Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Châu Phi là một châu lục có trữ lựa vàng và tài nguyên thiên nhiên nhiều nhất trên thế giới. Vậy Châu Phi có bao nhiêu nước? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Vị trí địa lý của Châu Phi

Trước khi tìm hiểu Châu Phi có bao nhiêu nước chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về châu lục này như sau. Châu Phi là lục địa có diện tích tự nhiên lớn thứ 2 chỉ sau Châu Á và Châu Mĩ. Tổng diện tích của Châu Phi rơi vào khoảng 30 triệu km².

Châu lục này nằm chủ yếu ở chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam. Vì thế mà khí hậu ở đây thường nắng nóng quanh năm. Dưới điều kiện tự nhiên như vậy nhiều quốc gia tại Châu Phi đang rơi vào tình trạng thiếu thốn nước ngọt vô cùng nghiêm trọng.

Châu lục này có vị trí địa lý vô cùng đặc biệt khi giao thoa với 4 luồng biển và đại dương lớn. Bốn đại dương lớn mà : Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, biển Địa Trung Hải và biển Đỏ.

Phái Đông Bắc thì Châu Phi tiếp giáp với Châu Á, ngăn cách bởi eo đất Xuy-ê. Sau này, kênh đào Xuy-ê được hình thành đã trở thông giữa địa trung hải và biển đỏ. Khiến nơi đây càng trở thành một vị trí quan trọng trong việc thông thương giữa các nước.

Đường bờ biển của Châu Phi ít bị chia cách nên nó rất hiếm có vịnh hoặc đảm. Trong đó, Châu Phi chỉ có 2 đảo lớn nổi tiếng là Ma-đa-ga-xca và Xô-ma-li.

Châu Phi có bao nhiêu nước?

Châu Phi có nhiêu quốc gia? Theo thống kê thì Châu Phi có tổng cộng 55 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau đây là tổng hợp các quốc gia thuộc khu vực Châu Phi như sau:

Châu Phi có bao nhiêu nước?

STT Tên quốc gia STT Tên quốc gia
1 Ai Cập 28 Seychelles
2 Libya 29 Comoros
3 Tunisia 30 Mauritius
4 Algeria 31 Mayotte
5 Maroc 32 Réunion
6 Tây Sahara 33 Mauritania
7 Sudan 34 Mali
8 Nam Phi 35 Niger
9 Lesotho 36 Chad
10 Swaziland 37 Senegal
11 Botswana 38 Gambia
12 Namibia 39 Guinea-Bissau
13 Ethiopia 40 Liberia
14 Eritrea 41 Ghana
15 Nam Sudan 42 Togo
16 Somalia 43 Benin
17 Somaliland 44 Côte d’Ivoire
18 Uganda 45 Burkina Faso
19 Kenya 46 Nigeria
20 Rwanda 47 Sierra Leone
21 Burundi 48 Cameroon
22 Tanzania 49 Cộng hòa Trung Phi
23 Mozambique 50 Gabon
24 Malawi 51 Guinea Xích đạo
25 Zambia 52 Cộng hòa Congo
26 Zimbabwe 53 Cộng hòa Dân chủ Congo
27 Madagascar 54 Angola
55 Saint Helena, Ascension và Tristan da Cunha

Một số đặc điểm nổi bật về địa lý – kinh tế ở Châu Phi

Châu Phi có bao nhiêu dân

Theo thống kê thì tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên ở châu Phi lớn nhất trên thế giới (2.4%). Dân số tăng nhanh, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt dẫn đến khu vực có nền kinh tế kém phát triển nhất thế giới.

Một phần dân cư chưa thực sự am hiểu về sức khỏe cũng như những kiến thức cần khiến. Điều này dẫn đến căn bệnh thế kỷ AIDS đang hoành hành và gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến Châu Phi.

Đặc điểm kinh tế Châu Phi

Cho đến nay, Châu Phi vẫn là một khu vực tự cung tự cấp chưa phát triển quá trình trao đổi hàng hóa do sự cách biệt về văn hóa giữa các bộ tộc người.

Khu vực Nam Phi là nơi hội tụ nhiều quốc gia có nền công nghiệp phát triển nhất châu lục. Tiêu biểu có Cộng Hòa Nam Phi. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những quốc gia còn lạc hậu và kém phát triển như: Mô-dăm-bích, Ma-la-uy,… Tạo nên bức tranh phát triển kinh tế không được đồng đều tại khu vực này.

Xem thêm: Châu Mỹ gồm những nước nào? Danh sách các quốc gia

Sự giàu có của Cộng Hòa Nam Phi chủ yếu là do họ sở hữu trữ lượng vàng lớn và cùng những tài nguyên quý hiếm khác. Ngoài ra Cộng Hòa Nam Phi cũng là nơi sản xuất vàng, kim cương, uranium,… trọng điểm của toàn Thế Giới.

Bên cạnh lĩnh vực khai tài khoảng sản, dầu mỏ thì nông nghiệp cũng là ngàng mũi nhọn đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế của Châu Phi.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Châu Phi có bao nhiêu nước? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.