Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Trái Đất hình thành như thế nào? Sự sống trên trái đất được tiến hóa và phát triển ra sao? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi thêm bài chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Trái Đất hình thành như thế nào?

Trái đất hình thành cách đây khoảng 4,6 tỷ năm trước đây

Theo nhiều thuyết khoa học thì trái đất được hình thành cùng với mặt trời Ban đầu, Trái Đất được tồn tại như một đám mây bụi lớn. Đám mây này này được lý giải do mặt trời tạo ra . Trái đất được chính thức hình thành từ một vụ nổ lớn. Bên cạnh đó, trái đất còn chứa các nguyên tố hóa học từ các ngôi sao đã bị hủy diệt trước đó.

Đám mây đó quay và khiến cho khối lượng bên trong trái đất dần nóng lên. Nó làm cho vật chất xung quanh những hạt bụi dần cô đặt. Những mảnh nằm trong vòng khoảng 150 triệu kilomet tính từ trung tâm đám mây đã dần cô đặt tạo thành trái đất.

Theo tính toán thì quá trình hình thành lên trái đất có thể lên đến10 đến 20 triệu năm. Ban đầu, trái đất có hình dạng nóng chảy. Sau đó, phần vỏ ngoài nguội và trở thành chất rắn tích tụ tạo thành khí quyển.

Trái Đất hình thành như thế nào?

Sự sống trên Trái Đất hình thành như thế nào?

Sau khi tìm hiểu trái đất được hình thành như thế nào chúng ta cùng phân tích sự sống trên trái đất phát triển ra sao

Những mẫu hóa thạch lâu đời nhất mà các nhà khảo cổ học phát hiện ra khoảng từ 3,5 tỷ năm. Điều này chứng tỏ trước đó chắc chắn đã có sự sống phát triển tại trái đất. Sau đó, cách đây khoảng 3,4 tỷ năm, các vi sinh vật đầu tiên cũng bắt đầu tiến hóa. Chúng tổng hợp đường từ nguồn năng lượng mặt trời sau đó quang hợp và phát triển sự sống trên trái đất.

Những vi khuẩn đầu tiên trên trái đất cũng đều thực hiện quá trình quang hợp. Nhưng thứ mà chúng tạo ra chỉ là đường chứ không có oxy. Điều này khiến cho bầu khí quyển của trái đất không còn quá nguy hiểm và tạo ra nhiều cơ hội cho các sinh vật sinh sống và tiến hóa phát triển.

Về sau, các vi khuẩn đã biết tổng hợp oxi từ CO2, nước và ánh sáng Mặt trời. Và kết quả của quá trình này chính là khí O2 được sản sinh duy trì sự sống của các sinh vật trên trái đất

Lịch sử phát triển của trái đất qua các thời kỳ

Từ 630 đến 850 triệu năm trước

Trong lịch sử trái đất từng bị đóng băng cách đây 200 triệu năm. Băng đã phủ kín lục địa từ hai cực cho đến xích đạo khiến cho sự sống không thể sinh sôi nảy nở. Các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được nguyên nhân xảy ra hiện tượng đóng băng toàn cầu này. Kỳ băng này đã ảnh hưởng rất lớn đến giai đoạn phát triển sự sống của các sinh vật trên trái đất.

Thời kỳ kỷ Cambri

Kỷ Cambri được tính toán diễn ra khoảng cách đây 535 triệu năm trước. Đây là thời kỳ “bùng nổ dân số” của các sinh vật sống trên địa cầu. Theo Thống kê, cứ 10 triệu năm lại xuất hiện 10 nhóm loài mới. Các loài động vật trong kỷ Cambri hầu hết đều được cấu tạo theo vỏ cứng. Điều này giúp cho việc hình thành các hóa thạch bắt đầu phát triển.

Sau đó khoảng 45 triệu năm, Trái Đất diễn ra giai đoạn phân hóa sinh giới  kỷ Ordovic. Giai đoạn này ghi nhận thời kỳ bùng nổ về số loài trên trái đất.

Đến những cư dân đầu tiên trên đất liền

Kể từ khi trái đất hình thành thì số lượng sinh vật ngày càng tăng cao. Khoảng 500 triệu năm trước, một số loài sinh vật đã di chuyển từ đại dương lên đất liền. Sự tiến hóa này giúp chúng tránh xa một số kẻ thù dưới biển và tiến hóa thành những loài động vật như ngày nay. Tảo chính là loài thực vật đầu tiên trên đất liền. Sau đó, chúng tiến hóa và phân nhánh thành các loài khác nhau.

Xem thêm: Giải đáp sự sống trên trái đất tồn tại bao nhiêu năm nữa?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Trái Đất hình thành như thế nào? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.