Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Trẻ sơ sinh hay bị trớ là do đâu và làm thế nào để hạn chế được hiện tượng này ở trở. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể về vấn đề này cho các bà mẹ nhé!

Nôn trớ là như thế nào?

Trớ được hiểu là sự di chuyển của chất trào ngược từ dạ dày qua hầu họng và tràn lên miệng với số lượng ít. Đây là sự co bóp của dạ dày khi diễn ra tình trạng này và trẻ sơ sinh thường là đối tượng dễ bị trớ nhất.

Những bé từ 1 đến 2 tháng tuổi khi hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt thì van ở dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Lúc này bé bú dễ nuốt hơi vào khiến cho trẻ cảm giác no và rất dễ bị trớ.

tre-so-sinh-hay-bi-tro-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-the-nao
Trẻ sơ sinh hay bị trớ – Nguyên nhân và cách khắc phục thế nào?

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị trớ

Sai lầm của mẹ trong quá trình ăn uống, chăm sóc bé

 • Trẻ ăn quá nhiều, bú quá no.
 • Cho bé bú không đúng tư thế, bú bình chưa đúng cách hoặc trẻ nuốt phải nhiều khí vào dạ dày.
 • Quấn tã hoặc băng rốn trẻ quá chặt.
 • Vừa ăn no đã cho trẻ nằm ngay.

Các bệnh lý nội khoa

 • Vêm đường hô hấp trên có thể khiến trẻ ho có đờm nôn trớ.
 • Bệnh tiêu chảy.
 • Viêm màng não mủ.
 • Rối loạn thần kinh thực vật, nhất là co thắt môn vị.
 • Bệnh xuất huyết não do bị giảm tỷ lệ Prothrombin.

Các bệnh lý ngoại khoa

 • Do xoắn ruột nên dễ bị trớ: Bụng chướng, đi ngoài có máu, dịch dạ dày có màu đen đi kèm với tình trạng nhiễm trùng toàn thân.
 • Có dị vật đường tiêu hóa: Hẹp tá tràng bẩm sinh, teo thực quản, thoát vị hoành hoặc hẹp phì đại môn vị… Nếu nguyên nhân này thì trẻ hay trớ những ngày mới sinh.
 • Bên cạnh đó thì lúc trẻ mới sinh đường tiêu hóa còn non nớt và đặc thù của đối tượng này là dạ dày nằm ngàng nếu lượng sữa vào quá nhiều dễ gây trớ.

Cách xử lý và khắc phục khi trẻ sơ sinh hay bị trớ

Trẻ bị trớ do bú mẹ

Bạn nên cho bé bú từ từ và chia làm nhiều cứ bú, tránh tình trạng để đói quá lâu điều này sẽ khiến cho bé bú nhiều trong 1 lần. Với trường hợp trẻ bú bình hay mẹ cho ăn theo nhu cầu nhưng trẻ không bú được nhiều mà pha quá nhiều sữa.

Trẻ bị trớ do bệnh lý

Ngoài hiện tượng trớ mà còn kéo theo sốt, đau bụng hay phát ban thì rất có thể bé đang bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm trùng đường ruột hoặc viêm màng não, tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột… Tuyệt đối mẹ không được chủ quan đâu nhé mà nhanh chóng cho bé đến cơ sở y tế để thăm khám và tìm cách khắc phục.

Trẻ bị trớ do chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng cũng là một điều quan trọng đó nhé, nếu thiếu canxi cũng gây nên tình trạng này à đi kèm với biểu hiện trớ là vặn mình, giật mình. Do đó nếu trẻ bú mẹ thì mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng như bổ sung canxi. Còn với trẻ bú bình thì cần cân nhắc bổ sung canxi qua sữa hoặc thực phẩm mà bé ăn hàng ngày.

Hy vọng với những thông tin trên đây của chúng tôi cũng đã giúp bạn có thêm kiến thức khi trẻ sơ sinh hay bị trớ và tìm ra giải pháp an toàn nhất cho bé nhé, chúc mẹ thành công!

Xem thêm: Nên massage cho trẻ khi nào? Cách massage cho trẻ sơ sinh