Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn Quốc Tế là bao nhiêu? Bóng rổ đang là phong trào của giới trẻ vậy kích thước sân bóng rổ như thế nào? Cùng bên lề thể thao tìm hiểu nhé!

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Theo luật của Liên đoàn bóng rổ thế giới FIBA, kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là sân có hình chữ nhật với chiều dài 28m, chiều rộng 15m. Đây là kích thước được tính từ mép trong của đường biên và đường kẻ được quy định bao gồm:

  • 2 đường kẻ giới hạn có chiều dài 28m và chạy dọc sân bóng rổ gọi là đường biên dọc.
  • 2 đường giới hạn ngắn có chiều dài 15m, chạy ngang sân và nằm cuối mỗi đầu sân đấu đây gọi là đường cuối sân.
  • Ở sân có đường kẻ thẳng suốt theo chiều ngang, song song với đường cuối sân và chia sân thành 2 phần bằng nhau được gọi là đường giới hạn nửa sân.
  • Mỗi bên sân đều chia vạch 3 điểm vẽ theo một cung hình tròn có tâm là hình chiếu tâm rổ và bán kính bằng 6.25m.
  • Có 1 vòng tròn ở giữa sân chia 2 nửa đường tròn 2 bên sân với đường kính 3.6m.
  • Chiều cao vành rổ tính từ mép vành đến mặt sân thi đấu là 3.05m.
  • Bảng bóng rổ có kích thước tiêu chuẩn quốc tế là 1.8 x 1.05m. Hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân bằng 1.2m.
  • Vành bóng rổ để thi đấu có kích thước rộng 45cm, đường kính vòng sắt từ 1.5 đến 2cm.
kich-thuoc-san-bong-ro-theo-tieu-chuan-quoc-te
Kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn Quốc Tế

Các tiêu chuẩn khác của sân bóng rổ thi đấu

Chiều cao trần nhà

Dựa vào quy định trong luật thi đấu bóng rổ thì chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo bên phải cách mặt sân thi đấu ít nhất 7m. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc khi thiết kế sân thi đấu.

Ánh sáng sân bóng rổ.

Sân phải được chiếu ánh sáng đều và có màu ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng phải được đặt ở vị trí sao cho không làm chói mắt các đấu thủ, không gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài điều khiển trận đấu.

Đường biên sân bóng rổ.

Các đường biên trên sân bóng rổ được vẽ cùng một màu thường màu trắng hoặc vàng. Độ rộng là 5cm và khác biệt so với màu nền sân.

Đường cuối sân và đường biên dọc.

Sân bóng rổ được giới hạn bởi 2 đường biên dài của sân. Đường biên này không thuộc sân thi đấu và sân đấu phải cách mọi chướng ngại vật bên ngoài kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất  2m.

Về đường giữa sân.

Đường giữa sân sẽ được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt 2 đường biên dọc ở điểm chính giữa và kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

Khu vực 3 điểm.

Đây là khu vực của toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau:

+ 2 đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm là 6.25m. Điểm chiếu này cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

+ Nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn quốc tế. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã nắm rõ, bổ sung cho mình những kiến thức về bóng rổ quan trọng.

Xem thêm: Rổ bóng rổ cao bao nhiêu? Chiều cao cột bóng rổ theo tiêu chuẩn