Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Luật chơi cầu lông đôi cơ bản trong thi đấu mà bạn nên biết khi đây là bộ môn có kỹ thuật cao giúp con người trở nên nhanh nhẹn về mặt phản xạ hơn. Hãy cùng bên lề thể thao tìm hiểu cụ thể nhé!

Luật chơi cầu lông đôi cơ bản

Khi thi đấu môn cầu lông có 3 hình thức là thi đấu đôi nam nữ, đôi nam và đôi nữ. Luật được áp dụng chung cho cả 3 hình thức và cần hiểu về luật đánh đôi bạn càn có chiến thuật tốt, tinh thần đồng đội và nhất là phải hiểu ý nhau.

Kích thước sân chuẩn trong luật cầu lông đôi

– Tối đa về chiều rộng của sân cầu lông đôi là 6,1 m (20 ft). Tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft).

– Sân phát được giới hạn trong vạch chia giữa sân biên phát cầu trên nằm cách lưới 1m98. Vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau và nội dung của phần biết phát cầu sau là vạch dài cách biên.

– Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột lười phải nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

luat-choi-cau-long-doi-co-ban-trong-thi-dau-ma-ban-nen-biet
Luật chơi cầu lông đôi cơ bản trong thi đấu mà bạn nên biết

Phát cầu trong luật chơi cầu lông đôi

Phát cầu lông luật cầu lông đôi là phần khác biết nhất trong luật cầu lông đôi và luật cầu lông đơn.

Ô giao cầu và ô nhận cầu:

– Người bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải trong trường hợp họ chưa ghi điểm hoặc ghi điểm chẵn trong ván đó.

– Người bên giao cầu sẽ đứng ở ô giao cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.

– Người chơi có quả giao cầu cuối cùng trước đó của bên giao cầu sẽ ở nguyên vị trí đứng đó và từ ô đó người này sẽ thực hiện cầu cuối cho bên mình và áp dụng ngược lại cho đồng đội.

– Người của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện là người nhận cầu.

– Vị trí của người chơi sẽ không thay đổi và đứng tương ứng với mình cho đến khi đội bạn thắng 1 điểm mà bên họ vẫn nắm quyền giao cầu.

Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân

Khi giao cầu xong cầu được đánh trả luôn phiên bởi 2 người chơi của bên giao cầu và 1 trong 2 người bên nhận cầu cho đến khi cầu không còn trong cuộc .

Ghi điểm và giao cầu trong luật cầu lông đôi

– Bên giao cầu thắng pha cầu thì họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người giao tiếp tục thực hiện quả giao cầu ở ô giao cầu tương ứng còn lại.

– Bên nhận cầu thắng pha cầu đó thì họ sẽ ghi 1 điểm và bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới.

Trình tự giao cầu với bất kỳ một ván nào và quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự.

– Người giao cầu đầu tiên bắt đầu ván đấu ở ô giao cầu bên phải đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Qủa giao cầu lúc này sẽ được thực hiện từ ô giao cầu bên trái sang đồng đội của người gia cầu đầu tiên.

– Người nhận cầu đầu tiên cũng trở thành người giao cầu đầu tiên và thay đổi liên tục như vậy.

– Không được giao cầu sai phên và nhận cầu sai phiên cũng như nhận 2 quả giao cầu liên tiếp trong 1 ván.

– Người nào của bên thắng ván cũng có thể giao cầu đầu tiên ở ván tiếp theo, người chơi nào của bên thua cũng có thể nhận được cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

Hy vọng điều này sẽ giúp ích cho các vận động viên tham gia thi đâu tốt nhất và có hiệu quả nhất khi biết luật cầu lông đôi. Cảm ơn bạn đã theo dõi.