Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Sông Nin nằm ở đâu? Sông Nin chảy qua bao nhiêu quốc gia? Đang là một chủ đề khoa học tự nhiên nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Sông Nin ở đâu? Nó chảy qua bao nhiêu nước?

Sông Nin trong tiếng Anh còn được gọi là sông Nile. Sông Nile thường gắn liền với nền văn minh của Ai Cập. Do đó nhiều người vẫn nghĩ rằng con sông này thuộc Ai Cập. Nhưng trong thực tế con sông này rất dài và nó chảy ra nhiều quốc gia.

Sông Nile được biết đến là một con sống lớn thuộc Bắc Phi với vị trị địa lý hoàn toàn nằm ở Bắc Phi. Theo nghiên cứu địa lý thì sông Nin chảy qua 11 quốc gia tại bắc Phi bao gồm các nước: Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập. Ước tính sông Nin chảy qua 3,3 triệu kilômét vuông tương đương với khoảng 10% diện tích của lục địa Châu Phi.

Sông Nin ở đâu? Nó chảy qua bao nhiêu nước?

Khám phá những điều thú vị về sông Nin

Dòng sông dài nhất thế giới

Sông Nile ước tính chảy về phía Bắc với 6.650 km (4.132 dặm). Sông Nin chảy từ Hồ Lớn châu Phi (African Great Lakes) qua sa mạc Sahara trước khi dòng sôn này xảy ra vùng biển địa trung hải. Với chiều dài này, sông Nin được biết đến là con sông dài nhất thế giới. Như vậy câu hỏi sông Nin ở đâu đã được giải đáp một cách chi tiết rồi nhé!

Tuy nhiên, việc đo lường chiều dài của một con sông không hẳn đã chính xác tuyệt đối. Vì có một số trường hợp mỗi nhà đo lưỡng sẽ chọn vị trí đầu và cuối sông khác nhau. Do đó mà không ít ý kiến trái chiều thiết thống nhất khi đo lường độ dài con sông này.

Sông Nin được hợp thành từ 3 phụ lưu

Theo nghiên cứu thì sông Nin được hinh thành từ 3 phụ lưu là sông Nile trắng (White Nile), sông Nile xanh (Blue Nile) và Atbara.

Trong 3 phụ lưu này thì sông Nile Trắng được biết đến là dòng sông dài nhất thế giới. Con sông này được bắt nguồn từ các dòng chảy tại Hồ Victoria – hồ nhiệt đới lớn nhất thế giới.

Sông Nin Xanh và Atbara lại được bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia. Cao nguyên này là nơi có  gió mùa khiến cả hai con sông thường có sự chuyển đổi dòng chảy giữa mùa đông và mùa hè. Chính vì vậy nên mùa hè sông Nin Xanh thường sẽ hoạt động vô cùng mạnh mẽ và hay xuất hiện những cơn lũ vô cùng lớn.

Sông Nile Trắng tuy có chiều dài lớn hơn Nin Xanh nhiều nhưng dòng chảy của nó lại có sự ôn hòa và ổn định nhất. Do đó mà sông Nile Xanh cũng là nguồn cung cấp nước ngọt lên đến 60% cho Ai Cập mỗi năm. Thường thì lưu lượng nước lớn sẽ diễn ra vào mùa hè. Dòng Atbara tham gia muộn hơn nhưng cũng đóng góp vào10% tổng lượng dòng chảy của sông Nile. Lượng nước lớn từ phụ lưu này thường diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10.

Thượng nguồn sông Nile ở đâu?

Sông Nin Xanh như đã phân tích ở trên thì nó bắt nguồn từ cao nguyên Ethiopia. Tuy nhiên, Nin Trắng được bắt nguồn từ đâu thì cho đến nay nó vẫn là một bí ẩn đặc biệt.

Xem thêm: Đầu số 056 là mạng gì? Giải mã ý nghĩa của đầu số lộc 056

Theo nghiên cứu thì sông Nile Trắng được ước tính bắt nguồn từ Hồ Victoria. Tuy nhiên không phải ai đồng tình với kết quả nghiên cứu này. Thực tế là dòng sông Kagera từ Hồ Rweru ở Burundi mới là con sông cung cấp nước cho  Hồ Victoria. Tuy nhiên con sông này cũng được nhận nước từ hai phụ lưu khác chính là Ruvubu và Nyabarongo chảy vào Hồ Rweru. Dòng Nyabarongo cũng được lưu dưỡng từ các nhánh phụ lưu sông là  Mbirurume và Mwogo, phát sinh từ rừng Nyungwe của Rwanda. Chính vì có nhiều ý kiến lại cho rằng khu rừng Nyungwe mới chính là địa điểm khởi nguồn của con sông nin hùng vĩ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sông Nin nằm ở đâu? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.