Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Vì sao lá cây có màu xanh lục? Tại sao diệp lục có màu xanh đang là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Vì sao lá cây có màu xanh lục?

Ví sao lá cây có màu xanh lục? Đây mà một câu hỏi thắc mắc đối với nhiều người, tại sao lá cây lại có màu xanh lục mà không phải là các màu đỏ hay tím hay đen. Trong thế giới tự nhiên, có rất nhiều loại thực vật có màu xanh lục bởi bộ phận lá cây của chúng có chứa chật diệp lục và một loại sắc tố vô cùng đặc biệt. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và sinh trưởng của thực vật.

Vì sao lá cây có màu xanh lục?

Ánh sáng từ mặt trời có tất cả các màu sắc  và sự két hợp của tất cả các màu sắc tạo thành ánh sáng trắng. Chất diệp lục bên trong lá cây có thể hấp thu mọi màu sắc trong ánh sáng trắng nhưng nó không thể hấp thu được ánh sáng màu xanh lục. Ánh sáng xanh phản chiếu thông qua chiếc lá, ánh sáng đó chính là hình ảnh màu sắc mà chúng ta thấy được thông qua chiếc lá đó. Nói dễ hiểu hơn, thì lá cây có màu xanh lục là do hệ sắc tố của lá cây không thể hấp dụ được màu xanh trong ánh sáng trắng vì vậy chúng ta mới thấy được màu xanh của lá cây. Và đây cũng chính là câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi vì sao lá cây có màu xanh lục.

Tại sao diệp lục có màu xanh?

Diệp lục có màu xanh lục là do hấp thụ tốt nhất những ánh sáng trắng do mặt trời cung cấp đặc biệt là tia hồng ngoại và màu đỏ. Trong nguyên lý quang phổ vật lý, ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy từ lá cây là ánh sáng được phản xạ không được lá cây hấp thụ. Tức là, các màu khác được diệp lục hấp thụ tốt còn màu xanh lục bị bỏ qua. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp lá cây có màu vàng hay màu đỏ rất đặc biệt. Tùy vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ có cách lý giải một cách hợp lý.

Tại sao lá cây có màu xanh đỏ tím vàng?

Theo phân tích của các nhà khoa học thì lá cây có các sức tố tính là chlorophyll (chất diệp lục), carotinoid và anthocyanin. Chlorophyll là chất hóa học có tác dụng hấp thụ màu xanh dương và màu đỏ từ ánh sáng mặt trời khi chiếu trên lá. Do đó, ánh sáng phản chiếu từ lá cây sẽ bị thiếu mất màu đỏ và màu xanh dương còn màu xanh lục không được lá cây hấp thụ tốt. Lá cây có nhiều chlorophyll hay diệp lục hơn nhiều các loại chất khác nên lá cây hấp thụ ánh sáng màu đỏ và màu xanh dương rất niều

Carotinoid lại là một chất hóa học có khả năng hấp thụ các ánh sáng màu xanh dương và màu lai giữa xanh lục và xanh dương vô cùng tốt khi ánh sáng chiếu vào lá cây. Khi đó, ánh sáng phản chiếu từ chất hóa học carotinoid cho ra các màu vàng hoặc cam. Chính vì thế, những loại thực vật có nhiều sắc tốt này thì lá cây thường có màu vàng. Và đây cũng chính là một sắc tố chủ yếu trong củ cà rốt mà chúng thường biết đến.

Anthocyanin chính là sắc tố thứ 3 thường có trong thực vật. Nó hấp thụ thj tốt ánh sáng màu xanh dương và mục lục cùng màu lai giữa 2 màu này. Hơn nữa, lá cây có nhiều anthocyanin khi phản chiếu ánh sáng mặt trời thường có hai màu đỏ hoặc tím. Đây chính là sắc tố chủ yếu thường thấy trong vỏ của quả táo hoặc vỏ quả nho.

Còn việc mùa Thu lá cây chuyển sang màu vàng hoặc đỏ là do cây cối muốn bảo vệ lá cây khỏi sự phá hoại của rệp bởi lá có màu vàng sẽ thu hút loại công trùng này đến gây hại.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh hay bị trớ – Nguyên nhân và cách khắc phục thế nào?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu vì sao lá câu có màu xanh lục. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.