Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số
Thông tin game phỏm, tìm hiểu luật chơi cơ bản nhất cho người mới, những thuật ngữ trong chơi game phỏm cần ghi nhớ và kinh nghiệm chơi game phỏm dễ thắng cho người mới. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

1. Khái niệm bài phỏm

Phỏm chính là một hình thức chơi game truyền thống tài Việt Nam hiện nay nó đã trở thành game chơi game online phổ biến được rất nhiều người chơi yêu thích. Game này còn được biết đến với tên gọi khác là bài tá lả hay bài tú lơ khơ. Nguyên tắc trong cách chơi game là người chơi sẽ cố gắng để ăn được tất cả những lá bài của người chơi khác, hoặc là phải bốc được những lá bài đẹp tạo thành phỏm trong bài chơi của mình. Từ đó sẽ trở thành ngời chiến thắng cuối cùng. Hình thức này trước kia chỉ có chơi trực tiếp nhưng với sự phát triển của công nghệ bạn hoàn toàn có thể Tải king fun cho android để trải nghiệm nhiều điều thú vị hấp dẫn. 

Cách chơi game cơ bản nhất
Thông tin game cơ bản nhất

2. Những thuật ngữ cần ghi nhớ khi tìm hiểu cách chơi game

Để nắm được cách chơi game hay cách chơi tá lả người chơi trước tiên cần nắm được những thuật ngữ thường sử dụng trong khi chơi như sau :

 • Khái niệm phỏm: là để chỉ bộ 3 lá bài đồng chất có giá trị liên tiếp nhau hoặc 3 lá bài cùng giá trị.
 • Khái niệm bài rác: là để chỉ những cây bài không tạo thành phỏm và không thể làm cạ với cây bài khác.
 • Khái niệm bài Nọc: là để chỉ những lá bài sau khi chia đủ cho người chơi sẽ được gọi là nọc, chúng sẽ để giữa bàn chơi để mọi người cùng bốc.
 • Khái niệm móm : Là để ám chỉ trong trường hợp kết thúc ván mà bài của người chơi không thể tạo thành một phỏm nào thì được gọi là móm.
 • Khái niệm Ù: chish là khi mà bộ bài của người chơi cầm trên tay tạo thành ba phỏm và giành chiến thắng tuyệt đối.
 • Ăn chốt: là trường hợp khi mà ở lượt đánh cuối cùng người chơi đánh là bài rác và có người khác ăn cây đó.
 • Đền: là trường hợp khi mà người chơi đánh ở vòng cuối đánh chốt nhưng người sau lại ăn cây bài đó và ù bài thì người đánh cấy chốt đó phải đền cả làng.
 • Tái: Là trường hợp khi mà cây bài được đánh ra những người sau ăn thì quân bài rác sẽ được chuyển vị trí và anh em có quyền được tái hạ bài.
 • Gửi: Là trường hợp khi mà những người trước đã hạ bài và những quân bài trong tay bạn hợp với phỏm của họ thì bạn sẽ có quyền gửi bài để giảm điểm.

3. Luật chơi game cách chơi game

Thông tin game áp dụng luật cụ thể như sau :

 • Mỗi lượt chơi nếu bị ăn một cây bài bạn sẽ mất lá bài đó cho người ăn, và nếu lá bài đó bị ăn ở vòng cuối thì bạn bị mất 4 lần tiền cược.
 • Nếu như người sau ăn cược cả 2 lá bài của bạn và ù thì bạn bị tính là ù đền và phải đền cho cả làng.
 • Trường hợp mà người chơi cuối cùng ăn được cây bài của người trước đó thì sẽ xảy ra trường hợp người đánh cây đó sẽ đền bài cho người thua còn lại.
 • Ván bài sẽ kết thúc khi một người nào đó ù và những người khác sẽ phải đền cược cho người ù
 • Nếu kết thúc ván bài mà không ai ù thì người chơi sẽ cùng hạ phỏm và cộng điểm quân bài rác để tính thắng thua. Ai ít điểm nhất là người chiến thắng.
 • Điểm được tính là : 2-3-4-…10 các quân bài A, J, Q và K thì điểm tính sẽ là 1, 11, 12, 13.
 • Trường hợp hai người bằng điểm thì người hạ trước là người thắng.
 • Người chơi móm thì tính là bét và phải đền cược cho người nhất

4. Thông tin game dễ thắng cho người mới

Hãy ghi nhớ những kinh nghiệm sau đây để có thể nắm được luật chơi tá lả dễ thắng

Chơi câu bài

Có hai cách chơi câu bài cơ bản đó là câu sảnh và câu bài lớn. Nhận định thắng thua trong tá lả nếu không ù thì tính điểm và so bài, bởi vậy giữ lại các quân lớn J – Q – K chắc chắn sẽ khó mà thắng được. Và cách chơi khôn ngoan chính là câu bài

Chơi xé cạ

Đây cũng là một trong những cách chơi game được nhiều cao thủ áp dụng. Nếu sử dụng cách này cần phải quan sát và đoán bài đổi thủ để dụ đối phương đánh ra những cây bài mình cần.

Cách đánh phá phỏm

Chơi phá phỏm được coi là phương pháp để câu tiền ăn quân chối của đối phương, cách này được khá nhiều người áp dụng nếu không đủ khả năng tạo bài ù.

Trên đây là những hướng dẫn về cách chơi game cơ bản nhất cho người mới, luật chơi game và luật chơi tiến lên có nhiều điểm khác nhau tuy nhiên vẫn là hình thức chơi trên bộ bài tây 52 lá. Rất hy vọng bạn sẽ có nhiều thời gian chơi game thú vị.

"Những chia sẻ về kinh nghiệm chơi game của chúng tôi nhằm giúp độc giả trải nghiệm trò chơi một cách tốt nhất. Đừng lạm dụng chúng trong việc đặt cược tại các app game. Bởi đấy là hành vi bị nhà nước nghiêm cấm."