Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì? Nó đem lại những hậu quả nghiêm trọng như thế nào? Đáp án sẽ có ngay trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính xuất hiện khi khí quyển hấp thụ nhiệt từ các tia cực quang. Hơi nóng đi theo ánh sáng từ mặt đất sẽ bị một chất nào đó tại tầng đối lưu hấp thụ, tạo ra hiệu ứng nhà kính trên bề mặt các hành tinh hoặc vệ tinh nhân tạo. Chúng giống với hiện tượng nóng lên trong các nhà kính nuôi trồng thực vật.

Trên thực tế hiện tượng nóng lên này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa sự sống của Trái Đất. Bên trong khí quyển của Trái Đất có chứa CO2 và nó đóng vai trò như một tấm kinh bao phủ. Theo nghiên cứu khoa học thì nhiệt độ trung bình tại bề mặt của trái đất là -23 độ C.

Nhờ CO2 hấp thụ nhiệt mà trái đất đã bóng lên 38 độ. Lúc này nhiệt độ trung bình của trái đất đã lên 15 độ C. Tuy nhiên, lượng CO2 ngày càng nhiều khiến cho nhiệt độ của trái đất thay đổi thất thưởng. Theo các nhà khoa học tính toán thì khoảng 50 năm nữ nhiệt độ của trái đất sẽ tăng lên 4.5 độ C.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Những loại khí gây hiệu ứng nhà kính

Các khí giữ nhiệt tạo hiệu ứng nóng lên được gọi là khí nhà kính. Cụ thể, khí nhà kính được hiểu là những khí có thể năng hấp thụ nhiệt từ các bước sóng dài đi từ mặt trời xuống Trái Đất. Các loại khí nhà kính chủ yếu có trong khí quyển gồm có:

  • H2O (thể khí của nước)
  • Co2
  • CH4
  • N2O
  • O3
  • Các khí CFC, CF6, HFCs và PFCs

Những tác hại của hiệu ứng nhà kính

Khan hiếm nước ngọt

Mặt đất nóng lên khiến cho băng ở hai cực tan chảy. Điều này khiến mực nước biển dâng cao nhấp chìm nhiều vùng lục địa thấp. Việc “ngập” mặn cũng là nguyên nhân khiến cho việc canh tác khu vực ven biển ngày một khó khăn hơn. Lượng nước ngọt bốc hơi nghiêm trọng khiến cho tình trạng khan hiếm nước ngọt ngày một tăng cao.

Ô nhiễm không khí

Băng tan còn có xu hướng lộ ra các tầng băng chứa CO2 vĩnh cửu. Các chất hữu cơ đông lạnh trong thời gian dài dưới tác dụng nhiệt sẽ phân hủy và tạo ra CO2 và CH4 (metan). Theo nhiều nghiên cứu thì lượng khí tải Carbon tạo ra từ băng tan tăng mạnh từ 125% đến 190%. Điều này dẫn đến hiện tượng nhà kính diễn ra ngày một nghiêm trọng hơn.

Dịch bệnh khó kiểm soát

Hơn một năm qua cả thế giới đã phải gồng mình chống dịch Covid 19. Không thể chối bỏ sự nóng lên của trái đất đã tạo điều kiện sinh sôi bất thường của các loại dịch bệnh. Nhiều nhà khoa học sinh vật tiến hóa nổi tiếng đã khẳng định: những mầm bệnh như virus cổ đại tử những xác chết phân hủy ở các tầng băng vĩnh cửu đã trở lại. Con người chưa được tiếp xúc với chúng nên hệ miễn dịch chưa sẵn sàng đối phó với sự nguy hiểm này.

Thiên tai triền miên

Hậu quả nghiêm trọng nhất của hiện tượng này chính là thiên tai diễn ra triền miên. Các thảm họa thiên tai như bão lũ, động đất, núi lửa, sóng thần diễn ra ngày một nhiều. Tại Việt Nam, vào tháng 10 đỉnh điểm bão lũ trong vòng 1 tháng chúng ta phải hứng chịu 4 cơn bão lớn gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Xem thêm: Tìm hiểu thế giới có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.