Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Quán tính là gì? Lực quán tính trong hệ quy chiếu được tính như thế nào? Để biết thêm chi tiết về đại lượng vật lý này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Quán tính là gì?

Quán tính là lực cản của vật chất trước những thay đổi về mặt vận tôc cùa vật. Điều này sẽ bao gồm sự thay đổi cơ bản về hướng và tốc độ của chuyển động. Ngoài ra, đặc điểm của lực này chính là khi vật không chịu tác động của một lực nào đó thì nó vẫn chuyển động theo vận tốc bình thường trên đường thẳng.

Lực quán tính là gì?

Lực quán tính còn được biết đến là một lực ảo nó tác động lên mọi vật trên một hệ quy chiếu phi quán tính. Lực quán tính không xuất phát từ bất kỳ một sự tác động vật lý nào mà nó chỉ xuất hiện khi có sự góp mặt của gia tốc trong hệ quy chiếu phu quán tính.

Theo các nhà khoa học vật lý nghiên cứu thì lực quán tính tỷ lệ thuận với khối lượng m, gia tốc của hệ quy chiếu không quán quán tính và mối lượng của vật thể trong hệ quy chiếu phi quán tính. Và chúng thường có hướng ngược lại với đại lượng gia tốc.

Lực quán tính trong các hệ quy chiếu phi quán tính

Hệ quy chiếu chỉ có gia tốc tịnh tiến

Hệ quy chiếu chỉ có gia tốc tịnh tiến

Hệ quy chiếu chỉ có chuyển động quay

Hệ quy chiếu chỉ có chuyển động quay

Hệ quy chiếu tổng quát

Hệ quy chiếu tổng quát

Lực quán tính ly tâm

Lực quán tính ly tâm được biết đến là một trường hợp đặc biệt của của lực quán tính. Nó chỉ xuất hiện nếu như chúng ta xét trên hệ quy chiếu của một chuyển động tròn. Đây là hệ quả của trường hợp gia tốc xuất hiện trong hệ quy chiếu phi quán tính của chuyền động quay.

Lúc này, chúng ta có thể nhìn thấy các vật thể theo chuyển động thẳng sẽ bị đẩy sang theo hướng chuyên tâm. Và lực đẩy vật thể trong chuyển động quyay này sẽ được gọi là lực ly tâm.

Lực quán tính ly tâm sẽ có tác động lên vật thể khi có chuyển động quay, phương của lực nối tâm của đường cong với trọng tâm của vật tạo ra chuyển động. Và chiều hướng từ tâm của những đường cong hướng ra bên ngoài. Lực ly tâm thường tỷ lệ thuận với khối lượng của vật, bình phương tốc độ dài và tỷ lệ nghịch vơi bán kính của chuyển động quay.

Giải thích 1 số hiện tượng trong thực tế

  • Hành tinh có chuyển động quay chung quanh mặt trời. Nhờ lực hướng tâm mà các hành tinh chuyển động gần giống với hình tròn. Đồng thời, sự chuyển động này cũng tạo nên lực ly tâm nên các hành tinh sẽ không bị hút về phía mặt trời.
  • Mặt trăng cũng chuyển động xung quanh trái đất do lực hấp dẫn chính là lực hướng tâm. Tuy nhiên Mặt trăng cũng chuyển động và tự tạo được lực ly tâm nên không bị hút về phía trái đất.
  • Các khúc cua vòng tròn trên đường thường thiết kết góc nghiêng ra ngoài để tránh trường hợp xe đi với tốc độ lớn bị lực ly tâm ảnh hưởng trượt ra khỏi đường.
  • Máy giặt thường sử dụng chuyển động quay tròn nên sẽ tạo ra chuyển động tròn của lồng giặt. Khi quần áo được giặt xong chính những chuyển động tròn này sẽ tạo ra lực quán tính ly tâm làm đẩy văng các hạt nước bám trên vải ra khỏi lồng giặt nhờ đó mà quần áo được vắt khô nhanh hơn.

Xem thêm: Sóng điện thoại là sóng gì? Những tác hại của sóng điện thoại

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Quán tính là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.