Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Nguyên tử là một hạt có cấu tạo vô cùng khỏ khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Nguyên tử tồn tại trong mọi vật và ảnh hưởng khá nhiều trong quá trình nghiên cứu của nhiều lĩnh vực. Vậy nguyên tử là gì? Cấu tạo của nguyên tử như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử được hiểu là một đơn vị cơ bản nhất của vật chất, nó được dùng được sử dụng nhằm mục đích xác định được cấu trức của các nguyên tố. Nguyên tử có cấu tạo gồm 1 hạt nhân ở trung tâm, còn xung quanh hạt nhân sẽ được bao bọc bởi các đám mây electron. Nguyên tử là một đại lượng vô cùng nhỏ khi đường kính của nó chỉ khoảng 1/10 so với nano mét.

Nguyên tử là gì?

Cấu tạo của nguyên tử

Nguyên tử được cấu tạo bởi 3 loại hạt cơ bản là hạt proton, electron và notron.

Trong đó, notron và proton có khối lượng nặng hơn so với electron rất nhiều và chúng thường nằm trong tâm của nguyên tử. Còn electron có khối lượng nhẹ tích tụ thành các đám mây bao bọc xung quanh hạt nhân. Đám mây e ước tính có bán kính  lớn hơn gấp 10000 lần hạt nhân.

Notron và protroncó khối lượng tương đương nhau. Một proton lại có khối lượng gấp 1800 electron. Các nguyên tử tham gia cấu thành vật chất khác nhau sẽ còn dựa vào các yếu tố khác như nhiệt độ, áp suất… Nếu các yếu tố này thay đổi tới điều kiện giới hạn vào đó thì vật chất cũng có sự các pha khí, lỏng, rắn và plasma.

Proton

Proton là hạt mang điện tích dượng. Số lượng proton trong nguyên tử sẽ xác đinh xem nguyên tử này là nguyên tố gì. Ví dụ như C chỉ có 6 proton, nguyên tử O2 có 8 proton và nguyên tử H2 có 1 proton.

Notron

Neutron được biết đến là hạt không điện tích nằm trong hạt nhân của nguyên tử. Khối lượng của 1 notron thông thường sẽ lớn hơn 1 proton.

Electron

Electron mang điện tích âm và bị hút về các proton có điện tích dương. Các electron được bao xung quanh hạt nhân và được gọi là orbital. Các orbital bên trong vây quanh nguyên tử thường có hình cầu, còn những orbital được xác định bên ngoài sẽ có cấu tạo phức tạp hơn. Nhờ vào cấu tại của e mà các nhà khoa học đã có thể tính toán ra được các tính chất của 1 nguyên tử như điểm sôi, độ ổn định, độ dẫn,…

Số hiệu nguyên tử là gì?

Số nguyên tử là gì? – Số hiệu nguyên tử được xác định là số proton được tìm thấy trong hạt nhân của 1 nguyên tử. Nó giống hệt với số diện tích trong hạt nhân và trong 1 nguyên tử không có điện tích thì số nguyên tử sẽ được tính bằng số electron. Vì thế, khi biết được số hiệu nguyên tử chúng ta có thể xác định được số proton và số electron trong nguyên tử.

Khối lượng của nguyên tử

Phần lớn khối lượng của nguyên tử được xác định do các hạt notron và proton trong hạt nhân của nó. Tổng những hạt này trong 1 nguyên tử sẽ được gọi là tổng số khối. Số khối chỉ đơn giản là một con số tự nhiên

Ví dụ: Số khối của Cacbon là 12 nên nó sẽ có 12 nucleon, trong đó có 6 notron và 6 proton.

Xem thêm: Quán tính là gì? Tìm hiểu lực quán tính trong hệ quy chiếu

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu nguyên tử là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này