Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Dòng diện xoay chiều là gì? Tác dụng của dòng điện xoay chiều như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Định nghĩa dòng điện xoay chiều AC là gì?

Dựa vào đặc điểm của điện tích chúng ta phân chia thành dòng điện 1 chiều và dòng điện xoay chiều. Mỗi loại dòng điện sẽ đáp ứng những nhu cầu sử dụng hòa toàn khác nhau. Vậy dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều được sủ dụng trong sinh hoạt hàng ngày của con người. Dòng điện này có chiều và cường độ luôn thay đổi theo thời gian. Thường nó sẽ có tần số và quỹ đạo theo quy luật hình sin hoặc cosin.

Dòng điện xoay chiều là gì? Đây là loại dòng điện được sử dụng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sử dụng hàng ngày của chúng ta. Về cơ bản đây là dòng điện có chiều và cường độ luôn biến đổi theo thời gian. Thường là quy luật hình sin hoặc cosin.

Định nghĩa dòng điện xoay chiều AC là gì?

Ngược lại dòng điện một chiều là dòng điện có hai cực cố định không có sự thay đổi. Dòng điện này thường được tạo ra từ pin hoặc năng lượng mặt trời.

Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Sau khi hiểu dòng điện xoay chiều là gì chúng ta cùng phân tích một số tác dụng của dòng điện này như sau:

– Điện năng có tác dụng chuyển hóa thành nhiệt khi sử dụng các loại bếp điện hồng ngoại. Nhờ vậy mà nhu cầu phục vụ nấu ăn chế biến được dễ dàng hơn.

– Với tác dụng quang học, nó giúp tạo phản ứng hồ quang giúp cho bóng điện có thể phát sáng. Đây cũng là tiền đề phát triển các hệ thống sáng quy mô lớn sau này

– Ngoài ra một từ trường sẽ xuất hiện khi dòng điện đi qua 2 cực của nam châm. Dĩ nhiên chúng ta có thể kiểm soát được từ trường thông qua cường độ dòng điện hoặc tiết diện của nam châm.

Đặc trưng của một mạch điện xoay chiều

Sau khi tìm hiểu dòng điện xoay chiều là gì chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc trưng của dòng điện xoay chiều như sau:

Chu kỳ và tần số của dòng điện xoay chiều

Chu kỳ của dòng điện kí hiệu là  T hay hiểu một cách cụ thể hơn thì nó chúng là thời gian xoay chiều mà dòng điện sẽ quay trở lại vị trí cũ . Chu kỳ thông thường sẽ được tính theo công thức cơ bản như sau:

T= 2π/ω

Trong đó:

  • T: là chu kỳ của dòng điện xoay chiều (s).
  • ω: Tần số góc (rad/s).

Tần số được kí hiệu là F – đại lượng này cho biết số lần mà dòng diên trở lại vị trí cũ. Tần số và chu kỳ thường có có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau.

F= 1/T

Trong đó:

  • F: Tần số (Hz).
  • T: Chu kỳ (s)

Giá trị cực đại

Giá trị cực đại I được hiểu là cường dộ dòng điện lớn nhất trong toàn mạch được ký hiệu là Io.

Xem thêm: Nguồn điện là gì? Phân loại một số nguồn điện phổ biến

Pha dòng điện

Để xác định pha của dòng điện AC chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

– Hai dòng điện cùng pha: là 2 dòng điện khác nhau nhưng có cùng nột thời điểm tăng và giảm cường độ dòng điện

– Hai dòng điện ngược pha: chỉ 2 dòng điện trong cùng một thời điểm tăng và giảm cường độ dòng điện hoàn toàn trái ngược nhau.

– Hai dòng điện lệch pha: được hiểu là 2 dòng điện có thời gian tăng và giảm cường độ lệch nhau

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu dòng điện xoay chiều là gì? Dòng điện xoay chiều có tác dụng gì? Hy vọng những thông tin khoc học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.