Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Trái đất và Mặt trăng đều là những hành tinh nằm trong thái dương hệ. Vậy khoảng cách trái đất đến mặt trăng là bao nhiêu? Để giải đáp chính xác cho câu hỏi này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Khoảng cách Trái đất đến Mặt trăng bao xa?

Trong thái dương hệ mặt trời và mặt trăng đều là những hành tinh mà chúng ta có thể quan sát được từ trái đất bằng mắt thường. Vậy khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trăng là bao nhiêu?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì khoảng cách từ Trái Đất đến mặt trăng gần hơn rất nhiều so với các hành tinh khác. Mặt trăng cũng là vệ sinh duy nhất của  Trái Đất và có khối lượng lớn thứ 5 trong Thái dương hệ. Khoảng cách tính toán thì trái đất cách mặt trăng 384.403 km. Khoảng cách này gấp 30 lần đường kính Trái Đất. Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra đường kính của mặt trăng lên đến 3.474 km, tương đương 27% đường kính của trái đất.

Khoảng cách Trái đất đến Mặt trăng bao xa?

Có một giả thuyết được nhiều ý kiến tán thành là mặt trăng chính là một phần của trái đất. Nó hình thành ngay sau Trái đất không quá lâu. Mặt trăng chính là một phần văng ra trong vụ va chạm lớn giữa Trái Đất với một thiên thể. Thiên thể trong vụ va chạm lịch sử này được gọi là Theia, kích thước của thiên thạch được ước tính tương đương với sao Hỏa.

Chu kỳ 1 vòng quay của mặt trăng quanh trái đất là 29.5 ngày. Lịch Âm mà chúng ta sử dụng là theo chu kỳ của mặt trăng. Một tháng Âm lịch cũng được tính tương tự từ 29 đến 30 ngày. Tuy nhiên đôi khi sẽ sử dụng thêm tháng thuận để cân bằng điều chỉnh cùng Dương lịch.

Nguồn gốc của các phép tính khoảng cách từ Trái đất đến mặt trăng

Lần đầu tiên khoảng cách Trái đất và mặt trăng được tính toán là 150 trước Công nguyên bởi Hipparchus. Để tính khoảng cách này, các nhà nghiên cứu đã dựa trên bóng độ cong của trái đất trên mặt trăng trong giai đoạn nguyện thực. Vào thời điểm đó, cách tính này chưa thực sự chính xác vì khoảng cách tính toán được là 348.000 km. Tuy nhiên chúng ta vẫn đánh giá cao sự nghiên cứu của nhà khoa học Hipparchus vì với công nghệ ít ỏi trong giai đoạn đó mà ông vẫn tính được khoảng cách với sai số 10%.

Nhờ công nghệ hiện đại mà ngày nay chúng ta có thể tính toán khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng vô cùng chính xác. Để làm điều này, người ta đã tính thời gian truyền ánh sáng từ trạm LIDAR trên Trái đất đến các bộ phản xạ ngược đã được các nhà du hành vũ trụ đặt trên mặt trăng. Mặc dù vậy, khoảng cách này vẫn là một con số quá lớn mà chúng ta khó có thể tưởng tượng nổi.

Du hành lên mặt trăng để nghiên cứu

Để có được ý tưởng tính khoảng cách từ Trái đất đến mặt trăng các nhà khoa học đã ngoại suy một số điểm chung giữa hai hành tinh. Sau đó họ đã mô phòng một chuyến đi từ trái đất đến mặt trăng bằng chiếc ô tô và sau đó họ tính được phải mất 5 tháng mới đến được mặt trăng. 5 tháng này là năm tháng di chuyển liên tục và không có thời gian dừng lại trong suốt một cuộc hành trình.

Hoặc ngoại suy nó thành các chuyến đi khác xa hơn so với hành tinh của chúng ta thì sẽ phải mất ít hơn 4 năm đi du lịch ở đó.

Xem thêm: Giải đáp trái đất cách mặt trời bao nhiêu km?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu khoảng cách trái đất đến mặt trăng là bao nhiêu? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề khoa học vui này.