Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km là một câu hỏi thuộc chủ đề khoa học đang nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Năm ánh sáng là gì?

Năm ánh sáng là một thuật ngữ thiên văn học dùng để chị quãng đường mà ánh sáng đi được trong một năm. Nếu bạn là người quan tâm đến khoa học vũ trụ thì bạn có thể thấy được rằng năm ánh sáng chính là đơn vị đo khoảng cách lớn nhất hiện nay. Hầu hết để đo khoảng cách giữa hành tinh này đến hành tinh khác người ta đều sử dụng đơn vị năm ánh sáng. Vậy vì sao người ta lại sử dụng năm ánh sáng để đo khoảng cách trong vũ trụ thay vì những đơn vị đo khoảng cách bình thường?

Sở dĩ mọi người sử dụng đơn vị năm ánh sáng là bởi vì vũ trụ quá rộng lớn chúng ta không thể đo khoảng cách được chính xác và thậm  chí nó còn có thể giãn nở thêm theo thời gian. Vì vậy các đơn vị đo độ dài như km hay mét đều không thể thích hợp dùng để đo khoảng cách vô tận của vũ trụ.

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Theo nghiên cứu thì vận tốc của ánh sáng là 299.792,458 km/giây (xấp xỉ 300 ngàn km), việc sử dụng vận tốc của ánh sáng để đo khoảng cách trên vũ trụ là một cách thực hiện rút gọn và hiệu quả nhất. Thuật ngữ năm ánh sáng được phát minh ra vào những năm giữa của thế kỷ 19. Người sáng lập ra khái niệm này chính là nhà thiên văn học người Đức F.Bessel. Ông đã thực hiện thí nghiệm so khoảng cách của trái đất với một ngôi sao ngoài hệ mặt trời. Mặc dù giới thiên văn học vẫn sử dụng các đơn vị đo khoảng cách bằng các đơn vị thiên văn, nhưng Bessel nghĩ rằng mọi người có thể dễ hình dung hơn với một bước sóng đi được bao xa để đo khoảng cách một cách hiệu quả nhất.

Một thời gian sau thì thuật ngữ “năm ánh sáng” bắt đầu được sử dụng phổ biến và được đưa vào sách giáo khoa. Sau đó, các nhà khoa học đã nhanh chóng tính toán và tìm ra được vận tốc của ánh sáng chuẩn xác nhất. Đến năm 1984 thì khái niệm năm ánh sáng chính thức được đưa vào sử dụng phổ biến cho đến hiện nay. Ngoài ra đơn vị này còn được kí hiệu là Ly.

1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Để tính được một năm ánh sáng bằng bao nhiêu thì bạn nên nhớ công tính tính quãng đường trong vật lý như sau:

S= V x T

Trong đó:

V: được xác định là vận tốc của ánh sáng
T: là thời gian gian đi hết quãng đường đó
S: chính là quãng đường mà ánh sáng với vận tốc v đi được trong thời gian t.

Như vậy với các dữ liệu v= 299.792,458 km/s

Sau đó bạn cần quy đổi 1 năm bàng bao nhiêu giây là có thể quy đổi được 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km. Như đã phân tích thì 1 năm = 365,24 ngày, mỗi ngày 24 giờ, mỗi giờ 60 phút, mỗi phút có 60 giây.

Như vậy chúng ta có thể tính toán được 1 năm bằng bao nhiêu giây như sau: 365,24 x 24 x 60 x 60 = 31.556.926 (giây)

Sau khi có được vận tốc và thời gian thì chúng ta sẽ tính được quãng đường 1 năm ánh sáng đi được là: 9.460.528.400.000 km.

Xem thêm: [Giải đáp] Khoảng cách trái đất đến mặt trăng là bao nhiêu?

Một con số quá dài và khó khăn trong quá trình đọc nên chúng tôi sẽ rút gọn nó thành 9,5 ngàn tỷ km

Như vậy chúng ta có thể đưa ra kết quả của phép tính là: 1 Ly = 9,5 ngàn tỷ km. Hay bạn có thể hiểu đơn giản hơn thì 1 năm ánh sáng bằng 9,5 ngàn tỷ km

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.