Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Nam châm điện là gì? Cách tạo nam châm điện như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Nam châm điện là gì?

Về cơ bản thì cấu tạo của nam châm gồm có hai cực Nam và Bắc. Hai cực của nam châm với những đường từ sẽ tạo ra từ trường. Trong phạm vi của từ trường tác động thì nó có thể hút những vật có độ cảm ứng cao như sắt hoặc niken

Với đặc tính này nam châm thường được sử dụng trong việc chế tạo các thiết bị. Tuy nhiên từ trường trong nam châm tự nhiên rất yếu. Chính vì vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nam châm điện để có thể đáp ứng được nhữngb iến thiên từ trường cần cố trong những ứng dụng sản xuất cơ bản.

Nam châm điện là gì?

Nam châm điện được hiểu một cách cơ bản là một dụng cụ tạo ra từ trường. Để chế tạo nam châm điện chúng ta cần có lõi sắt khuếch đại, dây dẫn và dòng điện, chúng tạo ra được từ trường riêng và có được nhiều đặc điểm giống với nam châm vĩnh cửu. Nhưng khác với nam châm vĩnh cửu, cảm ứng từ của nam châm điện có thể thay đổi phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Đặc điểm cấu tạo của nam châm điện

Cấu tạo của nam châm điện gồm có 3 yếu tố cơ bản là: cuộn dây, lõi sắt và dòng điện. Trong đó:

 • Cuộn dây đóng vai trò là vật dẫn tạo ra từ trường
 • Lõi sắt được sử dụng để tích tụ và khuếch đại từ trường
 • Dòng điện đi qua cuộn dây, kết hợp với các vòng xoắn cuộn dây tạo ra từ trường,

Hướng dẫn cách tạo một nam châm điện

Có hai loại nam châm điện được sử dụng phổ biến hiện nay là nam châm điện một chiều và nam châm điện xoay chiều:

 • Nam châm điện một chiều được cấu tạo cuồn dây cấp điện từ dòng điện một chiều. Điện từ được sinh ra có cường độ dòng điện không phụ thuộc vào mạch từ. Khi vận hành êm, nam châm điện này sẽ không gây ra tiếng động.
 • Nam châm điện xoay chiều thường được ứng dụng nhiều trong sản xuất. Khi vận hành, nam châm này thường có độ dung vô cùng lớn.

Để tạo ra nam châm điện chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng cơ bản như sau:

Chẩn bị

 • 01 cuộn dây đồng.
 • 01 đinh ốc dài
 • 01 hòn pin đại
 • Băng keo dán điện, kéo, kim băng

Cách thực hiện

Để tạo ra một nam châm điện bạn cần thực hiện một số bước như sau:

 • Sử dụng băng dán cách điện quấn chặt con ốc được sử dụng làm lõi.
 • Đầu tiên dùng dao tách lớp mạ bên ngoài của dây đồng. Sau đó, quấn dây đồng thành từng vòng xung quanh sao cho thật khít.
 • Dán hai đầu của đây đồng vào hai cực dương và cực âm của nguồn điện

Hoàn thành những bước trên bạn sẽ có được nam châm điện. Bây giờ, hãy cho hai đầu đinh ốc đến gần kim băng hoặc những vật kim lại. Lúc này con ốc đã trở thành một nam châm điện nhờ nguồn điện chạy qua cuộn dây đồng nên có thể hút kim băng.

Xem thêm: Dòng điện một chiều là gì? Ứng dụng của dòng điện DC

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu nam châm điện là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nam châm điện.