Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Bão là một hiện tượng thời tiết cực đoan gây nguy hiểm cho tính mạng và thiệt hại về tài sản. Vậy bão là gì? Cùng tìm hiểu nguyên nhân hình thành bão trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Bão là gì?

Bão là một trạng thái nhiễu động khí quyển và được biết đến mà một hiện tượng thời tiết cực đoan vô cùng nguy hiểm. Theo phân tích và định nghĩa của các chuyên gia khoa học khí tượng thì báo là một xoáy thuận nhiệt đới được cấu tạo bởi một khối khí nóng ẩm với dòng xoáy mạnh xung quanh mắt bạo. Nó tạo nên một hệ thống mây, mưa xoát chớp lớn trong vùng trung tâm của bão

Bão là một xoáy thuận nhiệt đới được cấu trúc bởi khối khí nóng ẩm cùng với dòng thăng rất mạnh xung quanh mắt bão, tạo hệ thống mây, mưa xoáy vào trong vùng trung tâm bão. Vùng gió xoáy thuận này có đường kính vô cùng lớn lên đến hàng trăm mét. Bão chủ yếu được hình thành ở vùng bắc bán cầu.

Bão là gì?

Mỗi năm trên thế giới có đến từ 40 đến 50 cơn áp thấp nhiệt đới được hình thành quanh xích đạo. Ở Bắc Bán Cầu thì thời gian xuất hiện bão thường từ 1/6 đến 30/11.Ở Nam bán cầu mùa bão thường ở tháng riêng và tháng thứ 3.

Bão hình thành như thế nào?

Theo nghiên cứu thì có 3 yếu tố chính hình thành lên bão gồm có: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy. Ngoài ra các nhà khí tượng còn chỉ ra rằng bão chỉ có thể hình thành từ các dải vĩ độ 5 – 20 độ. Ở hai bên xích đạo có nhiệt độ cao giúp cung cấp đầy đủ hơi nước bốc hơi để hình thành lên bão. Lực coriolis đủ lớn để tạo ra vòng quáy giúp bão có thể phát triển và mạnh thêm.

Sở dĩ bão không thể xuất hiện hình thành ở khoảng vĩ độ từ 0 – 5 độ vĩ về hai phía của xích đạo bởi vì trong khu vực này lực Coriolis quá nhỏ không đủ lực để tạo xoáy. Khối không khí trong vùng xoáy có thể có chiều ngang khoảng 200 km, chiều dài khoảng 1000km, và nó sẽ cách mặt đất từ 10 – 12km.

Vì sao có bão?

Bão được hình thành chủ yếu ở các vùng nhiệt đới vì nó cần nhiệt độ tối thiểu là 26 độ và ở độ sâu ít nhất là 50m dưới nước để tạo cơ sở hình thành bão.

Nước nóng sẽ giúp hiện tượng bốc hơi diễn ra nhanh hơn tạo ra khí áp hình thành lên bão.Ở vùng bắc bán cầu thì hướng gió sẽ quay ngược lại với chiều kim đồng hồ. Tại Nam bán cầu thì nó sẽ có hướng gió cùng chiều với kim đồng hồ. Vì vậy bao giò bão cũng sẽ thực hiện quay theo cùng một chiều.

Nước càng nóng, nhiệt cào cao thì cấp độ gió cũng sẽ ngày một tắng tốc. Lúc này bão sẽ mạnh. Sức của nó đôi khi sẽ đạt đến cấp độ hủy diệt của 5 quả bom hạt nhân. Tuy nhiên khi gặp phải một dòng nước lạnh hơn hoặc gặp đất liền thì bão sẽ bị giảm cường độ vì thiếu khí nóng bốc hơi.

Xem thêm: Áp thấp nhiệt đới là gì? Nguyên nhân hình thành áp thấp

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu bão là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giấc mơ này.