Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Hiện tượng mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit đến các mặt của đời sống xã hội như thế nào? Cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Hiện tượng mưa axit là gì?

Mưa axit trong tiếng Anh được gọi là Acid Rain. Khái niệm này dùng để chỉ những chất công nghiệp có trong nước mưa và khiến cho nước mưa có nồng độ pH dưới 5.6. Những hạt axit sẽ có lần trong nước mưa và khiến cho nồng PH bị giảm xuống nghiêm trọng. Mưa axit có tác dụng hòa tan các kim loại độc trong không khí nên nó tác hại vô cùng nghiêm trọng đến môi trường sống

Theo nghiên cứu thì mưa axit được tạo ra bởi lượng khí thải SO2 và NO2. Các hoạt động sản xuất của con người khiến cho các khí công nghiệp như SO2 và NO2 ngày một nhiều hơn. Con người thực hiện quá trình khai thác dầu mỏ, than đá không phù hợp cũng sẽ tạo điều kiện cho mưa axit xuất hiện.

Theo Thống kê thì khu vực chịu nhiều tác động của mưa axit nhất là Đông Âu từ Ba Lan về phía bắc vào Scandinavie. Tiếp theo là một số khu vực ở phía đông của Hoa Kỳ và đông nam Canada.

Hiện tượng mưa axit là gì?

Nguyên nhân gây mưa axit

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mưa axit là do tác động của con người cũng như sự thay đổi bất ngờ của tự nhiên. Sự thay đổi của thiên nhiên dẫn đến mưa axit như hoạt động phun tròa núi lửa, đám cháy,… Trong bầu khí quyển, lượng oxit cùng với lưu huỳnh, ni tơ tắng nhanh hơn bình thường cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng mưa axit.

Trong quá trình sống, con người phát triển các hoạt động sản xuất công nghiệp cũng là nguyên nhân sản sinh ra nhiều khí như SO2, NO2, H2SO4, HNO3,… đây cũng là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến việc hình thành các cơn mưa axit nguy hiểm ảnh hưởng đến môi trường.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác như hoạt động sản xuất  nhiệt điện, luyện kim, lọc dầu,…. cùng là tác nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng thiên nhiên cực đoan mưa axit.

Những tác hại của mưa axit đến cuộc sống

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Theo nghiên cứu khoa học thì mưa axit có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Nếu bạn sử dụng nước mưa axit để tắm gặt nấu ăn thì sẽ dẫn đến các hiện tượng tổn thương da gây các bênh về nấm da, viêm da…

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng mưa axti để nấu ăn thì sẽ có sự ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống đường ruột. Trong mưa axit có rất nhiều chất ảnh hưởng đến sức khỏe và chúng dễ dàng ngấm vào trong thức ăn cùng nước dùng sinh hoạt hàng ngày.

Ảnh hưởng đến khí quyển

Mưa axit không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà có tác động không nhỏ đến cấu trúc của khí quyển. Khi mưa axit kéo dài sẽ dẫn đến việc hạn chế tầm nhìn do các hạt sulfate, nitrate quá nhiều giảm chất lượng của không khí cùng khí quyển.

Lúc này xung quanh sẽ hình thành lên hiện tượng, sương mù axit, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng truyền ánh sáng của mặt trời. Đặc biệt là ở vùng Bắc Cực thì hiện tượng nguy hiểm này sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của địa y và các sinh vật tuần lộc, nai tuyết.

Ảnh hưởng đến hệ thủy sinh

Mưa axit gây ảnh hưởng lớn đến các sinh vật giống dưới nước, vì mưa axit có độ pH thấp nên nó sẽ làm giảm nồng độ PH dưới nước xuống. Nếu lượng mưa axit có nhiều trong ao hồ thì các sinh vât trong khu vực sống này cũng sẽ gặp phải nguy hiểm.

Mưa axit cũng tác động đến biển và sinh vật biển. Độ PH giảm sẽ khiến trong môi trường biển bi mất cân bằng nên đây là nguy cơ đe dọa đến sự sống của các sinh vật biển.

Ảnh hưởng lớn đến cây trồng

Mưa axit không chỉ ảnh hưởng đến động vật mà ngay cả thực vật cũng bị ảnh hưởng. Hiện tượng mưa axit sẽ thẩm thấu vào đất và hòa tan các chất độc hại bên trong đất . Lúc này rễ cây trong đất sẽ hấp thụ hết những chất này. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng xuất và chất lượng của cây trồng.

Làm xói mòn bề mặt các công trình kiến trúc

Thiệt hại vật chất lớn nhất của mưa axit chính là làm xói mòn các công trình xây dựng. Ngoài ra nó còn làm ăn mòn quần áo và máy móc với tốc độ vô cùng khủng khiếp. Điều này gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tải sản.

Xem thêm: Hiện tượng thủy triều đỏ là gì? Tác hại của thủy triều đỏ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu hiện tượng mưa axit. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.