Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Mùa đông có đặc điểm gì và những dấu hiệu nhận biết mùa đông đã đến như thế nào? Đang là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc trong thời gian gần đây. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? 

Mùa đông là một trong bón mùa của năm với thời tiết lạnh hơn bình thường và có thời ban ngày ngắn hơn ban đêm. Cách nhận biết mùa đông sớm nhất và dễ dàng nhất là chúng cảm nhận sự thay đổi từ thời tiết và nhiệt độ môi trường. Thời tiết mùa đông thường có nhiệt độ thấp, lạnh và nhiều nơi xa xích đạo khi đến mùa đông còn có tuyết rơi và những hiện tượng băng giá khác.

Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào địa lý và thuộc bán cầu nào mà mùa đông tại các nước có sự khác nhau. Vậy mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Hiện tại ở bán cầu Bắc mùa đông có nhiệt độ thấp nhất là vào tháng 1. Còn tại bán cầu Nam nhiệt độ mùa đông thấp nhất là vào tháng 7.

Xác định mùa đông dựa vào thiên văn học 

Dựa vào phân tích yếu tố thiên văn học chúng ta có thể xác định được mùa đông  khi mặt trời xuống tới vị trí thấp nhất tại phía nam.

Thời gian đó được gọi là đông chí mặt trời tiến dần phía Bắc. Tại thời điểm này thì thời gian ban ngày sẽ ngăn hơn thời gian của ban đêm.

Như vậy theo phân tích thì thời gian đông chí sẽ bắt đầu từ 21 hay 22 tháng 12. Nhưng ở bán cầu Nam thì mùa đông sẽ bắt đầu từ ngày 21/6 với ngày dài và đêm ngắn hơn. Và tại bán cầu nam thì mùa đông sẽ kết thúc khi ngày và đêm dài bằng nhau.

Như vậy mùa xuân sẽ bắt đầu từ 30, 31/1 tại Bắc bán cầu còn Nam bán cầu thì nó sẽ được ước tính từ ngày 22 hoặc 23/9. Dựa vào thiên văn học thì mùa đông sẽ có thời gian kéo dài là 89 ngày tại bán cầu Bắc. Còn ở bán cầu Nam thì mùa đông sẽ thường kèo dài từ 93 ngày.

Xác định mùa đông dựa vào khí tượng 

Các nhà khí tượng thủy văn cũng đã đưa ra những quy luật sắp xếp các mùa trong năm một cách hợp lý. Do đó, mùa đông sẽ bắt đầu được tính từ ngày 1/12 và kéo dài đến hết tháng 2 ở Bắc bán cầu. Còn tại Nam bán cầu thì mùa đông sẽ được tính bắt đầu từ tháng 6 cho đến hết tháng 8.

Xác định theo lịch Trung Quốc 

Với cách tính của người Trung Quốc thì mùa đông sẽ được xác định tính từ ngày lập Đông. Lúc này thời tiết lạnh hơn và nó sẽ được kết thúc sau tiết đại hàn và trước khi thời gian tiết lập xuân bắt đầu. Như vậy người Trung Hoa xác định thời gian của mùa đông tương ứng là từ  7 hoặc 8/11 và kết thúc trong khoảng 3, 4/12.

Dấu hiệu nhận biết mùa đông tại Việt Nam 

Việt Nam là nước có khí hậu đặc biệt chia thành hai nửa khác nhau khi miền bắc có đủ 4 mùa thì miền nam lại của có hai mùa rõ rệt là mùa nắng và mùa mưa. Vầy mùa đông của miền Bắc bắt đầu từ tháng mấy? Hằng năm, vào tháng 10 không khí mùa đông ở miền Bắc cũng không quá lạnh mà chỉ se lạnh cùng với rét buốt khi mưa phùn vào mùa đông.

Sang tháng 11 chắc chắn sẽ có nhiều đợt không khí lạnh từ phương bắc tràn xuống nhiều hơn. Tuy nhiên khi bắt đầu sang tháng 12 đến tháng 3 thì nhiệt độ mới thực sự có sự khác biệt. Đặc biệt ở những khu vực vùng núi thì sẽ xuất hiện hiện tượng băng giá, sương mù và xương muối nguy hiểm

Xem thêm: Mùa hè bắt đầu từ tháng mấy? Đặc điểm thời tiết màu hè

Cụ thể những dấu hiệu dùng để nhận biết mùa đông đã đến như sau:

  • Sương muối
  • Hoa sương
  • Sương mù
  • Cành cây khẳng khiu, trụi lá
  • Nhiệt độ thấp, mua phùn, gió bấc

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.