Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Hiện tượng sấm sét là một hiện tượng thiên nhiên thường xảy ra ở khắn mọi nơi. Nó là một luồng điện cực mạnh và có cường độ phá hủy mọi thứ mà chúng đi qua. Vậy nguyên nhân của hiện tượng tự nhiên này là gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Hiện tượng sấm sét là gì?

Sét hay tia sét là một hiện tượng phóng điện tự nhiên trong khí quyển xảy ra giữa đám mây và mặt đất, hoặc xảy ra giữa các đám mây mang dòng điện khác dấu. Đôi khi sấm sét còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay các trận bão cát. Khi phóng điện các tia sét có vận tốc lên đến 36.000km/h.

Sấm hay sấm sét là một âm thanh được gây ra từ tia sét. Tùy thuộc vào khoảng cách và bản chất của sấm và sét mà âm thanh của tia sét sẽ có sự khác nhau cơ bản. Tiếng sấm thường sẽ đi sau ánh sáng của tia sét vì vận tốc ánh sáng nhanh hơn vận tốc âm thanh.

Hiện tượng sấm sét là gì?

Sét là sự di chuyển đưcọ chứng minh là sự di chuyển của các ion điện tích. Nhưng hình ảnh của sét lại được hìnht hành do dòng plasma phát sáng tạo ra. Nên chúng ta thường thấy sét trước khi nghe thấy tiếng động và tốc độ của âm thanh sét thường là 1.230km/h trong điều kiện bình thường.

Theo phân tích thì hiện tượng sấm sét có thể xuất hiện nhiệt độ lên đến 30.000°C, gấp 20 lần nhiệt độ cần thiết.

Giải thích hiện tượng sấm sét và nguyên nhân?

Khi hai đám mây mang tích điện trái dấu di chuyển đến gần nhau thì nó có thể dẫn đến hiệu điện thế lên đến triệu vôn. Lúc này giữa hai đám mây có thể xuất hiện các tia lửa điện mà chúng ta hay gọi là tia chóp. Sau đó vìa dây chúng ta sẽ nghe thấy tiếng nổ lớn thì gọi là sấm. Khi đám mây dông tích điện di chuyển gần mặt đất bằng phẳng mà gặp phải cây cối hay công trình xây dựng có thể tạo ra những tia lửa điện hình thành hiện tượng sấm sét.

Xem thêm: Dải Ngân Hà là gì? Những điều thú vị về dải ngân hà

Cách phòng chống sét đánh an toàn nhất là gì?

  • Khi ở trong nhà để phòng chống sét an toàn thì bạn nên đứng tránh xa cửa sổ, dút tất cả các thiết bị điện và không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin.
  • Để đảm bảo an toàn nên tránh đứng ở các nơi ẩm ướt như phòng tắm, nhà vệ sinh.
  • Khi trời có dông lớn thì nên nhanh trí rút ngay cần ăng ten.
  • Nếu ở ngoài trời, không nên đứng ở những khu vực cao, cây cối lớn, hoặc các vật kim loại như xe mát, ô tô, cột điện….
  • Nên tìm chỗ khô ráo, để trú mưa và đảm bảo an toàn cho bản thân, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng tốt thì càng an toàn và chú ý nên để tay ôm lên cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất càng ít thì nguy cơ bị sét đánh càng giảm xuống tốt nhất. Chú ý đứng nhón chân không được nằm xuống mặt đất. Đặc biệt, không nên tập trung nhiều người đứng trung một chỗ.
  • Nếu như bạn cảm thấy tóc của mình bị dựng lên thì nguy cơ bị sét đánh bất cứ lúc nào cũng vô cùng cao, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu hiện tượng sấm sét. Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này.