Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Khi tham gia giao thông dù bạn không phạm lỗi thì CSGT vẫn có quyền yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ xe. Vậy giấy tờ xe máy gồm những gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Giấy tờ xe gồm những gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ tại điểm 3 của mục I Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13); Điều 20 Luật căn cước công dân đã quy định công dân cần phải xuất trình những loại giấy tờ sau khi được cảnh sát giao thông yêu cầu như:

Chứng minh thư nhân dân

Chứng minh thư nhân dân lại là giấy tờ tùy thân quan trọng nhất của người Việt. Ngoài ra bạn có thể xuất các giấy tờ tùy thân tương tự khác như căn cước công dân, hộ chiếu và những giấy tờ có ảnh và thông tin cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp. Trường hợp khi yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân thì bạn chỉ cần xuất trình một trong những loại giấy tờ trên là được.

Giấy tờ xe gồm những gì?

Giấy đăng ký xe

Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh sự sở hữu của bạn. Khi mua xe bắt buộc bạn phải làm giấy tờ này. Theo quy định thì khi lưu thông xe chủ sở hữu cần phải mang theo giấy đăng ký xe bản gốc. Những loại giấy tờ photo công chứng đều không có hiệu lực.

Trong trường hợp mua xe ô tô, xe máy trả góp thì người điều khiển phương tiện giao thông cần cung cấp những giấy tờ xe liên quan.

Giấy phép lái xe máy

Bằng lái xe là một giấy tờ để chứng minh bạn có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đối với xe máy thì sẽ có 2 loại giấy phép lái xe cơ bản như sau:

– Giấy phép lái xe hạng A1: cho phép người tham gia giao thông điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3

– Giấy phép lái xe hạng A2: cho phép người tham gia giao thông điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh từ 175 cm3.

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Giấy tờ xe máy gồm những gì? Ngoài những giấy tờ kể trên thì giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy cũng vô cùng quan trọng. Loại giấy tờ này còn được còn được gọi là bảo hiểm xe máy. Tuy nhiên loại giấy tờ bảo hiểm xe máy này hay bị  nhầm lẫn với nhiều loại bảo hiểm tự nguyện được bán nhiều trên đường. Do đó bạn cần phải hết sức lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy.

Không giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định về các mức sử phạt khi quên không mang giấy tờ xe cơ bản như sau:

  • Phạt tiền từ 200.000 VNĐ đến 400.000 đối với những trường hợp cơ bản như sau:

– Người tham gia giao thông không mang theo giấy phép lái xe

– Người tham gia giao thông không mang theo giấy tờ đăng ký xe

– Không mang theo bảo hiểm xe máy

Xem thêm: Cách tính giờ trên trái đất chuẩn xác nhất từ chuyên gia

  • Phạt tiền từ 400.000 VNĐ đến 600.000VND trong các trường hợp sau đây:

– Có giấy phép lái xe nhưng nó bị hết hạn và không đúng với phương tiện đang sử dụng

– Không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép không do cơ quan có thẩm quyền cấp, có dấu hiệu bị tẩy xóa…

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu giấy tờ xe máy gồm những gì? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.