Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Cầu vồng có mấy màu? đang là một từ khóa tìm hiểu khoa học được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng cầu vồng xung quanh mặt trời này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh cầu vồng được gọi là Rainbow. Cầu vồng được biết đến là một hiện tượng quang học tự nhiên. Sự tán sắc ánh sáng Mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa sẽ xuất hiện nên hiện tượng cầu vồng. Cầu vồng thường có hình dạng cung tròn mà góc và cường độ sáng của các tia sáng mặt trời qua các giọt nước mưa đạt đến cực đại. Trong ý nghĩa tâm linh tại nhiều nền văn hóa khác nhau thì cầu vồng thường đem lại may mắn và an lành khi nó xuất hiện.

Cầu vồng có mấy màu?

Cầu vồng theo nghiên cứu có rất nhiều màu nhưng nổi bật nhất là 7 màu cơ bản như sau:

+ Màu đỏ thường xuất hiện ở đỉnh cầu vồng;

+ Màu tiếp theo chính là màu cam;

+ Màu vàng là màu thứ 3;

+ Màu thứ 4 là màu xanh lục;

+ Màu thứ 5 là màu màu lam;

+Màu thứ 6 là màu chàm;

+ Màu thứ 7 là màu tím.

Bạn có thể quan tâm: Động đất là gì? Nguyên nhân gây ra động đất cơ bản

Cầu vồng có mấy màu?

Các loại cầu vồng

Sau khi tìm hiểu cầu vồng có mấy màu chúng ta cùng tìm hiểu các hiện tượng cầu vồng cơ bản như sau:

– Cầu vồng đêm là hiện tượng cầu vồng sẽ xuất hiện vào ban đêm. Nó được tạo ra bởi ánh sáng của mặt trăng. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những nơi có mưa lớn vào ban đêm như hòn đảo nhiệt đới vùng Caribbean. Màu cầu vồng lúc này là màu trắng vì ánh sáng của mặt trăng có cường độ tương đối thấp.

– Cầu vồng đôi hay cầu vồng song sinh là một hiện tượng tự nhiên rất hiếm gặp. Nó thường xuất hiện khi có hai cơn mua rào cùng diễn ra trong cùng một lúc.

– Cầu vồng lửa là một hiện tượng quang học hào quang. Nó được hình thành bởi sự khúc xạ của ánh nắng mặt trời trong các đĩa tinh thể băng bay lơ lửng trong khí quyển.

– Cầu vồng thác nước sẽ hay xuất hiện ở những nơi có thác nước mà không nhất thiết phải có trời mua thì mới xuất hiện cầu vồng. Nguyên do là nước bắn từ thác nướcgặp sự phản chiếu của mặt trời sẽ tạo ra cầu vồng.

– Cầu vồng trắng hay còn gọi là cầu vồng ma là một hiện tượng rất hiếm gặp. Nó được tạo ra từ những hạt sương nhỏ bé có đường kính khoảng 0.05mm.

Lý giải nguyên nhân vì sao có cầu vồng?

Trên thực tế cầu vồng không phải là một vật thể xác định, mà nó là hình ảnh phản chiếu ánh sáng mặt trời qua các giọt nước trong không khí, hiện tượng này còn gọi là sự khúc xạ của ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng Mặt Trời là sự hòa trộn nhiều màu sắc lại với nhau mà mắt chúng ta của chúng ta không thể nhìn thấy được sự hòa trộn màu sắc này. Chỉ khi được chiếu qua chiếu qua một lăng kính thủy tinh ánh sáng bị bẻ cong để tạo thành một dải màu sắc liên tục chính quang phổ. Do các tia màu đỏ ít bị bẻ cong, sau đó đến các tia màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và cuối cùng là tia màu tím bị bẻ cong nhiều nhất.

Các giọt nước chính là lăng kính. Ánh sáng mặt chơi qua các giọt nước bị bẻ cong tạo thành khúc xạ theo một góc 42 độ. Điều đó giải thích cho chúng ta biết vì sao cầu vồng lại quay lưng lại với Mặt Trời và nhìn theo một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cầu vồng có mấy màu. Hy vọng những thông tin khoa học vui mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm: Hiện tượng sấm sét là gì? Cách phòng chống sấm sét an toàn