Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Châu Âu nằm ở phía nào của Châu Á? đang là một câu hỏi địa lý gây hoang mang cho nhiều học sinh cũng như những người thích nghiên cứu địa lý. Vậy đáp án của câu hỏi này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com nhé!

Châu Âu nằm ở phía nào của châu Á? 

Xét về mặt truyền thống thì Châu Âu là một trong 6 lục địa nếu như chúng ta xét về mặt địa chất. Tuy nhiên trên thực tế Châu Âu chỉ là một phần Tây Bắc thuộc khối lục địa, rộng lớn có tên là Á – Âu. Ở lục địa này, châu Á sẽ chiếm phần lớn khu vực phía đông của lục địa.

Hiện nay, phía Đông của Châu Âu được phân tách bởi dãy núi Ural thuộc nước Nga; còn ranh giới phía Đông – Đông Nam tiếp giáp với Châu Á vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Do đó, các nhà khoa học địa lý thưởng sử dụng Ural cùng sông Emba làm ranh giới phân chia châu lục. Ranh giới này kéo dài cho đến biển Caspi, đỉnh dãy núi Kavkaz hoặc nó có thể kéo dài đến phía đông dãy Kura ở Kavkaz và đến Biển Đen, eo biển Bosporus, biển Marmara và eo biển Dardanelles được tính là ranh giới phân chia với châu Á.

Châu Âu nằm ở phía nào của châu Á? 

Phía Nam Địa Trung Hải chính là khu vực để phân cách châu Âu và châu Phi. Ngoài ra Đại Tây Dương chính là khu vực phân cách với lãnh địa phía Tây của Châu Lục. Đặc biệt, Iceland – Hòn đảo nằm giữa Đại Tây Dương mặc dù có vị trí gần Bắc Mỹ hơn nhưng vẫn được xếp vào lãnh thổ Châu Âu vì có nhiều nét tương đồng về văn hóa.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi Châu Âu nằm ở phía nào của Châu Á thì chúng ta có thể đưa ra đáp án như sau: Châu Âu có vị trí ở phía Đông của châu Á, còn châu Á nằm ở phía Đông của châu Âu.

Vị trí địa lý của châu Âu

Theo tính toán thì diện tích của Châu  10.532.000 km², đường bờ biển của khu vực này dài khoảng 117.000 km cùng với đó là khoảng cách từ Nam lên Bắc khoảng 3800 km giữa  vĩ độ 36 (Tarifa, Tây Ban Nha) và vĩ độ 71 (Nordkyn, Na Uy). Nếu tính từ đông sang phía Tây từ dãy Ural của Nga đến Bờ biển Đại Tây Dương của Bồ Đào Nha thì Châu lục trải dài 6000 km.

Về vị trí địa lý của Châu Âu được xác định như sau:

– Châu Âu nằm trọn ở phía Bắc của bán cầu.

– Phía Bắc khu vực Châu Âu tiếp giáp với Bắc Băng Dương

– Phía Tây khu vực Châu Âu tiếp giáp với Đại Tây Dương

– Phía Nam khu vực Châu Âu tiếp giáp với Địa Trung Hải cùng với biển Đen

– Phía Đông của Châu lục này vẫn chưa xác định ranh giới rõ ràng.

So với Châu Á và Châu Phi thì diện tích châu Âu rất nhỏ. Ước tính diện tích của Châu Âu chỉ vào khoảng 1/3 diện tích châu Phi và 1/4 diện tích châu Á.

Châu Âu hiện nay đang có bao nhiêu quốc gia? 

Theo nhiều tài liệu khoa học thì Châu Âu có 44 quốc gia gồm có:  Estonia, Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Ireland, Latvia, Lithuania, Na Uy, Thụy Điển, Hy Lạp, Albania, Andorra, Croatia, Bồ Đào Nha, Bosnia và Herzegovina, Macedonia, Malta, Montenegro, San Marino, Serbia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thành Vatican, Ý, Moldova, Belarus, Ba Lan, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Hungary, Nga, Romania, Slovakia, Ukraine, Áo, Bỉ, Đức, Hà Lan, Liechtenstein, Luxembourg, Monaco, Pháp, Thụy Sĩ.

Ngoài 44 quốc gia được công nhận thì Châu Âu còn có một số vùng độc lập khác chưa được công nhận chủ quyền như: Transnistria, Gibraltar, Jersey, Đảo Man, Guernsey, Quần đảo Faroe, Kosovo, Svalbard, Jan Mayen.

Theo nghiên cứu địa lý thì Châu Âu được chia thành 4 khu vực là Bắc Âu, Nam Âu, Đông Âu và Tây Âu. Cụ thể:

– Trong đó các nước như Anh, Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Estonia, Iceland, Ireland, Latvia và Lithuania được xếp vào khu vực bắc Âu

– Còn các nước Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ý, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Macedonia, Malta, Montenegro, Serbia, Slovenia, San Marino, Thành Vatican, Kypros, Albania, Andorra là 16 nước thuộc khu vực Nam Âu

– Đông Âu là khu vực gồm có các nước như Phần châu Âu của Nga, Bulgaria, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Belarus, Ukraine, Romania và Moldova.

– Tây Âu khiêm tốn hơn chỉ gồm một số nước như Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Luxembourg và Monaco.

Xem thêm: Châu Âu có khí hậu như thế nào? Tìm hiểu 4 mùa của Châu Âu

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi Châu Âu nằm ở phía nào Châu Á. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.