Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Trái đấy là nơi mà con người có thể tồn tại và phát triển. Tuy nhiên trái đất có thật sự tồn tại vĩnh viễn? Sự sống của con có thể bị đe họa hay không? Liệu sự sống trên trái đất tồn tại bao nhiêu năm nữa? Đáp án sẽ có ngay trong bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Những yếu tố đe dọa đến sự sống của trái đất

Núi lửa

Theo nghiên cứu của Svensen cho rằng, khả năng hủy diệt sự sống của núi lửa hoàn toàn phụ thuộc vào địa chất của khi vực đó. Phun trào núi lửa 250 triệu năm trước không phải là thủ phạm chính thức hủy diệt sự sống mà tác nhân của mới mới thực sự khiến sự sống bị mất đi. Siberia là một vùng đất chính là minh chứng cho mảnh đất có nhiều mỏ muối nhất. Khi mỏ muối bị hoạt động núi lửa phun nóng làm muối bốc hơi giải phỏng năng lượng làm hỏng tầng ozone. Các sinh vật không chịu được bức xạ có hại và dần mất đi sự sống.

Ngày nay, có rất nhiều mỏ muối vẫn tồn tại Brazil hay đông Siberia. Nếu những vụ phun trào tương tự xảy ra thì có lẽ sự sống của các khu vực này cũng dần biến nhất.

Giải đáp sự sống trên trái đất tồn tại bao nhiêu năm nữa?

Va chạm với thiên thạch

Sự sống của trái đất tồn tại bao nhiêu năm nữa một phần ảnh hưởng khá lớn bởi các vụ va chạm với thiên thạch. Một vụ va chạm giữa thiên thạch cỡ lớn đã khiến loài khủng long tiệt chủng tại trái đất. Tuy nhiên, việc sự sống có bị hủy diệt hay không còn phụ thuộc vào diện tích va chạm và cấu tạo của thiên thạch. Theo các bằng chứng hóa thạch thu được, thì một va chạm thiên thạch lớn đã nổ ra vào 125 năm trước và hình thành lên miệng núi lửa Manicouagan. Tuy nhiên, vụ va chạm đó đã khiến loài khủng long xóa sổ trên trái đất và cầu tạo của thiên thạch đó khá trơ.

Theo giới chuyên gia, may mắn của con người là xu kì lặp lại của một lần va chạm thiên thạch khoảng 500 năm.

Trái Đất bị đóng băng

Nếu trái đất quay chệch hướng khỏi quỹ đạo quay của nó thì có thể khiến nhiệt độ của trái đất tăng lên hoặc giảm đi đột ngột. Điều này ảnh hưởng rấ lớn đến điều kiện sống của các sinh vật trên trái đất. Đặc biệt trong lịch sử trái đất đã từng xảy ra hiện tượng kỷ băng hà khiến cho sự sống trên trái đất gần như tiệt chủng.

Mặt Trời

Trong khoảng một tỷ năm tới, Mặt Trời có thể nóng đến mức làm khô cạn hoàn toàn các đại dương trên trái đất.  Nhiệt độ tăng cao sẽ khiến các sinh vật không thể tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt

Trong vòng 5 tỷ năm tới, Mặt Trời sẽ ngày càng mở rộng và trở thành một quả cầu lửa khổng lồ. Sau 7,5 tỷ năm, bề mặt của mặt trời có thể chạm tới quỹ đạo của trái đất. Nếu muốn sống sót, con người phải tìm được một hành tinh mới có điều kiện sống như trái đất.

Sự sống trên trái đất tồn tại bao nhiêu năm nữa?

Theo giả thuyết Medea thì quá trình tự hủy sẽ diễn ra 2 lần. Lần đầu diễn ra khoảng vào 2,3 tỷ năm trước, rất nhiều khí oxy được sinh ra khi thực vật thực hiện quá trình quang hơp. Trước đó không có oxy tự do, dẫn đến hiện tượng các vi sinh vật chết đi hàng loạt

Khoảng 450 triệu năm trước, thực vật trên cạn bắt đầu xuất hiện. Rễ cây đâm xuống đất, dẫn đến quá trình phản ứng hóa học diễn ra thường xuyên hơn. Điều này đã giúp việc giảm mạnh các nồng độ CO2, giảm hiệu ứng nhà kính của trái đất và giúp sực sống được nảy nở.

Xem thêm: Tìm hiểu hành tinh nào gần Trái Đất nhất trong hệ mặt trời

Dự đoán trong tương lai, nếu như mặt trời ngày càng nóng nên thì sự sống trên trái đấy tồn tại bao nhiêu năm nữ cũng không thể dự đoán chính xác được. Nhiệt độ trái đất tăng nhanh sẽ dẫn đến các khí CO2 và các phản ứng hóa học trong lòng đất diễn ra nhanh hơn. Khi không còn đủ CO2 cho thực vật quang hợp, chúng sẽ tuyệt chủng trước, kéo theo sự biến mất của toàn bộ hệ động vật. Theo Ward, quá trình này sẽ xảy ra trong vòng 500 triệu năm tới.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sự sống của trái đất tồn tại bao nhiêu năm nữa? Hy vọng những thông tin khoa học vui mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.