Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Nước biển biến 3/4 trữ lượng nước của trái Đất. Vậy vì sao nước biển mặn và độ mặn ở các biển khác nhau lại có sự khác nhau tương ứng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Vì sao nước biển mặn?

Nhiệt độ cao khiến cho nước bốc hơi 

Dưới sự tác động của nhiệt độ cao thì bề mặt của nước biển sẽ bốc hơi. Tuy nhiên, một số khoáng chất trong nước biển sẽ không bốc hơi và trong đó có muối. Chính vì điều này mà khiến cho nước biển có hàm lượng muối ngày một cao.

Nước biển ở vùng nhiệt đới thông thường sẽ có độ muối cao hơn ở các vùng biển ở 2 cực. Bởi vì nhiệt độ ở vùng nhiệt đới cao hơn ở 2 cực nên tốc độ bốc hơi chắc chắn sẽ cao hơn. Độ mặn của muối trong nước biển sẽ giảm dần từ vùng nhiệt đối về 2 cực. Độ mặn của nước biển ở vùng xích đạo cũng thấp hơn vì khu vực này mưa nhiều ruanh năm.

Vì sao nước biển mặn?

Do hoạt động của núi lửa

Ở dưới biển có rất nhiều núi lửa hoạt động và khu phun trào nó sẽ kéo theo các khoáng chất được đẩy lên trên mặt biển trong đó có muối. Những loại dung nham, đất đá sẽ hòa tan và lắng đọng lại dưới đáy đại dương. Chính điều này đã khiến cho độ mặn của nước biển ngày càng cao.

Những lỗ thông thủy nhiệt trong lòng đại dương có nhiệt độ rất cao. Vì vậy, nó sẽ làm nóng chảy các tảng đá lớn trong đại dương chứa nhiều muối và khoáng chất. Vì vậy mà nước biển độ mặn ngày càng cao hơn bình thường.

Dòng nước chảy từ đất liền ra biển 

Khi nước sông chảy qua đá các khe suối thì nước sông sẽ hòa tan các khoáng chất của đá vôi trong đó rồi chảy ra biển. Sau đó những chất này sẽ làm cho hàm lượng muối biển trong nước biển tăng lên.

Ngoài ra các trận lũ lụt cũng có thể mang theo muối. Khi trời mưa lớn ở các khu vực xung quang biển thường sẽ gây ra hiện tượng lũ lụt rồi đó dòng nước lũ sẽ chảy ra ngoài đại dương.

Cũng tương tự như vậy, nước mưa thấm qua tảng đá và hòa tan chúng thông qua thời tiết. Những khoáng chất hòa tan này tiếp cận dòng chảy và chảy ra đại dương làm tăng hàm lượng muối trong bề mặt biển. Theo tính chất hóa học nếu như nước mưa tiếp xúc với Carbon Dioxide tạo nên Axit Carbonic yếu. Khi nước này tiếp xúc với các bề mặt khoáng chất thì nó sẽ hòa tan chúng trong nước. Sau đó các khoáng chất và muối sẽ được đổ ra biển gặp nhiệt độ nước sẽ bốc hơi và để lại khoáng chất cùng muối lại biển.

Xem thêm: Điểm cực nam của Việt Nam thuộc tỉnh nào về mặt địa lý?

Vì sao độ muối của các biển và đại dương lại khác nhau?

Độ mặn của nước biển tại Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương đều có sự khác nhau cơ bản. Bởi vì vĩ độ, kinh độ và điều kiện khí hậu ở các vùng ngày có sự khác nhau tương ứng. Các vùng biển nằm gần xích đạo sẽ ít mặn hơn so với các vùng biển nhiệt đói với lượng mưa thấp. Ngoài ra nước biển ở vùng cực cũng ít muối hơn vì có nước ngọt từ băng tan ra. Nói tóm lại qua những phân tích trên đây bạn có thể hiểu được vì sao nước biển mặn và độ mặn của nước biển có sự khác nhau.

Trên đây là một số thông tin chi tiết liên quan đến việc tìm hiểu vì sao nước biển mặn. Hy vọng những thông tin khoa học mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.