Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Châu Á không tiếp giáp với đại dương nào? Đang là một chủ đề khoa học địa lý được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Châu Á không tiếp giáp với đại dương nào?

Châu Á được biết đến là một bộ phận thuộc địa lục Á – Âu. Châu Á có diện tích lớn nhất trong các châu lục trên thế giới. Châu Á có diện tích lên đến 44,4 triệu km², có lịch sử phát triển và cấu tạo địa chất đặc biệt nhất so với các châu lục khác. Châu Á là lục địa có nền khí hậu đặc biệt. Nhiều lãnh thổ trên lục địa này có điều kiện tự nhiên khí hậu vô cùng khắc nghiệt.

Tuy nhiên đây cũng là một trong số những lục địa có nền văn hóa đa dạng và phong phú nhất trên thế giới. Châu Á bao gồm có 50 quốc gia độc lập và nó nằm ở phần phía đông của lục địa Á Âu. Châu Á được kéo dài từ vùng cực Bắc cho đến xùng xích đạo. Châu lục này tiếp giáp với 2 châu lục và 3 đại dương rộng lớn của thế giới là Thái Bình Dương, Ấn độ dương và Bắc Băng Dương. Trong đó Châu Á không tiếp giáp với Đại Tây Dương.

Châu Á không tiếp giáp với đại dương nào?

Một số thông tin địa lý về châu Á

Sau khi tìm hiểu Châu Á không tiếp giáp với đại dương nào chúng ta cùng phân tích tìm hiểu điều thú vị về vị trí địa lý của Châu Á như sau:

  • Châu Á được biết đến là một phần của lục địa Á – Âu. Diện tích phần đất liền của châu lục này lên đến 41.5 triệu km². Tuy nhiên nếu như tính tổng cả diện tích biển đảo thì diện tích có thể lên đến 44.4 triệu km².
  • Châu Á là một châu lục có diện tích lớn nhất thế giới. Châu lục này kéo dài từ vùng cực Bắc cho đến vùng Xích đạo.
  • Lãnh thổ của châu Á chủ yếu nằm ở phía đông của bán câu Bắc nên điều kiện tự nhiên châu Á khá phức tạp và đa dạng.

Các đặc điểm địa hình và khoáng sản của châu Á

Về đặc điểm địa hình

Châu Á là một lãnh thổ có nhiều các dãy núi lớn như dãy Hi-ma-lay-a, dãy Côn Luân, dãy An-tai,…; .Ngoài ra lục địa này còn có nhiều cao nguyên đồ sộ như Tây Tạng, sơn nguyên I-ran,… Bên cạnh đó châu lục này còn có những con sông lớn của thế giới như sông Lưỡng Hà, Hoa Trung, Ấn Hằng,…

Hầu hết các dãy núi đều chạy theo các  hướng chính là:

  • Đông – Tây hoặc gần Đông – Tây
  • Bắc – Nam hoặc gần Bắc – Nam

Núi, sơn nguyên của các dòng có sự đan xen với nhau nên chia cắt về mặt địa hình. Các núi và sơn nguyên cao tập trung chủ yếu ở vùng trung tâm của lục địa nên những địa phương này thường có tuyết và băng giá.

Xem thêm: Những sông nào dài nhất trên thế giới hiện nay?

Khoáng sản

Châu Á là châu lục có trữ lượng khoáng sản lớn nhất hiện nay. Các khoáng sản quan trọng nhất đó là dầu mỏ và than đá được tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Á, than, sắt, một số kim loại màu như đồng, thiếc,…

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi châu Á không tiếp giáp với đại dương nào. Hy vọng là những thông tin khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.