Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Vùng biển sâu nhất thế giới có độ sâu bao nhiêu? Cùng tìm hiểu những điều thú vị tại khu vực biển sâu nhất thế giới qua bài phân tích và tìm hiểu sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Vùng biển sâu nhất thế giới ở đâu?

Vùng biển sâu nhất thế giới được các nhà khoa học xác định là vùng biển Hadal bao gồm nhiều dãy kiến tạo cùng nhiều điểm sụt lún. Trên thế giới ước tính có đến khoảng 46 vùng Hadal nó bao gồm có 33 rãnh và 13 mảng sâu về mặt địa lý. Trong đó người ta ước tính có đến 26 rãnh sâu thuộc vùng biển Thái Bình Dương, 3 rãnh ở Đại Tây Dương, 2 rãnh được xác định ở Nam đại dương và 2 rãnh còn lại ở Ấn Độ Dương.

Theo đo đạc của các nhà khoa học thì Hadal có độ sâu trung bình đạt 8,216m. Mặc dù nó chỉ chiếm 0.2% tổng diện tích biển nhưng các vùng Hadal lại chiếm đến 45% tổng chiều sâu.

Vùng biển sâu nhất thế giới ở đâu?

Khám phá những điều thú vị về vùng biển Hadal thần bí

Biển Hadal có điểm gì đặc biệt

Nhiệt độ nước tại vùng đáy biển thường lạnh hơn so với nhiệt độ nước trên mặt biển. Tùy vào độ sâu, mà nhiệt độ nước biển có thể chênh lệch lên đến từ 1 đến 5 độ C. Bên cạnh đó cứ xuống sâu khoảng 10m thì áp lực thủy tĩnh sẽ được tính tăng lên 1atm.

Như vậy dựa theo độ sâu trung bình của Hadal, áp lực nước tại các khu vực này có thể lên đến 1100 ATM. Tại những  điểm sâu nhất, tác động của áp lực nước ước tính có thể bằng một tấn trên một ngón tau. Đó là lý do mà chúng ta khó có thể tìm thấy sự sống ở khu vực biển này.

Vùng biển Hadal liệu có tồn tại sinh vật sống?

Dựa vào độ sâu mà các vùng biển sẽ được phân chia theo thứ tự. Cùng với đó những loài vật ở vùng biển phía trên khó có thể xuống phía dưới sinh sống.

Vậy tạicác vùng biển sâu nhất thế giới liệu có sinh vật sinh sống hay không? Sau nhiều năm thăm dò và nghiên cứu thì các nhà khoa học đã tìm thấy nhiều loài sinh vật sinh sống tại vùng biển này. Trong đó chúng ta có thể tìm thấy phổ biến nhất chính là giun, loài hai mảnh vỏ, giáp xác, hải sâm và chân bụng.

Hadal là vùng biển tạo ra động đất?

Theo nghiên cứu thì hầu hết các vụ động đất lớn tạo nên sóng thần dữ dội đều có ảnh hưởng chính từ những vùng biển sâu nhất thế giới.

– Năm 2004 trận động đất kinh hoàng Sumatra-Andaman được phát hiện là từ rãnh sâu Java. Nó có tác động vô cùng lớn ảnh hưởng đến vòng quay của trái đất và chu kỳ ngày đêm.

– Trận động đất kinh hoàng Tohoku-Oki cũng ảnh hưởng làm lệch trục quay của trái đất. Đồng thời nó có tác động rút ngắn độ dài ngày đêm xuống còn 1,8 micro giây. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra các trận sóng thần của 35 thành phố ven biển.

Những bí mật khủng khiếp tại đáy biển Hadal

– Hadal từng được các nhà nghiên cứu coi là bãi rác của thế giới. Trong những năm 1970, Puerto Rico thuộc Hadal được xem là một khu vực dùng để tập trung và xử lý các loại rác thải y tế. Chỉ trong 5 năm, ước tính có tới 387.000 tấn chất thải được vứt xuống vùng biển sâu này.

– Đây cũng là nơi chui vùi con tàu vũ trụ Apollo 13 khi nó phát nổ. Điều này khiến Hadal phải chịu ô nhiễm phóng xạ vô cùng nặng nề cho đến ngàn năm sau.

– Ngoài ra đây cũng là nơi tập kết rác của nhiều quốc gia trên thế giới.

Xem thêm: Tìm hiểu nước Mỹ có bao nhiêu bang? Danh sách các bang

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu vùng biển sâu nhất thế giới . Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.