Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Hàng hóa là một khái niệm triết học đặc thù được chủ nghĩa Mac Lênin đề cập đến. Vậy vì sao hàng hóa có 2 thuộc tính? để hiểu rõ hơn về vấnd dề triết học này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa hiểu một cách đơn giản thì hàng hóa là một sản phẩm kinh tế hữu hình. Chúng sẽ được sử dụng để thỏa mã nhu cầu trực tiếp hoặc gián tiếp của con người. Còn trong kinh tế chính trị Mác – Lênin thì hàng hóa được định nghĩa là một sản phẩm do con người tạo ra. Con người trao đổi và lao động mới có thể tạo ra được giá trị của hàng hóa.

Những hàng hóa tiêu dùng hoặc đầu tư được coi là những yếu tố quan trọng đẩy mạnh và tổng sản phẩm trong nước. Đánh giá chung thì hàng hóa là yếu tố quan trọng để phát triển kinh tế.

Vì sao hàng hóa có 2 thuộc tính?

Vì sao hàng hóa có 2 thuộc tính?

Giá trị sử dụng

Giá trị sử dụng được hiểu là điều kiện để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của con người. Khi hàng hóa là đồ dùng sinh hoạt thì nó cần phải thỏa mãn nhu cầu sử dụng trực tiếp. Còn trường hợp hàng hóa là tư liệu sản xuất thì nó cần thỏa mãn nhu cầu sử dụng gián tiếp của người dùng. Đương nhiên, chúng ta cần lưu ý những đặc trưng cơ bản như sau:

– Giá trị của tư liệu sản xuất thường sẽ được phát hiện dựa theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật

– Giá trị sử dụng chính là công cụ của hàng hóa và nó được quyết định dựa vào thuộc tính tự nhiên của hàng hóa.

– Giá trị sử dụng chỉ bộc lộ rõ nhất khi chúng ta sử dụng hàng hóa. Chúng sẽ liên quan đến vật chất và những hình thức của vất chất tồn tại.

Như vậy một vật được coi là hàng hóa khi nó có giá trị sử dụng. Đặc biệt hàng hóa sẽ được định giá trao đổi dự trên giá trị sử dụng của nó.

Giá trị vật phẩm, hàng hóa

Giá trị trao đổi 

Giá trị trao đổi được hiểu là tỷ lệ về lượng mà giá trị sử dụng này chuyển đổi sang giá trị sử dụng khác. Ví dụ dùng 1 kg gạo để đổi 1 mét vải thì 1 kg gạo có giá trị trao đổi là 1 mét vải.

Như vậy hàng hóa có hai thuộc tính giá trị sử dụng và giá trị hàng hóa. Và hai giá trị này có mối liên hệ có thể trao đổi lại được với nhau. Như vậy từ những phân tích ở trên chúng ta có thể hiểu rõ được câu trả lời cho câu hỏi vì sao hàng hóa có 2 thuộc tính.

Giá trị hàng hóa lao động 

Giá trị hàng hóa lao động được kết tinh trực tiếp trong giá trị hàng hóa mà họ tạo ra. Giá trị này sẽ được biểu hiện qua giá trị nội dung. Chúng cũng là một cơ sở quan trọng để tại nên giá trị trao đổi.

Không chỉ thế, giá trị hàng hóa lao động còn được thể hiện qua giá trị lao động cùng giá trị sử dụng của hàng hóa được tạo ra. Bởi trao đổi hàng hóa là cách so sánh lượng hao phí hàng hóa giữa hai người với nhau. Quan hệ lúc này sẽ là vật với vật thay vì giữa con người với nhau.

Hiểu đơn giản, giá trị hàng hóa chính là một phạm trù triết học chỉ tồn tại ở nền kinh tế hàng hóa. Chỉ khi sản xuất ra hàng hóa mới tạo ra giá trị vật phẩm.

Xem thêm: Tìm hiểu hoa gì là biểu tượng của Trung Quốc?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu vì sao hàng hóa có 2 thuộc tính. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.