Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Tia lửa điện là gì? Tia lửa điện có những ứng dụng cơ bản nào trong đời sống. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Tia lửa điện là gì?

Tia lửa điện là khái niệm dùng để chỉ điện năng được phóng ra đột ngột với cường độ lớn khi có điện trường đủ cao nhằm nhằm tạo ra kênh dẫn điện, ion hóa phá vỡ khả năng cách điện của môi tường. Hiện tượng tia lửa điện từng được Michael được mô tả là một tia sáng đẹp

Chính sự chuyển đổi nhanh chóng từ không dẫn điện thành dẫn điện sẽ tạo ra sự phát xạ nhanh chóng của môi tường điện từ. Đồng thời nó tạo sự rạn vỡ đột ngột có thể đưa đến những tiếng nổ.

Tia lửa điện là gì?

Cách tạo ra tia lửa điện

Điều kiện để tạo ra tia lửa điện gồm cóL

  • Điện trường áp vượt quá cường độ làm đánh thủng điện môi của môi trường cách điện
  • Để tia lửa điện xảy ra cần có mội môi trường cách điện tiêu chuẩn.
  • Khoảng không gian ở giữa hai cực phải tồn tại một loại điện tích tự do.

Cách tạo ra tia lửa điện rất đơn giản gồm có các bước như sau:

Đối với không khí, cường độ dòng điện để đánh thủng điện môi phải lên đến 30kV/cm. Tại giai đoạn đầu, những electron tự do có trong khoảng trống sẽ có những điện gia tốc. Chúng tạo ra các ion bổ sung và các electron mới được giải phóng và di chuyển bên trong không khí. Tại thời điểm nhiệt năng cung cấp các hạt điện tích di chuyển với vận tốc lớn tạo ra những khe hở hình thành tia lủa tiện. Khi khe hở bị đánh thủng sẽ dần tới hiện tượng bị kháng trở tạo ra điện năng. Lúc này nguồn điện tiếp tục được cung cấp thì tia lửa điện có thể phát triển thành hồ quang điện.

Xem thêm: Điện năng là gì? Công thức tính điện năng tiêu thụ cơ bản

Ứng dụng tia lửa điện trong đời sống

Tia lửa điện được sử dụng rất phổ biến trong động cơ và chế tạo các vật dẫn nổ. Bộ phận để tạo ra tia lửa điện trng sản xuất động cơ chính là bugi, thực chất bộ phận này chỉ là hai điện cực cách nhau khoảng 10mm trên một khối sứ cách điện.

Ngoài ra tia lửa điện còn được phát triển ứng dụng trong công nghệ gia công. Công nghệ gia công bằng điện thực chất là quá trình ăn mòn kim loại của các tia lửa điện.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tia lửa điện là gì? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.