Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Điểm cực Tây của Việt Nam ở đâu? Tọa độ của nó thuộc tỉnh nào về mặt địa lý hành chính? Để hiểu rõ hơn về vấn đề khoa học này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Tọa độ điểm cực Tây của Việt Nam

Điểm cực Tây Việt Nam được định là là điểm có tọa độ xa nhất về phía Tây của nước ta. Theo đó địa lý hành chính thì tọa độ điểm cực Tây là 22,400734°B – 102,14394°Đ nó tương đương với tọa độ 22°24′2,6″B – 102°08′38,2″Đ. Vị trí của điểm cực Tây giáp danh với Ngã ba biên giới Việt – Trung – Lào.

Tọa độ điểm cực Tây của Việt Nam

Điểm cực Tây Việt Nam thuộc tỉnh nào?

Xét về mặt vị trí địa lý thì điểm cực Tây nằm ở A Pa Chải – Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Điểm này được đánh dấu bằng cột mốc giữa 3 nước là Việt Nam, Lào và Trung Quốc.

Cột mốc này được xây dựng vào ngày 27/06/2005 dưới sự thống nhất của cả 3 nước Lào, Việt Nam và Trung Quốc. Cột mốc này được làm bằng đá Granite cắm giữa một hình lục giác và bên ngoài là một khối vuông có diện tích là 5x5m. Cột mốc  có chiều cao 2m gồm 3 mặt quay về 3 hướng và mỗi mặt có khác tên các quốc gia.

Điều kiện địa lý vùng lãnh thổ có chứa điểm cực Tây nước ta

Vị trí địa lý của tỉnh Điện Biên

Tỉnh Điện Biên là tỉnh thuộc trong vùng Tây Bắc Việt Nam. Tỉnh này cách trung tâm thủ đô Hà Nội 504km về phía Tây với những đặc điểm địa lý cơ bản như sau:

  • Khu vực phái Đông Bắc của Điện Biên tiếp giáp với Sơn La.
  • Khu vực phía Bắc tiếp giáp với Lai Châu.
  • Khu vực phía Tây Bắc giáp với tỉnh Vân Nam, Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc.
  • Khu vực phía Tây, Tây Nam của tỉnh Điện Biên giáp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Về địa lý hành chính thì tỉnh lỵ là thành phố Điện Biên Phủ. Đây là một địa danh nổi tiểng gắn liền với chiến dịch điện biên phủ vào năm 1954 và Lễ hội ban hoa. Đây là tỉnh thành duy nhất có đường biên giới chung với 2 quốc gia là Lào và Trung quốc lên đến 400km; riêng đường biên giới chung với Lào là 360km và đường biên giới chung với người Hoa là 40,86km.

Điệu kiện tự nhiên, khí hậu tại Điện Biên

Điện Biên có 10 đơn vị hành chính cấp huyện  trong đó có 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện; với 129  đơn vị hành chính cấp xã trong đó có 9 phường, 5 thị trấn và 115 xã. Dân số tỉnh Điện Biên Thống kê vào năm 2020 có đến 613.500 người.

Điều kiện địa hình của tỉnh Điện Biên khá phức tạp và bị chia cắt. Các dãy núi thường có hướng chạy dài từ Tây Bắc – Đông Nam với độ cao cơ bản biến đổi từ 200 – 1800m. Địa hình của vùng này thường có xu hướng thấp dần từ Bắc xuống Nam và nó có sự nghiêng dần Tây sang Đông. Xen lẫn giữa các dãy núi cao đồ xộ là các cao nguyên và thung lũng rộng lớn.

Xem thêm: Điểm cực nam của Việt Nam thuộc tỉnh nào về mặt địa lý?

Khí hậu tại tại Điện Biên là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa núi cao, mùa đông lạnh và ít mưa; còn mùa hè có xu hướng nóng và mưa nhiều hơn. Đặc biệt, Điện Biên được biết đến là khu vực chịu nhiều áp lực từ gió tây nam khô nóng từ Lào.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu điểm cực tây của Việt Nam ở đâu? Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.