Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Cá sấu là một loài lưỡng cư sống được cả dưới nước và trên cạn. Vậy cá sấu đẻ trứng hay đẻ con? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và tìm hiểu sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Cá sấu là con gì?

Theo nghiên cứu thì cá sấu thuộc họ Crocodylidae. Về cơ bản thì mọi người đều xem cá sấu là một loài cá nhưng thực tế nó được xếp vào lớp lưỡng cư có kích thước cơ thể lớn. Theo tính toán thì chiều dài trung bình của cá sấu được xác định khoảng từ 2 – 2.5m. Cá sấu có thân hình thuôn dài, đầu bẹt và mõm dài. Phần đuôi của loài này có thể gần bằng tỷ lệ của cơ thể.

Cá sấu có kích thước khá lớn khối lượng của nó có thể lên đến hàng trăm cân. Chiều dài trung bình của một con cái sấu trưởng thành có thể lên đến từ 2-5m. Phần chân của cá sấu có lớp màng bơi giữa các ngón và đầu ngón chân có móng sừng giúp cho quá trình di chuyển được thuận lợi hơn. Mắt cá sấu thường có vị trí cao ở phần mõm giúp nó có thể quan sát khi di chuyển dễ dàng hơn; lỗ mũi và lỗ tai đều có van để thực hiện chắn nước. Toàn thân cá sấu đều được phủ một lớp da dày.

Cá sấu sống theo bày đàn và suất hiện nhiều ở vùng đầm lầy. Chúng có khả năng thích nghi với thời tiết vô cùng tốt. Theo thống kê thì cá sấu tập trung sinh sống ở các vùng châu Phi, châu Á, châu Mỹ, châu Đại Dương. Tại Việt Nam thì cá sấu xuất hiện nhiều ở khu vực đầm lầy thuộc vùng biển miền Trung.

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Câu hỏi cá sấu để trứng hay đẻ con là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc? Theo nghiên cứu thì cá sấu sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Chu kỳ sinh sản của một con cá sấu có thể sẽ kéo dài cả năm. Thời gian giao phối của loài động vật này được kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 của năm sau. Đặc biệt cá sấu có thể thực hiện đẻ 1 lứa trong vòng một năm và  chu kỳ sinh sản đầu tiên của cá sấu sẽ từ 9-15 tuổi.

Sau khi giao phối cá sấu cái sẽ đẻ trứng trong một cái lỗ sâu 1m. Mỗi một con cá sấu sẽ đẻ từ 20-40 quả trứng. Trứng cá sấu rất to, vỏ trứng dày và cứng. Sau khi đẻ xong thì cá sấu mẹ sẽ ấp trong vòng 2 tháng.

Một số câu hỏi thắc mắc phổ biến về cá sấu

Sau khi tìm hiểu cá sấu đẻ con hay để trứng chúng ta cùng phân tích một số câu hỏi liên quan đến loài động vật đặc biệt này như sau:

Cá sấu có lưỡi hay không? 

Trên thực tế có sấu có lưỡi nhưng lưỡi của chúng rất nhỏ và nằm sâu trong hàm nên người ta vẫn lầm tưởng là loài động vật này không có lưỡi. Tuy nhiên lưỡi của cá sấu không có nhiều công dụng. Lưỡi không thể di chuyển hay lè lưỡi giống như các loài bò sát khác. Nếu bạn chú ý thì chúng ta có thể thấy nhiều loài chim xỉa răng cho cá sấu thì lưỡi của chúng không thể làm được việc đó.

Tuy nhiên, phần lưỡi được coi là rất vô dụng bởi gần như chúng không thể di chuyển hay lè lưỡi giống các loài bò sát khác. Chúng ta vẫn thường thấy các loài chim xỉa răng cho cá sấu vì chiếc lưỡi của chúng không thể làm được việc đó.

Cá sấu hô hấp bằng gì

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh cá sấu thở bằng phổi. Đây được xem là cơ quan hô hấp hoàn thiện và phát triển nhất so với các loài bò sát khác.

Ngoài ra, để sống được cả trên cạn và dưới nước thì cơ quan hô hấp của cá sấu vô cùng đặc biệt. Cụ thể, lỗ mũi cá sấu ở phần đỉnh hàm nên chỉ cần hếch mũi là cá sấu đã có thể hô hấp được. Phần cuối hốc mũi có một van chặn nước vào khoang miệng nên nó có thể thở dưới nước dễ dàng hơn.

Thức ăn của cá sấu là gì?

Cá sấu được biết đến là một loài vật sát thủ tại khu vực đầm lầy. Thức ăn của yếu của cá sấu là nhái, nai, chim, cá…

Thân hình khá lớn nên việc di chuyển của cá sấu vô cùng chậm chạp. Chúng thưởng ẩn nấp để tấn công con mồi. Khi đã xác định được vị trí chính xác của con mỗi thì chúng sẽ tấn công bằng hàm răng lướn. Khi ăn thì cá sấu sẽ nuốt chửng con mồi. Nếu con mồi quá to chúng có thể chia sẻ cho nhau.

Xem thêm: Sông Nin nằm ở đâu? Những điều thú vị về sông Nin

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cá sấu đẻ trứng hay đẻ con. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.