Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Trái đất là một hành tinh thuộc Hệ Mặt trời (Thái Dương hệ) với Mặt trời chính là trung tâm của thái dương hệ. Vậy trái Đất cách mặt trời bao nhiêu km? Cùng tìm hiểu qua bài phân tích sau đây của ketquabongdahomnay.com nhé!

Trái đất cách mặt trời bao nhiêu km

Khoảng cách từ trái đất đến mặt trời bao nhiêu km? Đơn vị thiên văn (AU) được các nhà khoa học xác định là khoảng cách từ trái đất đến mặt trời. Một đơn vị thiên văn tương ứng với khoảng cách từ trái đất đến mặt trời là 149,6 triệu km. Các nhà thiên văn sử dụng đơn vị đo này để xác định khoảng cách từ các tinh hệ đến mặt trời. Vị dụ khoảng cách từ Mặt trời tới Mộc Tinh là 5,2 AU trong khi Hải Vương Tinh có khoảng cách với mặt trời lên đến 30,07 AU.

Ở rìa ngoài cùng của thái dương hệ , đám mây Oort lại có khoảng cách với mặt trời lên đến 100.000 AU.Tuy nhiên ngoài Au thì khi đo những khoảng cách xa hơn các nhà thiên văn học đã sử dụng năm ánh sáng để đó.  Hay hiểu một cách đơn giản thì khoảng cách ánh sáng di chuyển được trong 1 năm từ Trái đất – tương đương 63.239 AU.

Trái đất cách mặt trời bao nhiêu km

Quỹ đạo hình elip

Tuy nhiên nếu như bạn đã đọc các kiến thức khoa học về vũ trụ thì bạn có thể thấy trái đất quay quanh mặt trời không phải hình tròn mà là hình ellip. Nên trong một năm, có lúc Trái đất sẽ tiến gần đến mặt trời nhưng cũng có lúc sẽ cách xa mặt trời.

Điểm trên quỹ đạo mà trái đất đến gần mặt trời thì gọi là Điểm cận nhật, tính ra khoảng cách khoảng 146 triệu cây số và vào tháng 1 hàng năm trái đất sẽ tiến đến điểm này. Điểm trên quỹ đạo mà Trái đất cách xa mặt trời nhất được gọi kà Điểm viễn nhật, khoảng cách khoảng 152 triệu cây số thường khoảng tháng 7 hàng năm trái đất sẽ tiến đến điểm này.

Xác định các khoảng cách trong thái dương hệ

Trong lịch sử thiên văn họa đã ghi nhận, nhà thiên văn và toán học Aristarchus cchính là người đầu tiên đo khoảng cách từ trái đất đến bặt trời từ 250 trước Công nguyên. Và vào thời hiện đại, Christiaan Huygens là người đã đo khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời vào năm 1653.

Ông Huygens đã sử dụng các pha của kim tinh để tính các góc từ Kim Tinh – Trái đất – Mặt trời. Thí dụ, khi kim tinh xuất hiện trước Mặt trời rọi sáng một nửa, 3 hiện thể này sẽ tạo thành một tam giác đều nếu như nhìn từ Trái đất. Phỏng đoán kích thước của Kim tinh của ông mang tính cảm tính nhưng lại khá chính xác, ông Huygens đã xác định được khoảng cách từ kim tinh đến mặt trời một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phương pháp này của ông chỉ mang tính phỏng đoán không có chứng minh khoa học nên không được tính.

Xem thêm: Động đất là gì? Nguyên nhân gây ra động đất cơ bản

Năm 1672, nhà thiên văn học Giovanni Cassini đã sử dụng kết hợp 2 phương pháp thị sai và sai góc để tính toán khoảng cách Hỏa Tinh và đồng thời tính toán suy ra được khoảng cách với Mặt trời. Ông đã đo đạc được chính xác được Hỏa Tinh với các ngôi sao khác và lập được lưới tam giác với những kết quả đo đạc này với khoảng cách đã biết giữa Paris và Guiana. Một khi nắm được khoảng cách tới Sao Hỏa, họ cũng tính toán được khoảng cách với trái đất tới Mặt trời. Vì các phương pháp của Cassini có cơ sở khoa học hơn nên được mọi người.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu trái đất cách mặt trời bao nhiêu km? Hy vọng những thông tin khoa học vui mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.