Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Cách phát cầu lông như thế nào cho đúng và không bị mắc lỗi, chỉ cần biết phát đúng kỹ thuật sẽ chiếm nhiều lợi thế. Cùng bên lề thể thao tìm hiểu cụ thể nhé!

Cách phát cầu lông đúng luật

Phát cầu lông là một trong những kỹ thuật mà người chơi thường xuyên mắc lỗi và dưới đây sẽ là cách để bạn đánh đúng nhé.

  • Không bên nào gây trì hoãn bất hợp lệ cho quả phát cầu một khi: bên phát cầu và nhận cầu đều sẵn sàng cho quả phát cầu.
  • Sau đó việc chuyển động của đầu vợt về phía sau người phát cầu, bất kỳ trì hoãn nào cho việc bắt đầu quả phát cầu sẽ bị xem là gây trì hoãn bất hợp lệ.
  • Người phát cầu và nhận cầu đều phải đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau, không chạm đường biên của các ô phát cầu này.
  • Một phần của cả 2 bàn chân người phát cầu và nhận cầu phải tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định khi bắt đầu quả phát cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.
  • Toàn bộ quả cầu phải ở dưới thắt lưng của người phát cầu tại thời điểm mặt vợt của người phát cầu đánh đi.
  • Xác định thắt lưng là một đường tưởng tượng xung quanh cơ thể ngang với phần sườn dưới cùng của người phát cầu.
  • Thời điểm đánh quả cầu, thân vợt của người phát cầu phải hướng xuống dưới.
  • Đường bay của quả cầu sẽ đi theo hướng đi lên từ vợt của người phát cầu vượt qua trên lưới nếu không bị cản lại thì nó sẽ rơi vào ô của người nhận phát cầu
Cách phát cầu lông đúng luật và đúng kỹ thuật
Cách phát cầu lông đúng luật và đúng kỹ thuật

Cách đánh cầu lông giỏi bạn cần biết

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

– Chân trái trước và mũi bàn chân trái hướng về phía lưới, chân phải sau cùng mũi chân phải hướng xoay về bên phải, 2 chân có khoảng cách rộng bằng vai và trọng tâm đặt lên 2 chân. Người thả lỏng tự nhiên và hơi đổ về phía trước.

– Tay phải cầm vợt khi chuẩn bị phát cầu, tay phải cầm vợt nâng lên, gối khụy còn ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm cầu ngang thắt lưng. Người hơi đổ về bên phải 1 chút, vai trái hướng về lưới còn trọng tâm thì chuyển sang chân phải. Tay phải nâng lên, tay trái cầm cầu đưa lên ngang ngực.

– Cánh tay phải từ dưới vung vợt lên thân người từ bên phải quay về phía lưới tay trái bắt đầu thả cầu. Động tác cổ tay cố gắng duỗi ra và thực hiện động tác phát cầu.

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

– Vị trí phát cầu ở phía sau đường phát cầu khoảng 10 – 50 cm và gần với đường trung tâm. Có khi là ở sau vạch phát cầu gần đường biên dọc.

Người phát cầu cần hướng mặt về lưới, vị trí 2 bàn chân tách trước sau. Thân người lao về trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước, tay phải khuỷu co lại, tay trái cầm vợt và đưa vợt ngang ra ngoài thắt lưng, mặt vợt ở dưới bên trái cơ thể.

– Khi đánh cầu, cẳng tay kéo theo cổ tay đẩy ngang ra trước làm cho cầu bay theo hình vòng cung và rơi vào khu vực gần đường phát cầu gần

Trên đây là những thông tin về Cách phát cầu lông đúng luật và đúng kỹ thuật mà bạn cần biết khi chơi bộ môn cầu lông. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn nhé!

Xem thêm: Cách tính điểm cầu lông chuẩn nhất cho người mới