Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Sóng điện từ là gì? Sóng điện từ có những đặc điểm cơ bản như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Sóng điện từ là gì?

Sóng điện từ còn được biết đến với tên gọi là bức xạ điện từ do sự kết hợp vuông góc giữa hai đại lượng dao động từ trường và điện trường. Chúng lan truyền trong không gian dưới dạng sóng. Do tồn tại dưới dạng sóng nên chúng sẽ mang tính chất hạt thường gọi là hạt “photon“.

Trong quá trình truyền sóng điện từ sẽ xuất hiện cả năng lượng, động lượng và thông tin. Bước sóng của sóng điện từ được các nhà khoa học tính toán dao động 400nm – 700nm. Chúng ta có thể quan sát chúng bằng mắt thường thông qua ánh sáng mà chúng phát ra.

Sóng điện từ là gì?

Bước sóng được định nghĩa là khoảng cách ngắn nhất giữa 2 điểm giao động cùng pha hoặc khoảng cách giữa 2 đỉnh sóng. Bước sóng được viết tắt trong tiếng Hy Lạp là Lamda.

Nguyên tắc khi truyền sóng điện từ

Để sóng điện từ có thể truyền đi thi ta cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Để hình ảnh và âm thanh có thể được truyền đi xa thì chúng cần phải được chuyển hóa thành các dao động, tức là tín hiệu âm tần. Với FM được hiểu là biến tần và AM là biến điệu biên độ.
 • Khuếch đại tín hiệu thường sẽ thu được khi cường độ bước sóng đạt nhỏ nhất.
 • Cần phải sử dụng sóng ngang hoặc sóng cao tầng để thực hiện di chuyển.
 • Tách sóng được hiểu là việc tách tín hiệu ra khỏi vùng cao tầng.

Đặc điểm của sóng điện từ là gì?

Sau khi tìm hiểu sóng điện từ là gì chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm của sóng điện từ cơ bản như sau:

 • Sóng điện từ có thể lan truyền trong môi trường rắn, lòng khí và cả chân không.
 • Sóng điện từ có các đặc điểm cơ bản như giao thoa, khúc xạ, phản xạ,… Đồng thời loại sóng này cũng tuân theo các quy luật vật lý cơ bản như giao thoa, truyền thẳng, khúc xạ,…
 • Tốc độ lan truyền của sóng điện từ được tính toán lên đến c = 3.108m/s. Ngoài ra, khi truyền từ không khí sang môi trường nước thì tốc độ sóng điện từ sẽ giảm, số bước sóng tăng.
 • Sóng điện từ được tính toán có bước sóng từ vào mét cho tới vài km. Loại sóng này thường được ứng dụng trong thông tin và sóng vô tuyến.
 • Sóng điện từ thuộc dạng sóng ngang và lan truyền theo hướng xác định.
 • Dao động của từ trường và điện trường tại một vị trí luôn được tính toán đồng pha với nhau.
 • Sóng luôn có sự tác động và hình thành lên một tam diện thuận.
 • Sóng điện từ thường có mức độ phổ sóng rộng.

Sóng điện từ có mang năng lượng không?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì sóng điện từ có mang năng lượng và năng lượng của 1 hạt photon có bước sóng λ là hc/λ. Trong đó, c được hiểu là vận tốc của ánh snags trong môi trường chân không và h là hằng số Planck.

Sóng điện từ là sóng dọc hay sóng ngang?

Sóng điện từ được xác định là sóng ngang và nó được tính toán do bằng biên độ và bước sóng. Điểm cao nhất của bước sóng sẽ được tính toán bằng đỉnh, còn điểm thấp nhất được gọi là hõm.

Sóng điện từ sẽ được tính toán và được chia thành một dải tần số (hay còn gọi là phổ điện từ) chẳng hạn như sóng hồng ngoại, sóng vô tuyến, sóng vi ba,… Tóm lại sóng điện từ là sóng ngang và là điện từ trường lan truyền trong không gian dưới dạng sóng.

Xem thêm: Sóng thần là gì? Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sóng thần

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sóng điện từ là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.