Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Hiện tượng thủy triều đỏ là gì? Tác hại của thủy triều đỏ đến môi trường, kinh tế xã hội như thế nào? Đang là một chủ đề khoa học được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Thủy triều đỏ còn được biết đến là hiện tượng tảo nở hoa. Hiểu một cách đơn thì lúc này tảo biển đang sinh sản với số lượng lớn. Lúc này tảo tích tụ rất lớn làm cho nguồn nước tại khu vực này bị đục hoặc chuyển sang màu hồng, tím, đỏ, đen hoặc xanh. Vì thế nó còn có những tên gọi khác như: thủy triều đen, thủy triều xanh…

Tùy vào từng loại tảo có tính chất khác nhau mà nó có thể sinh ra hiện tượng thủy triều đỏ với những độc tình khác biệt. Tảo sản sinh lớn khiến giảm lượng oxy trong môi trường nước và gây ra hàng loạt tác hại. Trong đó nó làm cho các sinh vật biển chết hàng loạt là tác hại ban đầu dễ nhận thấy nhất.

Hiện tượng thủy triều đỏ là gì?

Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ, nhìn chung về cơ bản sẽ có những nguyên nhân cơ bản như sau:

– Hàm lượng O2 trong nước giảm nhanh chóng, cộng với nhiệt độ thay đổi một cách đột ngột, sự trao đổi nước kém khiến nồng độ dinh dưỡng trong môi trường nước tăng nhanh đột biến

– Lượng bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc lớn cũng là yếu tố khiến cho hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện

Như vậy, thủy triều đỏ là tên gọi hoàn toàn không hoàn toàn đúng với sự thật nó đang diễn ra: chúng không nhất thiết phải có màu đỏ mới là thủy triều đỏ mà còn có các màu sắc khác như xanh, đen… đặc biệt chúng không liên quan đến hoạt động của thủy triều mà do sự phát triển của tảo biển bên trong nước.

Các đợt thuỷ triều đỏ kéo dài bao lâu?

Thuỷ triều đỏ thường kéo dài khá lâu có thể vài tuần hoặc có thể lên đến một năm. Đây là hiện tượng có thể giảm dần nhưng sau đó chúng có thể xuất hiện lại.

Vì thủy triều đỏ xảy ra do quá trình tảo phát triển và nó dựa vào các yếu tố: ánh sáng mặt trời, độ mặn của nước, cũng như tốc độ và hướng phát triển của dòng chảy hay gió.

Thuỷ triều đỏ hay diễn ra gần bở nhưng có một số trường hợp nó có thể diễn ra từ 10-40 dặm (tương đương 16-64km).

Những tác hại của thủy triều đỏ

Ảnh hưởng của thủy triều đỏ đối với con người

Có rất nhiều người nghĩ rằng thủy triều đỏ chỉ tác động đến sinh vật biển mà không tác động đến con người. Tuy nhiên trên thực tế thì nó lại có ảnh hưởng khá lớn. Bởi, nếu như chúng ta ăn phải các sinh vật biển bị nhiễm độc tố thì có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Tác hại của thủy triều đỏ đối với các loại sinh vật biển

Riêng đối với các sinh vật biển thì chúng chịu ảnh hưởng của thủy triều đỏ một cách nặng nề

Hiện tượng thủy triều đỏ khiến cho hệ sinh thái bị phá vỡ, làm cho các khu nuôi trồng thủy hải sản bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.
Đối với trường hợp tảo không độc nở hoa và chết đi sẽ khiến lượng oxy trong nước giảm và các sinh vật sẽ xuất hiện hiện tượng chết hàng loạt.
Sự tích tụ của lượng tảo biển quá lớn cũng làm cho mang cá bị tích tụ màng nhầy không thể trao đổi oxy khiến cho sinh vật biển chết hàng loạt.

Tác động về mặt kinh tế – xã hội

Theo các thống kê hiện tượng thủy triều đỏ diễn ra ngày một nhiều và nó ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế xã hội đặc biệt là các khu nuôi trồng thủy hải sản trên biển. Vì thế các biện pháp nghiên cứu, kiểm soát tảo độc hại trong khu vực nuôi trồng thủy sản đang được quan tâm hơn cả.

Xem thêm: Bật mí cách trồng hành lá tại nhà bằng thùng xốp đơn giản

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu hiện tượng thủy triều đỏ là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.