sau:

 • Vòng 1: 11 đội chia thành 2 bảng, 4 đội có thành tích cao nhất sẽ bước vào vòng 2.
 • Vòng 2: Các đội thi đấu trực tiếp chọn ra 1 đội có thành tích tốt nhất tham dự vòng play-off liên lục địa.

World Cup có bao nhiêu bảng đấu?

Sau khi chọn ra được các đội bóng xuất sắc nhất từ các Châu Lục rồi thì họ sẽ không thi đấu theo thể thức chia bảng nữa mà các đội thi đấu vòng tròn với nhau để chọn ra 16 đội tranh suất tứ kết. Hiện vòng loại các châu lục World Cup 2022 đang diễn ra hết sức sôi nổi và chưa xác định được 32 đội bóng nào sẽ có được vé đến Qatar.

Hy vọng trên đây là những thông tin mà chúng tôi cập nhật được để trả lời cho bạn câu hỏi Có bao nhiêu vòng loại World Cup? nhé, sẽ là thông tin bổ ích cho bạn.

Xem thêm: Danh sách các đội vô địch World Cup trong lịch sử