Trang chủ Livescore LTĐ BXH Quốc Tế Việt Nam Bên lề Khoa học vui Tin xổ số

Điểm cực Nam của Việt Nam thuộc tỉnh nào? Cùng tìm hiểu mảnh đất cực Nam của Việt Nam về mặt địa lý, tự nhiên và con người qua bài phân tích và chia sẻ sau đây của ketquabongdahomnay.com.

Tọa độ điểm cực Nam Việt Nam

Điểm cực Nam Việt Nam được hiểu là điểm có tọa độ xa nhất về phía Nam của lãnh thổ nước ta. Tọa độ của điểm cực Nam được xác định gồm có 8,5624409°B – 104,8312831°Đ nó tương đương với tọa độ cơ bản được tính là 8°33′44,8″B – 104°49′52,6″Đ. Ngoài ra chúng ta còn có tọa độ của điểm cực Nam trên biển được xác định là 8,380852°B – 104,878725°Đ.

Điểm cực Nam Việt Nam nằm thuộc tỉnh nào?

Theo tìm hiểu thì điểm cực Nam của lãnh thổ nước ta đều thuộc tỉnh Cà Mau. Trong đó, mốc GPS 0001 được hiểu là biểu tượng của vùng đất Mũi tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Tuy nhiên điểm cực Nam được xác định chính xác nhất là ở vùng bờ biển phía Nam thuộc Khu du lịch Khai Long. Tuy nhiên cho đến nay thì người ta vẫn công nhận vùng có biểu tượng con tàu là điểm cực Nam trên đất liền của nước ta.

Điểm cực Nam Việt Nam nằm thuộc tỉnh nào?

Xã Đất Mũi về mặt địa lý có những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Phía Đông của xác đất mũi tiếp giáp với xã Viên An.
  • Phía Nam của xã đất mũi được xác nhận tiếp giáp với biển Đông.
  • Phía Tây và Bắc của xã đất Mũi được  xác định tiếp giáp với biển Tây.

Điểm cực Nam trên biển được xác định là phần lãnh thổ thuộc Hòn Đá Lẻ, quần đảo Hòn Khoai thuộc tình Cà Mau. Quần đảo này cách đất liền hơn 14 km và có vị trí địa lý ở phía Nam xã Đất Mũi gồm 5 hòn đảo nhỏ khác là hòn Khoai, hòn Sao, hòn Tương, hòn Đá Lẻ, hòn Đồi Mồi. Trong đó, hòn Khoai là hòn đào có nhiều rừng Nguyên Sinh và núi đồi vô cùng phong phú.

Những điều thú vị về mảnh đất cực Nam của Tổ Quốc

Vị trí địa lý tự nhiên, phạm vi lãnh thổ

Cà Mau là vùng đất tận cùng của lãnh thổ nước ta với ba mặt hoàn toàn giáp với biển

  • Phía Đông của tính Cà Mau tiếp giáp với biển Đông.
  • Phía Tây của tính Cà Mau tiếp giáp với vịnh Thái Lan.
  • Phía Bắc của tính Cà Mau tiếp giáp với hai tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang.

Thành phố Cà Mau cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 350km. Đây là tỉnh nằm trong trong điểm phát triển kinh tế xã hội ở Đồng Bằng sông cửu long. Đường bờ biển của của tình dài khoảng 254km. Trong đó đường bờ biển phía Đông dài khoảng 107km và 147km. Ngoài ra Cà Mau còn được xem là vùng biển trung tâm, nơi giao lưu của các nước Đông Nam Á.

Xem thêm: Giải mã điểm cực Bắc của Việt Nam thuộc tình nào chi tiết nhất

Điều kiện khí hậu và tự nhiên

Nhìn chung, Cà Mau còn là một tỉnh trẻ, tài nguyên thiên nhiên và những thế mạnh vẫn chưa được khai thác hết. Tính đến năm 2019 thì dân số của tỉnh rơi vào khoảng 1.194.476 người và mật độ dân số vào khoảng 232 người/km². Toàn tỉnh có 19 dân tộc anh em đang sinh sống và trong đó có đến 97,8% là người Kinh; người Khmer chiếm khoảng 2,5%; người Hoa chiếm khoảng 0,7% còn lại phần ít dân số là người Tày, Thái, Chăm, Mường,…

Về đặc điểm khí hậu thì Cà Mau mang biểu hiện của vùng nhiệt đới cận xích đạo với nhiệt độ trung bình cao hơn vơi so với nhiều tình khác thuộc Đồng Bằng sông Cửu Long. Khí hậu tại đây được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu điểm cực nam của Việt Nam thuộc tỉnh nào? Hy vọng những thông tin khoa học địa lý  mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.