Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Điểm cực Đông của Việt Nam nằm ở vị trí nào, thuộc tỉnh nào về mặt địa lý hành chính? Cùng tìm hiểu tỉnh có điểm cực Đông của nước ta về ví trị địa lý và điều kiện tự nhiên khí hậu chi tiết qua bài phân tích sau đây của ketquabongdahomnay.com

Tọa độ điểm cực Đông của Việt Nam

Điểm cực Đông Việt Nam được xác định là điểm có tọa độ xa nhất về phía Đông của nước ta. Theo đó, điểm cực Đông có tọa độ cơ bản vào khoảng 12°39’21″B 109°27’39″Đ. Điểm cực Đông có vị trí nằm tiếp giáp với biển Đông.

Vị trí của điểm cực Đông có điểm đặc biệt chính là nơi đón mặt trời mọc đầu tiên tại Việt Nam, cả Đông Dương và Đông Nam Á lục địa. Đây là một địa điểm được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp quốc gia cần được bảo vệ.

Tọa độ điểm cực Đông của Việt Nam

Điểm cực Đông của Việt Nam thuộc tỉnh nào?

  • Theo các nghiên cứu khoa học địa lý thì Mũi Đôi đón bình minh trên đất liền sớm hơn so với Mũi Điện ước tính vào khoảng 4 giây.
  • Trong nhiều tài liệ địa lý cũng có ghi cực Đông là tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.
  • Nhiều chương trình văn hóa thể thao và du lịch thuộc đài truyền hình quốc gia cũng công nhận Mũi Đôi là điểm cực Đông của Việt Nam.
  • Đặc biệt trong hồ sơ lưu trữ quốc gia tại Cục Di sản văn hóa cho thấy, Mũi Đôi có vị trí địa lý cách xa hơn Mũi Điện về phía Đông nên nó được xem là điểm cực Đông của Tổ Quốc.

→ Có thể nói, cho đến hiện tại chưa có tài liệu chính thức về điểm cực Đông nhưng nhiều nguồn thông tin chính thống cũng đã ngầm khẳng định điểm cực Đông của tổ quốc nằm tại tỉnh Khánh Hòa.

Một số thông tin về tỉnh cực Đông của Tổ Quốc

Vị trí địa lý và phạm vi lãnh thổ của Khánh Hòa

Khánh Hòa là tỉnh thuộc khu vực Duyên Hải Nam Trung Bộ với 2 thành phố trực thuộc là Nha Trang và Cam Ranh; 1 thị xã là Ninh Hòa; 6 huyện là Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm, huyện đảo Trường Sa.  Vị trí địa lý của Tỉnh được xác định cơ bản như sau:

  • Về Phía Bắc Khánh Hòa tiếp giáp  với Phú Yên.
  • Về phía Tây Khánh Hòa tiếp giáp với Đắk Lắk.
  • Về phía Tây Nam tiếp giáp Lâm Đồng.
  • Về phía Nam tiếp giáp với Ninh Thuận.
  • Về phía Đông Khánh Hòa tiếp giáp với biển Đông.

Theo Thống kê thì tổng diện tích tự nhiên của Khánh Hòa gồm có 200 đảo, quần đảo là 5.197km². Tỉnh này có đường bờ biển 385km với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, đảo, vùng biển rộng lớn.Vị trí địa lý của Khánh Hòa mang ý nghĩa chiến lược trong phát triển kinh tế biển của nước ta.

Khánh Hòa có nhiệt độ trung bình năm vào khoảng 26 ⁰C, hơn 300 ngày nắng trong năm.

Dân số, điều kiện phát triển 

Tính đến tháng 9 năm 2021 thì theo Thống kê dân số của Khánh Hòa vào khoảng 1.246.358 người. Khánh Hòa có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú đa dạng đặc biệt là tài nguyên biển. Trong đó Yến sào là nguồn nguyên liệu dặc biệt trong xuất khẩu và bào chế các loại thực phẩm bổ dưỡng.

Xem thêm: Điểm cực Tây của Việt Nam ở đâu và thuộc tỉnh nào?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu điểm cực Đông của Việt Nam. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.