Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Các giai đoạn của mặt trăng gồm có bao nhiêu giai đoạn? Những tác động của nó đến giấc ngủ như thế nào? Để tìm được đáp đán cho những câu hỏi này mời bạn theo dõi bài phân tích sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Tìm hiểu các giai đoạn của Mặt trăng

Mặt trăng thường biến đổi theo từng khoảng thời gian trong tháng lúc thì trong, lúc thì lưỡi liềm lúc thì mờ nhạt. Theo phân tích khoa học thì nguyên nhân do Mặt trăng không tự phát sáng được mà nó phải nhờ vào nguồn năng lượng của mặt trời. Do đó tùy thuộc vào từng vị trí Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái mà lượng ánh sáng mặt trời phản xạ sẽ có sự khác nhau. Do đó nếu như đứng ở trái đất thì chúng ta có thể hình ảnh mặt trăng sẽ có sự thay đổi liên tục theo từng khoảng thời gian trong tháng.

Bắt đầu bằng một hình ảnh trăng tròn vào ngày rằm, Mặt Trăng nhỏ dần và mờ dần sau các đêm sau đó thành hiện tượng trăng non. Tại thời điểm đó, Mặt Trăng sẽ từ từ đầy trở lại và trở lại trăng tròn vào ngày rằm. Theo tính toán thì Mặt trăng sẽ mất khoảng 29.5 ngày để hoàn thành được quá trình này.

Tìm hiểu các giai đoạn của Mặt trăng

Sự biến đổi của Mặt Trăng được xác định trải qua 8 giai đoạn, các giai đoạn của mặt trăng sẽ có những hình ảnh biến đổi tương đối cụ thể như sau:

– Trăng non;
– Trăng lưỡi liềm;
– Bán nguyệt đầu tháng;
– Trăng khuyết;
– Trăng tròn;
– Trăng khuyết;
– Bán nguyệt cuối tháng;
– Trăng lưỡi liềm.

Tác động của các giai đoạn Mặt trăng đến giấc ngủ

Ánh trăng sáng khiến giấc ngủ bị gián đoạn

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra giải thuyết chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng bởi lượng mặt ảnh sáng mặt trăng chiếu vào trái đất. Đồng hồ sinh học bên trong cơ thể con người có khả năng thực hiện tăng và giảm mức độ hormone để phản ứng với lượng ánh sáng từ mặt trăng. Do đó, mức độ ánh sáng cũng được xem là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ.

Tuy nhiên, cường độ sáng của ánh trăng chỉ bằng 7% cường độ của ánh sáng Mặt Trời, đây được xem là một cường độ ánh sáng tương đối thấp. Con người thường xuyên tiếp xúc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo nên cường độ ánh sáng của mặt trăng cũng không quá lớn. Hơn nữa, theo Thống kê các nghiên cứu gián đoạn giấc ngủ trong các đêm trăng tròn thường diễn ra vào các đêm nhiều mây, cửa sổ không được mở.

Điện từ học tác động đến sức khỏe

Một giả thuyết khác cho rằng tác động từ điện từ mặt trăng lên trái đất cũng khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Hiện tại, nghiên cứu cho thấy con người không có nhiều cảm ứng từ các địa từ. Các sự kiện địa từ thực tế đều có sự tac động đến sức khỏe của bản thân ví dụ như hiện tượng cực quang có thể gây các vấn đề về sức khỏe như đau đầu, thay đổi huyết áp, lưu lượng máu và thậm chí là đau tim. Mặc dù chưa rõ cơ sở sinh học chính xác nhưng những thay đổi này vẫn có sự tác động không nhỏ đến sức khỏe.

Trọng lực thay đổi giấc ngủ

Có ý kiến trọng lực hấp dẫn từ mặt trăng tác động nên trái đất cũng có sự ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người. Bởi vì cơ thể con người chủ yếu là nước mà hiện tượng thủy triều là do tác động của mặt trăng. Tuy nhiên lực hấp dẫn của Mặt Trăng khi tác động lên con người được đánh giá không quá lớn.

Lực hấp dẫn của Mặt Trăng cũng đều giống nhau dù ở thời kỳ trăng tròn hay trăng non. Do đó, bất kỳ sự thay đổi giấc ngủ nào xảy ra cũng khó có thể tác động đến giấc ngủ dưới sự thay đổi của trọng lực mặt trăng.

Xem thêm: Những điều thú vị về hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu các giai đoạn của mặt trăng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.