Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Áp thấp nhiệt đới là gì? Nguyên nhân hình thành của áp thấp nhiệt đới như thế nào? Đáp án sẽ có ngay trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Áp thấp nhiệt đới là gì?

Áp thấp nhiệt đới trong tiếng Anh được gọi là  “Tropical depression”. Đây là một hiện tượng thời tiết tự nhiên phức tạp thường diễn ra trên biển hoặc trong đất liền. Nó tạo nên một vùng xoáy tập trung xung quanh áp thấp. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thiên văn thì áp thấp có cấp độ gió giật từ cấp 6 đến cấp 7 tức là từ 39 đến 61km/h.

Những con xoáy nhiệt đới chính là vùng gió xoáy trên biển và thổi vào hướng tâm áp thấp theo chiều ngược kim đồng hồ. Khi vùng áp thấp đủ mạnh thì nó sẽ kéo thêm gió và hơi nước để tạo thành bão. Tuy nhiên, một số trường hợp áp thấp sẽ tan dần và chỉ gây ra những thay đổi nhỏ về thời tiết.

Áp thấp nhiệt đới là gì?

Nguyên nhân hình thành áp thấp nhiệt đới

Những nguyên nhân cơ bản hình thành nên áp thấp gồm có nhiệt độ, hơi nước, khí áp,… Do đó áp thấp nhiệt đới thường hình thành ở các khu vực có khí hậu nóng, các vùng biển và đại dương nhiệt đới.

Quá trình hình thành nên áp thấp nhiệt đới gồm có: Khi có một vùng không khí nóng lên hơn so với các vùng xung quanh thì khí áp sẽ giảm. Điều này sẽ tạo ra lực hút gió tăng lên từ các vùng khí áp cao khác. Ngoài ra dưới sự ảnh hưởng và tác động của lực Coriolis – lực lệch hướng do Trái Đất tự quay cũng khiến hút gió vào tâm áp thấp và nó sẽ tạo ra một vùng xoáy.

Hai bán cầu nam và bắc sẽ có hướng gió hoàn toàn ngược nhau. Sự thay đổi 2 hướng gió xoáy này ở hai bán cầu sẽ hình thành lên các nhiều động điện ở các vùng khí hậu ôn đới và tạo nên áp thấp nhiệt đới ở khu vực này.

Đặc điểm chung của áp thấp nhiệt đới

Sau khi tìm hiểu áp thấp nhiệt đới là gì chũng ta cùng phân tích đặc điểm chung của hiện tượng tự nhiên này như sau:

  • Áp thấp nhiệt đới là một vùng gió xoáy có thể lên đến hàng trăm km và hình thành chủ yếu ở các vùng nhiệt đới.
  • Áp suất khí quyển trong vùng áp thấp thường sẽ thấp hơn so với vùng xung quanh
  • Áp thấp nhiệt đới đủ mạnh với sức gió và hơi nước sẽ hình thành nên bão nhiệt đới.
  • Cấp độ gió ở vùng Áp thấp thường từ 6 đến cấp 7, tức là khoảng 63km/h.
  • Áp thấp thường có xu hướng thành bão nên có đủ điều kiện hoặc xuy yếu dần.

Các tác hại do áp thấp nhiệt đới gây ra

Thương vong về người

Áp thấp nhiệt đới cùng với các hiện tượng tự nhiên cực đoan như gió xoáy, mưa lớn, sấm sét gây ảnh hưởng rất nhiều đến an toàn có con người. Ngoài ra áp thấp còn gây ra lũ lụt khiến cho các mầm bệnh phát sinh ảnh hưởng không nhỏ đến điều kiện sống của con người.

Gây thiệt hại vật chất

Mưa lớn, gió giật do áp thấp gây ra có thể gây thiệt hại về người và của. Những đồ dùng điện tử trong gia đình hay vật nuôi đều bị ảnh hưởng. Đối với những gia đình gần biển thì tàu thuyền có thể bị chìm làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cùng sinh kế gia đình.

Gây ô nhiễm các môi trường

Bên cạnh những thiệt hại về người và của thì áp thấp nhiệt đới còn gây ảnh hưởng đến môi trường sống. Cụ thể, khi xảy ra lũ lụt thì nước dâng cao, động vật chết, rác thải không được xử lý sẽ là mầm họa gây ô nhiễm môi trường. Từ đó lượng nước sạch bị ảnh hưởng và các mầm mống dịch bệnh có thể phát tán.

Xem thêm: Mặt trời có màu gì trong mắt người và các loài động vật?

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu áp thấp nhiệt đới là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích bạn đọc.