Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Sóng điện thoại là sóng gì? Sóng điện thoại có gây vô sinh không? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Sóng điện thoại là sóng gì?

Sóng điện thoại trong tiếng Anh được gọi là “phone signal”. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ mức độ mạnh yếu của các tín hiệu điện thoại. Điện thoại di động hoạt động dựa trên nguyên lý sóng điện từ để truyền tải thông tin (giọng nói, tin nhắn,…). Sóng điện thoại về cơ bản cũng có nhiều điểm giống với sóng điện từ.

Cơ chế truyền tải thông tin và dữ liệu của sóng điện thoại được thực hiện dựa trên những biến đổi âm tần và cao tần. Cụ thể, giọng nói sẽ từ micro được truyền đến tai người kia dự theo sự biến đổi giữa 2 yếu tố âm tần và cao tầng.

Sóng điện thoại là sóng gì?

Cụ khi nói chuyện vào micro dữ liệu sẽ chuyển đổi thành âm tần nhưng âm tần không thể chuyển được đi xa. Vì vậy người ra đã truyền tín hiệu này vào sóng cao tần với vận tốc truyền tải bằng vận tốc của ánh sáng .

Cơ chế thu nhận sóng điện thoại

Từ điện thoại đến trạm thu tín hiệu

Là quá trình truyền âm tần vào sóng cao tần. Tín hiệu cao tần có là nhờ các mạch dao động tạo ra. Tín hiệu đầu ra là là sóng mang bằng với biên độ của tần số cao tần, biên độ được thay đổi theo tín hiệu được truyền đi.

Từ trạm thu sóng đến điện thoại

Sóng mang được truyền đi nhờ ăng ten. Sóng từ ăng-ten có vận tốc bằng với vận tốc của ánh sáng và nó được truyền theo đường thẳng. Khi điện thoại nằm trong tầm phủ sóng thì bộ phận thu phát sóng sẽ truyền từ sóng mang sang sóng âm tần để người nghe có thể nhận được dữ liệu âm thanh của người truyền đi.

Sóng điện thoại có hại không?

Về cơ bản thì sóng điện thoại là một sóng vô tuyến. Dù có vai trò quan trọng nhưng trên thực tế nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy loại sóng này có thể gây hại đối với sức khỏe. Bức xạ của sóng điện thoại có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến cơ thể như thính giác, hoạt động của não bộ hoặc các tế bào trong mô.

Sự tác động của sóng điện thoại đến trẻ sơ sinh

Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi sóng điện thoại nhất. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng trong sóng điện thoại có tác động giảm sự phát triển não bộ của trẻ lên đến 40%. Sự ảnh hưởng này sẽ nghiêm trọng hơn nếu như đẻ trẻ con tiếp xúc nhiều với điện thoại.

Trẻ nhỏ sẽ có xu hướng quấy khóc và chậm phát triển hơn nếu như sử dụng điệnt thoại quá nhiều. Mặc dù chưa có kết luận chính thức về mức ảnh hưởng của điện thoại nhưng sự tác động xấu đến sức khỏe của trẻ nhỏ là không thể tránh khỏi.

Sự thật chuyện sóng điện thoại gây vô sinh?

Hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu rõ ràng chỉ ra rằng sóng điện thoại là gì sẽ gây vô sinh. Nhưng cũng có một số nhà khoa học nêu ra quan điểm sóng điện thoại có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến chuyện sinh sản của nam giới. Bởi vì nơi sản xuất tinh trùng của nam giới lộ ra bên ngoài cơ thể nên việc tác động sẽ nhiều hơn cơ quan buồng trứng của nữ giới khi được bảo vệ trong cơ thể.

Sóng điện thoại cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới. Nó còn có thể phá hỏng cơ bản cấu trúc ADN của nam giới.

So với các tác nhân khác như rượu, bia, thuốc lá thì sóng điện thoại có tác động rất chậm nhưng ảnh hưởng của nó thì lâu dài và nghiêm trọng. Do đó, các quý ông nên thận trọng hơn khi sử dụng điện thoại và nên sử dụng một cách đúng cách.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Sóng điện thoại là sóng gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.