Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Cuộn cảm là một khái niệm vật lý cơ bản. Vậy cuộn cảm là gì? Cấu tạo của cuộn cảm như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Cuộn cảm là gì?

Khác với tụ điện, cuộn cảm không phải là một linh kiện sử dụng phổ biến trong mạch điện. Mặt khác, cuộn cảm được đánh giá là một thành phân khó trong mạch điện nếu như lắp đặt đó. Cuộn cảm có cấu tạo 2 chân nhưng 2 chân này không được phân cực. Vì vậy khi lắp đặt không cần chú ý đến việc lắp đặt đúng cực của cuộn cảm.

Cuộn cảm được biết đến là một linh kiện điện tử thụ động được tạo ra từ một cuộn dây có vòng quấn. Thông qua cuộn cảm sẽ sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua cuộn dây. Cuộn có từ dung và được đo bằng đơn vị Henry.

Cuộn cảm là gì?

Khi dòng điện chạy chạy qua một dây dẫn sẽ xuất hiện từ thông. Ảnh hưởng này sẽ tạo ra mối quan hệ giữa từ thông và dòng điện đi qua dây dẫn. Điều này dẫn đến mối quan hệ giữa từ thông và hướng của dòng điện nên chúng ta có “Quy tắc Bàn tay Phải của Fleming”.

Cấu tạo của cuộn cảm

Sau khi tìm hiểu cuộn cảm là gì chúng ta cùng phân tích cấu tạo của cuộn cảm như sau:

Khung 

Hầu hết cuộn dây của cuộn cảm đều được tráng men và được quấn trên khung. Sau đó, lõi được lắp bên trong khung với mục đích làm tăng giá trị của cuộn cảm.

Khung có thể được làm từ nhựa hoặc gốm tùy theo nhu cầu sử dụng. Cuộn cảm nhỏ không có khung được tráng men và được quấn trực tiếp lên lõi từ.

Đối với cuộn cảm lõi không khí sẽ không có khung và lõi từ mà dây dẫn sẽ được quấn trực tiếp theo khuôn, sau đó sẽ tháo khuôn ra và giữ khoảng cách nhất định với cuộn dây.

Cuộn dây

Dây quấn với các chức năng nhất định là thành phần cơ bản của cuộc cảm. Dây quấn thường sẽ được chia thành 2 loại với 1 lớp và nhiều lớp, trong đó, có thể chia nhỏ thành dây dẫn quấy dày đặc và dây dẫn không gian.

Trong khi dây quấn nhiều lớp sẽ được chia thành các loại quấn phẳng, dây quấn ngẫu nhiên và dây quấn tổ ong.

Lõi từ và thanh từ tính 

Lõi từ và thanh từ thường được làm từ Ni – ZN, và Ferit Mn – Zn và có cấu tạo dạng nắp, hình trụ hoặc lon.

Vỏ bọc 

Để ngăn từ trường do cuộn cảm tạo ra làm ảnh hưởng đến hoạt động của của các mạch và linh kiện khác, người ta thường lắp thêm một tấm che kim loại dể ngăn cản từ trường.

Nguyên lý hoạt động của cuộn cảm là gì?

Dòng điện i chạy qua cuộn cảm sẽ tạo ra từ thông tỷ lệ thuận với cường độ dòng điện. Nhưng không giống như Tụ điện phản đối tại sự biến đổi điện áp, một cuộn cảm phản đối tốc độ thay đổi của dòng điện để tích tụ năng lượng trong các cuộn dây.

Xem thêm: Biến trở là gì? Tìm hiểu cấu tạo và công dụng của biến trở

Nói cách khác, cuộn cảm thường có xu hướng phản đối sự thay đổi của cường độ dòng điện. Tuy nhiên với dòng điện một chiều thì cuộn cảm có thể vượt qua chúng. Nhìn chung cuộn cảm được sử dụng để chống lại sự thay đổi của cuòng độ dòng điện và cũng liên hệ giữa dòng điện, i với liên kết từ thông của nó, NΦ như một hằng số tỷ lệ được gọi là Độ tự cảm được ký hiệu L với đơn vị là Henry, ( H ) sau Joseph Henry.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cuộn cảm là gì? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.