Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Động đất là một hiện tượng tự nhiên vô cùng nguy hiểm. Nó cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần. Vậy động đất là gì? Nguyên nhân gây ra động đất là gì? Để biết thêm chi tiết về chủ đề khoa học này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Động đất là gì?

Động đất được định nghĩa là hiện tượng rung đột ngột của vỏ Trái đất. Độ mạnh yếu của từng cơn động đất được xác định bằng độ Richter. Theo phân tích thì hiện tượng này xảy ra là do sự dịch chuyển các mảng thạch quyển hoặc các đứt gãy ở trong lòng đất và truyền qua các khoảng cách lớn.

Một chấn động đơn độc thường xuyên xảy ra trong một thời gian ngắn, những trận động đất có tính nghiêm trọng cũng chỉ xảy ra trong khoảng 3 phút.

Động đất là gì?

Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến động đất

Nguyên nhân nội sinh

  • Động đất có thể xảy ra so sự sụt lở của các hang động bên trong lòng đất và động đất do có thể là do các vụ trượt nở đất đá tự nhiên có thể gây ra.
  • Động đất do núi lửa, chủ yếu đều có sự liên quan đến quá trình hoạt động của núi lửa trong một thời gian dài.
  • Động đất kiến tạo (chiếm 90%) thường liên quan đến hoạt động của các dứt gãy kiến tạo dưới lòng đất hoặc dưới đại dương. Nếu bạn để ý thì động đất hay xuất hiện ở rìa các mảng thạch quyển, vận động kiến tạo có thể xuất hiện ở các tới hút chìm.

Nguyên nhân ngoại sinh

Động đất là gì? Nguyên nhân gây ra động đất có thể là do thiên thạch va chạm vào trái đất. Thường thì trong trường hợp này hậu quả gây ra sẽ vô cùng lớn và tàn dư sau động đất sẽ khá lâu dài.

Nguyên nhân nhân sinh

Động đất xảy ra do hoạt động của lò phản ứng hạt nhân hay khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức khiến các kết quả trong vỏ trái đất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt các vụ nổ nhân tạo dưới lòng  đất hoặc tác động của áp suất cột nước của các hồ chứa nước, hồ thủy điện.

Mức độ nguy hiểm của động đất

Động đất được biết đến là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng sóng thần. Khi xảy ra động đất diễn ra trong lòng đại dương thì các cột nước sẽ đẩy lên vô cùng cao. Trong khoảng mấy trăm km2 khối nước bị đẩy lên cao hạ xuống tạo thành từng đột sóng khổng lồ tấn công vào đất liền. Đôi khi động đất còn khiến núi lửa hoạt động, thậm chí có thể khiến núi lửa tắt từ lâu hoạt động trở lại. Do lòng đất bị nứt ra tạo cơ hội cho những dòng mana phun trài ra bên ngoài. Những hiện tượng này khi kết hợp với nhau chắc chắn sẽ tạo nên những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm.

Xem thêm: Valentine trắng là ngày gì? Ý nghĩa ngày valentine trắng

Vì động đất xảy ra rất bất ngờ cùng tính chất nguy hiểm của nó sẽ gây ra những thiệt hại vô cùng nặng nề, trong khi chúng ta không thể làm gì để ngăn chặn nó, nên cách duy nhất để đối phó là làm sao để giảm đến mức tối đa thiệt hại mà động đất gây nên.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu động đất là gì? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.